หลังจากที่ Sam Altman โดนปลดออกจาก OpenAI แบบฟ้าฝ่า และโดนเรียกเข้าไปพูดคุยเพื่อรับตำแหน่งเดิมอย่างรวดเร็ว เมื่อวานที่ผ่านมา ในที่สุดก็ได้ข้อสรุปเป็นที่เรียบร้อย โดยฝั่ง OpenAI ได้ดึงตัวอดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Twitch อย่าง Emmett Shear ขึ้นเป็น CEO ชั่วคราว ส่วน Sam Altman และอดีตผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI อย่าง Greg Brockman ก็โดนดึงตัวไปอยู่กับ Microsoft เป็นที่เรียบร้อย

Emmett Shear – REUTERS

ซึ่งนอกจากจะดึงตัวอดีต CEO กลับมาไม่ได้แล้ว พนักงานกว่า 700 ราย ได้กดดันด้วยการขู่ลาออก โดยมีข้อเรียกร้องให้บอร์ดบริหารที่มีส่วนร่วมตัดสินใจในเหตุการณ์ครั้งนี้ถอนตัวออกจากตำแหน่ง และเรียกร้องให้จ้างทั้ง Sam Altman และ Greg Brockman กลับมาดำรงตำแหน่งเดิมอีกครั้ง

จดหมายที่เหล่าพนักงานรวมตัวกันเพื่อยื่นคำขู่ต่อบอร์ดบริหาร มีเนื้อหาระบุว่า ทาง Microsoft ได้ยืนยันกับพวกเขาแล้ว ว่ามีตำแหน่งเพียงพอให้กับพนักงานทุกคนในแผนกพัฒนา AI ใหม่ ที่ทาง Microsoft เพิ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อรองรับ 2 อดีตผู้บริหารของ OpenAI

โดยทีมใหม่นี้ Microsoft ให้รายละเอียดว่า จะพัฒนาชิป AI เพื่อใช้เทรนโมเดลภาษาขนาดใหญ่โดยเฉพาะ เพื่อเลี่ยงการพึ่งพาจาก NVIDIA ซึ่ง Greg Brockman ยังได้ยืนยันด้วยตัวเองว่า จะดึงอดีตนักพัฒนา OpenAI คนสำคัญ อย่าง Jakub Pachocki, Szymon Sidor และ Aleksander Madry มาร่วมงานในทีมด้วย

ล่าสุด CEO ของ Microsoft ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าว ซึ่งก็ได้ยืนยันว่าความเป็นพันธมิตรระหว่าง OpenAI จะยังคงเหมือนเดิม แต่อย่างไรก็ตาม การบริหารภายใน OpenAI ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ส่วนการตัดสินใจของพนักงานว่าจะอยู่ที่ OpenAI เหมือนเดิม หรือจะย้ายมาที่ Microsoft เจ้าตัวก็ยินดีทั้งสองทางเลือก

ที่มา: The Verge (2), Reuters (2)