หลังจากร่วมงานกับ Apple นานานกว่า 2 ทศวรรษ ก็ถึงคราวต้องแยกทาง Jony Ive ดีไซน์เนอร์คู่บุญของ Apple ประกาศลาออกเรียบร้อยแล้วหลังจากสร้างผลงานดีไซน์ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Mac, iPod และ iPhone ที่ช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับทางค่ายจากแอปเปิ้ลธรรมดามาเป็นแอปเปิ้ลพรีเมี่ยมที่มีมูลค่าสูงทางการตลาด

รายงานข่าวเผยว่า Sir Jonathan แยกตัวออกไปทำบริษัทของตัวเอง ที่ทำงานทางด้านครีเอทีฟ ในชื่อ LoveFrom ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบในปี 2020 นี้ และ ลูกค้ารายแรกของเขาก็คือ Apple นั่นเอง และไม่เพียงเท่านั้น Marc Newson, ที่เคยร่วมงานกับมีมดีไซน์มาตั้งแต่ปี  2014 ก็จะไปร่วมงานกับ  Sir Jonathan เช่นกัน

ทั้งนี้จากการให้สัมภาษณ์กับทาง Financial Times,  Sir Jonathan เผยว่า ถึงแม้เขาจะไม่ได้เป็นพนักงานของ Apple แล้วก็ตามแต่เขาก็ยังมีความผูกพันธ์และรู้สึกดีไม่ว่าจะในกี่ปีข้างหน้าก็ตามที และ แน่นอนว่าข่าวการลาออกของ Jonathan Ive เป็นเรื่องสุดช็อคของบรรดาลูกค้าและผู้ร่วมลงทุนซึ่งหวั่นใจไม่น้อยกับการเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึงในอนาคตอันใกล้นี้

Tim Cook  ได้ออกมาเผยว่าทางค่ายยังคงจะใช้ทีมดีไซน์เนอร์ชุดเดิมที่มีอยู่โดยมี Evans Hankey, รองประธานการออกแบบด้านอุตสาหกรรม และ Alan Dye, รองประธานการออกแบบเรื่องการใช้งาน เป็นผู้นำทีมซึ่งขึ้นตรงกับ Jeff Williams, COO ของ Apple นอกจากนี้ทาง Apple ยังเผยอีกว่าก่อนหน้านี้งานของ Williams นั้นอยู่ในส่วนของการพัฒนา Apple Watch ซึ่งจากนี้ไปเขาจะร่วมงานกับทีมดีไซน์มากขึ้น

แม้ว่าการลาออกของ Ive จะเป็นข่าวใหญ่ แต่เหมือนภายในองกรณ์จะเตรียมการมาสักพักแล้ว โดยรายงานจาก Bloomberg ได้ระบุว่างานและความสำคัญของ Ive นั้นเพิ่มขึ้นสูงมากหลังจากการจากไปของ Steve Jobs แต่หลังจากนั้นเข้าก็ลดบทบาทตัวเองลง เข้าออฟฟิศน้อยลง โดยงานชิ้นสุดท้ายที่เค้ามีส่วนร่วมคือ Apple Watch ที่ย้อนกลับไปถึงปี 2015 และแม้ว่า Apple จะพยายามรั้งเขาเอาไว้แค่ไหน ทั้งการแต่งตั้งตำแหน่ง Chief Design Officer ให้ และสร้างสำนักงานออกแบบเอาไว้ใกล้บ้านของเขาในซานฟรานซิสโกก็ดูเหมือนจะยังรั้งเอาไว้ไม่ได้ ซึ่งแหล่งข่าวก็เผยว่าโครงสร้างใน Apple นั้นมีความเปลี่ยนแปลงไปด้วย

ก่อนหน้านี้ Angela Ahrendts หนึ่งในมือดีของ Apple ก็เพิ่งจะลาออกไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และล่าสุดกับ Sir Jonathan ผู้ที่สร้างชื่อให้กับ Apple จนเป็นที่รู้จัก เรียกได้ว่าการเปลี่ยนแปลงภายในของ Apple ในครั้งนี้อาจจะทำให้ความมั่นใจของผู้ลงทุนและสาวกทั้งหลายสั่นสะเทือนกว่าที่ผ่านมา เราก็คงต้องมาติดตามกันต่อไปว่าเมื่อไม่มี Sir Jonathan แล้ว ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Apple จะสร้างความตื่นตามตื่นใจได้มากแค่ไหน

 

ที่มา financial times , bloomberg