fbpx
News

Jony Ive ดีไซน์เนอร์คู่บุญของ Apple ลาออก ผลงานชิ้นสุดท้ายคือ Apple Watch ในปี 2015

หลังจากร่วมงานกับ Apple นานานกว่า 2 ทศวรรษ ก็ถึงคราวต้องแยกทาง Jony Ive ดีไซน์เนอร์คู่บุญของ Apple ประกาศลาออกเรียบร้อยแล้วหลังจากสร้างผลงานดีไซน์ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Mac, iPod และ iPhone ที่ช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับทางค่ายจากแอปเปิ้ลธรรมดามาเป็นแอปเปิ้ลพรีเมี่ยมที่มีมูลค่าสูงทางการตลาด

รายงานข่าวเผยว่า Sir Jonathan แยกตัวออกไปทำบริษัทของตัวเอง ที่ทำงานทางด้านครีเอทีฟ ในชื่อ LoveFrom ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบในปี 2020 นี้ และ ลูกค้ารายแรกของเขาก็คือ Apple นั่นเอง และไม่เพียงเท่านั้น Marc Newson, ที่เคยร่วมงานกับมีมดีไซน์มาตั้งแต่ปี  2014 ก็จะไปร่วมงานกับ  Sir Jonathan เช่นกัน

ทั้งนี้จากการให้สัมภาษณ์กับทาง Financial Times,  Sir Jonathan เผยว่า ถึงแม้เขาจะไม่ได้เป็นพนักงานของ Apple แล้วก็ตามแต่เขาก็ยังมีความผูกพันธ์และรู้สึกดีไม่ว่าจะในกี่ปีข้างหน้าก็ตามที และ แน่นอนว่าข่าวการลาออกของ Jonathan Ive เป็นเรื่องสุดช็อคของบรรดาลูกค้าและผู้ร่วมลงทุนซึ่งหวั่นใจไม่น้อยกับการเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึงในอนาคตอันใกล้นี้

Tim Cook  ได้ออกมาเผยว่าทางค่ายยังคงจะใช้ทีมดีไซน์เนอร์ชุดเดิมที่มีอยู่โดยมี Evans Hankey, รองประธานการออกแบบด้านอุตสาหกรรม และ Alan Dye, รองประธานการออกแบบเรื่องการใช้งาน เป็นผู้นำทีมซึ่งขึ้นตรงกับ Jeff Williams, COO ของ Apple นอกจากนี้ทาง Apple ยังเผยอีกว่าก่อนหน้านี้งานของ Williams นั้นอยู่ในส่วนของการพัฒนา Apple Watch ซึ่งจากนี้ไปเขาจะร่วมงานกับทีมดีไซน์มากขึ้น

แม้ว่าการลาออกของ Ive จะเป็นข่าวใหญ่ แต่เหมือนภายในองกรณ์จะเตรียมการมาสักพักแล้ว โดยรายงานจาก Bloomberg ได้ระบุว่างานและความสำคัญของ Ive นั้นเพิ่มขึ้นสูงมากหลังจากการจากไปของ Steve Jobs แต่หลังจากนั้นเข้าก็ลดบทบาทตัวเองลง เข้าออฟฟิศน้อยลง โดยงานชิ้นสุดท้ายที่เค้ามีส่วนร่วมคือ Apple Watch ที่ย้อนกลับไปถึงปี 2015 และแม้ว่า Apple จะพยายามรั้งเขาเอาไว้แค่ไหน ทั้งการแต่งตั้งตำแหน่ง Chief Design Officer ให้ และสร้างสำนักงานออกแบบเอาไว้ใกล้บ้านของเขาในซานฟรานซิสโกก็ดูเหมือนจะยังรั้งเอาไว้ไม่ได้ ซึ่งแหล่งข่าวก็เผยว่าโครงสร้างใน Apple นั้นมีความเปลี่ยนแปลงไปด้วย

ก่อนหน้านี้ Angela Ahrendts หนึ่งในมือดีของ Apple ก็เพิ่งจะลาออกไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และล่าสุดกับ Sir Jonathan ผู้ที่สร้างชื่อให้กับ Apple จนเป็นที่รู้จัก เรียกได้ว่าการเปลี่ยนแปลงภายในของ Apple ในครั้งนี้อาจจะทำให้ความมั่นใจของผู้ลงทุนและสาวกทั้งหลายสั่นสะเทือนกว่าที่ผ่านมา เราก็คงต้องมาติดตามกันต่อไปว่าเมื่อไม่มี Sir Jonathan แล้ว ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Apple จะสร้างความตื่นตามตื่นใจได้มากแค่ไหน

 

ที่มา financial times , bloomberg

6 Comments

 1. Avatar

  Kama Kamaha Post on June 29, 2019 at 3:15 pm

  #1009430

  แอบรู้สึกดีใจนะ ดีไซน์แอปเปิลต่อจากนี้จะได้ไปในทิศทางใหม่หรืออย่างน้อยก็กลับไปจุดเดิมที่เคยเป็นก็ยังดี ไม่ใช่เพิ่มเติมความแปลกอุบาทว์ลงไปเรื่อยๆแบบนี้

  • Pegasus7th

   Pegasus7th Post on June 29, 2019 at 7:18 pm

   #1009433

   มันเริ่มแปลกมาตั้งแต่ท่านเซอร์ไอฟ์เลิกออกแบบให้ต่างหากครับ
   ต้องรอดูว่าไปจ้างบริษัทท่านเซอร์ไอฟ์แล้วจะเอาไปปรับเข้ารกเข้าพงอีกรึเปล่า
   หรือจะไม่ใช้บริการท่านเซอร์ไอฟ์แล้วไปให้สุดรกสุดพงกันเลยทีเดียว

  • Avatar

   themeee Post on June 29, 2019 at 10:03 pm

   #1009436

   Ive ช่วงหลัง ไปคุมงานออกแบบ Apple Campus ไม่ได้ดูงานออกแบบ Product เลยนะครับ

 2. Matthattan

  matthattan Post on June 29, 2019 at 11:44 pm

  #1009438

  สงสัยกลับไปร้องเพลงกับ The Fray เหมือนเดิมต่อ Had I known how to save a life~

 3. iristoh

  iristoh Post on June 30, 2019 at 1:52 am

  #1009442

  ของแบบนี้มันก็ไม่แน่หรอก  สุดยอดตำนานนักออกแบบของ BMW อย่าง Chris Bangle
  ผู้วางคอนเซป BMW ยุคใหม่ พอย้ายมาอยู่ซัมซุง  ออกแบบ S5 ก็กลายเป็นตำนานฟองน้ำล้างจาน
  อยู่ได้ปีเดียวโดนเชิญออก

  คนเรา(โดยเฉพาะสายครีเอท)พออยู่ องค์กรไหนไปนานๆ ต่อให้ความสัมพันธ์ดีแค่ไหนมันก็หมดแรงบันดาลใจกันได้
  แล้วก็ต้องออกไปแสวงหาความท้าทายใหม่ๆ  บางคนออกแล้วหาไม่ได้อีกเลย กลายเป็นต้องออกจากวงการแบบถาวรก็มี

 4. Avatar

  devilshop Post on June 30, 2019 at 12:50 pm

  #1009448

  เปลี่ยนเผื่อจะดูดีขึ้น 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top