กระแสภาพ Gen AI เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอยากมากบนโลกโซเชียลในตอนนี้ ซึ่งหลาย ๆ คนก็ได้ใช้ Bing Image Creator จากฝั่ง Microsoft เพื่อเจเนอเรตภาพการ์ตูนลายเส้น Disney Pixar แต่หลังจากที่เทรนด์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ปรากฏว่า Microsoft ดันกลัวว่าจะเกิดปัญหาด้านลิขสิทธิ์ตามมา จนต้องปิดการใช้ Prompt คำว่า Disney เลยทีเดียว

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้งานโซเชียลต่างนำชื่อ และลักษณะสัตว์เลี้ยงของตัวเองไปใช้กับ Bing Image Creator เพื่อเจเนอเรตภาพโปสเตอร์หนังในสไตล์ Disney Pixar จนกลายเป็นเทรนด์โซเชียล แต่หลังจากฮิตได้ไม่นาน Microsoft ก็ได้ดับกระแสด้วยการบล็อกไม่ให้ใช้ Prompt คำว่า Disney หลังเจ้าของตัวจริงแสดงท่าทีเป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์ และทรัพย์สินทางปัญญา

ในช่วงแรกของการแบนหากผู้ใช้งานกรอกคำว่า Disney ในการเจเนอเรตรูปภาพ หน้าเว็บไซต์ของ Bing Image Creator จะแจ้งเตือนทันทีว่า Prompt ที่ผู้ใช้งานกรอกได้ขัดต่อระเบียบการใช้งานของ Microsoft แต่อย่างไรก็ตามภายหลัง Microsoft ได้ปรับให้ใช้คีย์เวิร์ดนี้ได้อีกครั้ง แต่โลโก้ Disney บนภาพจะมีความบิดเบี้ยว และสะกดผิดไปจากเดิม

อย่างไรก็ตามในเดือนกันยายน 2023 Microsoft เคยออกมายืนยันว่าจะรับผิดชอบทางกฎหมายให้กับลูกค้าจ่ายเงินใช้บริการ Gen AI บน Word, Power Point หรือเครื่องมือการเขียนโค้ดในเชิงพาณิชย์ หากมีการร้องเรียนเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์จากเนื้อหาที่สร้างโดย AI เช่นเดียวกับ Adobe และ OpenAI ที่เคยออกมายืนยันในกรณีนี้ด้วย

ทั้งนี้เรื่องลิขสิทธิ์ถือว่าเป็นปัญหาที่ยังแก้ไม่ตกในวงการ AI เพราะหลาย ๆ ศิลปินทั้งนักร้อง นักแสดง หรือนักวาด ต่างออกร้องว่าบริษัท Tech ได้ใช้ผลงานของตัวเองในการเทรนด์ AI

และ arstechnica สอบถามเรื่องดังกล่าวไปยัง Microsoft ซึ่งทางบริษัทก็ตอบมาว่า ศิลปิน, เซเลบริตี้ หรือองค์กรต่าง ๆ สามารถแจ้งเรื่องให้ตัวระบบ Bing Image Creator ปิดกั้นการเจเนอเรตภาพที่เกี่ยวข้องกับตัวบริษัท หรือแบรนด์ได้

ที่มา: arstechnica