เมื่อปี 2019 นาย Jony Ive อดีตนักออกแบบฮาร์ดแวร์คู่บุญของ Apple ได้ออกมาประกาศลาออกจากบริษัทไปรอบนึงแล้ว แต่ว่ายังไม่ได้ตัดขาดกันซะทีเดียว เพราะแม้ว่า Jony จะออกไปตั้งบริษัทของตัวเองในชื่อ LoveFrom แต่ก็ยังเป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้กับ Apple อยู่ แต่ล่าสุดทาง Apple เกิดไม่ต่อสัญญาให้ Jony เป็นที่ปรึกษาแล้ว ทำให้ทั้งคู่หมดความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

Jony Ive เรียกว่าเป็นอดีตหัวหอกด้านการออกแบบของ Apple มาตั้งแต่สมัยที่ Steve Jobs ยังอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบทั้ง Mac, iPod, iPhone และ Apple Watch ซึ่งหลังที่ Jobs จากไปงานของ Jony ก็เพิ่มขึ้นและมีความกดดันมากขึ้นจนเค้าต้องขอลดบทบาทตัวเองลงไปจนขอลาออกจากบริษัทเมื่อปี 2019 มาตั้งบริษัทของตัวเองอย่าง LoveFrom และลูกค้ารายแรกของบริษัทก็คือ Apple นั่นเอง (ลูกค้ารายอื่นก็ไม่ใช่เล่น ๆ เพราะมีทั้ง Airbnb และ Ferrari เลยนะ)

โดยตัวเค้าก็ยังคงนั่งแท่นเป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบให้กับ Apple อยู่ ตามข้อมูลบอกว่าสัญญาจ้างมีมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3,627 ล้านบาท และในสัญญาได้ระบุเอาไว้ว่า Jony จะไม่สามารถรับงานของบริษัทที่เป็นคู่แข่งของ Apple ได้ (อย่างเช่น Samsung)

แต่ล่าสุดได้มีข้อมูลออกมาว่าทาง Apple จะไม่ต่อสัญญาให้ Jony Ive เป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์อีกต่อไปแล้ว และทาง Apple ก็ไม่ได้ออกมาให้ความเห็นอะไรเพิ่มเติม ทำให้ตอนนี้ Jony สามารถไปรับงานกับบริษัทไหนก็ได้

ก็ไม่แน่ว่าหลังจากนี้เราอาจได้เห็น Jony Ive ถูกดึงตัวไปเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทมือถืออื่น ๆ ก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา : TheVerge, GSMArea