เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาถือว่าเป็นข่าวใหญ่ในวงการ Tech เลยก็ได้ เพราะ OpenAI บริษัท AI ที่กำลังขึ้นหม้อสุด ๆ ในตอนนี้ จู่ ๆ ก็ประกาศปลด CEO อย่าง Sam Altman แบบฟ้าผ่า ทำเอาบริษัทเกิดโกลาหล ผู้บริหาร และพนักงานประกาศลาออกตาม จนต้องเรียกตัวอดีต CEO กลับมาคุยเพื่อรับตำแหน่งกันอีกครั้ง

บอร์ด Open AI ประกาศปลด CEO Sam Altman แบบฟ้าผ่า

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารของ OpenAI ได้ประกาศปลด CEO อย่าง Sam Altman แบบฟ้าผ่า โดยให้เหตุผลว่า เจ้าตัวไม่ตรงไปตรงมาในขณะสื่อสาร และไม่ให้ข้อมูลกับบอร์ดบริหารอยู่บ่อย ๆ ซึ่งขัดกับความรับผิดชอบในหน้าที่ของ CEO ทำให้บอร์ดบริหารเสียความเชื่อมั่นในฐานะผู้นำของ OpenAI

โดยบอร์ดบริหารของ OpenAI ก็ได้แต่งตั้ง Mira Murati ผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยีขึ้นมาดำรงตำแหน่ง CEO ชั่วคราว แต่อย่างไรก็ตามการตัดสินใจของบอร์ดบริหารครั้งนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับเหล่าผู้บริหาร และพนักงานในบริษัท จนผู้ก่อตั้งร่วมอย่าง Greg Brockman ได้ประกาศลาออกจากทุกตำแหน่งในบริษัทตามมาแบบติด ๆ

หลายสื่อได้วิเคราะห์กันว่าสาเหตุที่มีการประกาศปลด Sam Altman แบบฟ้าผ่า อาจเป็นเพราะปัญหาการเมืองในบริษัทระหว่างแผนกวิจัยและพัฒนา กับฝั่งผลิตภัณฑ์ โดยมี Ilya Sutskever หนึ่งในบอร์ดบริหาร ผู้ร่วมก่อตั้ง และผู้บริการฝั่งวิทยาศาสตร์เป็นตัวตั้งตัวตี

พาร์ตเนอร์ และพนักงานไม่พอใจ บีบให้ OpenAI ต้องดึงตัว Sam Altman กลับมาเป็น CEO อีกครั้ง

หลังจากที่ประกาศปลด CEO ออกมาพาร์ตเนอร์ใหญ่อย่าง Microsoft ที่ลงทุนไปกว่า 1.3 หมื่นล้านเหรียญฯ ได้ออกมาระบุสั้น ๆ ว่าจะร่วมงานกับ Open AI ต่อไป แต่อย่างไรก็ตามทาง Microsoft และนักลงทุนรายอื่น ๆ ก็ได้พยายามดึง Sam Altman กลับมาดำรงตำแหน่ง CEO อีกครั้ง อีกทั้งยังมีข่าวว่านักลงทุนแทบไม่ได้รับการแจ้งล่วงหน้า รวมถึงไม่มีโอกาสตัดสินในการปลด CEO คนนี้ออกเลย

เหล่าพนักงานที่ร่วมออกมาให้กำลังใจ Sam Altman

นอกจากฝั่งนักลงทุนแล้ว เหล่าพนักงานในบริษัทต่างยื่นคำขาด หาก Sam Altman ออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการพนักงานก็พร้อมที่จะลาออก และหาก Sam Altman ก่อตั้งบริษัทใหม่ก็พร้อมที่จะไปทำงานร่วมกับเขาทันที นอกจากนี้นักวิจัยที่ระดับสูง 3 รายอย่าง Jakob Pachocki, Aleksander Madry และ Szymon Sidor ก็ประกาศลาออกจากบริษัทแล้วเช่นกัน

จากแรงกดดันต่าง ๆ ทำให้บอร์ดบริหารของ OpenAI ต้องเรียก Sam Altman กลับมาดำรงตำแหน่ง CEO อีกครั้งหลังจากประกาศปลดจากตำแหน่งเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น และแน่นอนว่าการที่จะทำให้อดีต CEO กลับมาดำรงตำแหน่งเดิมได้ จะต้องมีเงื่อนไขแน่นอน

Sam Altman เข้าพูดคุยกับ OpenAI แล้ว

Sam Altman ได้ออกมายืนยันผ่าน X หรืออดีต Twitter ส่วนตัวว่าได้เข้าพูดคุยกับบอร์ดบริหารของ OpenAI แล้ว ซึ่งรายละเอียดการพูดคุยในตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่มีข้อมูลหลุดออกมาว่า เจ้าตัวจะยอมกลับเข้ารับตำแหน่งเดิม โดยมีเงื่อนไขที่ว่า “จะต้องปลดบอร์ดบริหารทั้งหมดที่ไล่เขาออกลงจากตำแหน่ง” โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปก่อนตลาดหุ้นในสหรัฐฯ เปิดทำการ

ที่มา: The Verge, CNBC