หัวหน้านักออกแบบ iPhone  “Tang Tan” ได้ประกาศลาออกจาก Apple ไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา หลังมีการปรับโครงสร้างผู้บริหารภายใน ล่าสุดมีข่าวว่าเจ้าตัวได้ตบเท้าเข้าร่วมทำงานกับ LoveFrom บริษัทของ Jony Ive อดีตประธานฝ่ายการออกแบบตัวพ่อ ที่มีส่วนร่วมออกแบบสินค้าสุด Iconic ของ Apple หลายอย่าง โดยมีโปรเจกต์พัฒนาอุปกรณ์ AI ร่วมกับ OpenAI

Tang Tan ได้เข้าทำงานกับ LoveFrom โดยมีโปรเจกต์ผนึกกำลังร่วมกับ Sam Altman CEO คนปัจจุบันของ OpenAI (ถูกเรียกกลับมานั่งในตำแหน่งเดิมแล้ว) เพื่อพัฒนาสินค้าใหม่ซึ่งจุดเด่นในเรื่องของ AI

ซึ่งทาง Tang Tan จะเข้ามาดูแลในเรื่องของดีไซน์สินค้าร่วมกับ Jony Ive และเป็นผู้นำทีมวิศกรรมฮาร์ดแวร์ ส่วน Sam Altman จะดูแลในเรื่องของซอฟต์แวร์ โดยในตอนนี้ Bloomberg รายงานว่ามีอดีตพนักงานของ Apple เข้ามาอยู่ใน LoveForm มากกว่า 20 ราย

ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าอุปกรณ์ AI ที่ว่านี้จะออกมาในรูปแบบไหน เพราะยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมไอเดียเพื่อออกแบบอุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งหนึ่งในไอเดียที่เผยออกมาก็มีลำโพงอัจฉริยะคล้าย HomePod จากฝั่ง Apple ซึ่ง Jony Ive ก็เคยออกมาบอกว่าโปรเจกต์นี้จะเป็น iPhone ของวงการ AI เลยทีเดียว

อุปกรณ์ AI ที่ออกแบบโดย LoveForm และ OpenAI จะมี Softbank เป็นนายทุนใหญ่ คอยอัดฉีดทุนในการพัฒนา ซึ่งก็น่าจะต้องใช้เวลากันอีกพักใหญ่กว่าจะเป็นรูปเป็นร่าง

ที่มา: Bloomberg, wccftech