จุนอิจิ มาซูดะ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Game Freak ที่มีบทบาทและผลงานมากมายเกี่ยวกับเกมในซีรีส์ Pokémon ตลอดช่วงเวลากว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ประกาศลาออกจากบริษัทแบบฟ้าผ่า ไม่ให้แฟน ๆ ได้ตั้งตัว เพื่อไปเริ่มต้นใหม่ที่ The Pokémon Company ในฐานะ Chief Creative Fellow แทน และจะเริ่มทำงานตั้งแต่วันที่นี้เป็นต้นไป

เดิมที มาซูดะ เป็นที่รู้จักในฐานะผู้แต่งเพลงให้กับเกมในซีรีส์ Pokémon มาตั้งแต่ภาคแรกคือ Pokémon Red และ Green ในปี 2539 เรื่อยมาจนถึงภาคปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นผู้พัฒนาโปรแกรม Sound Driver สำหรับสร้างเสียงร้องของ Pokémon ยุคดั้งเดิมทั้งหมดด้วย

ในภาค Pokémon Gold และ Silver มาซูดะได้ลดบทบาทนักแต่งเพลงลงเล็กน้อย หันไปหน้าที่เป็นรองผู้อำนวยการสร้างแทน ก่อนที่จะขยับขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการสร้างเต็มตัวในภาค Pokémon Ruby และ Sapphire รวมถึงอีกหลายภาคหลังจากนั้น บางครั้งก็รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาหรืออื่น ๆ อีกหลายอย่าง เยอะจนนับกันไม่ไหว

นอกจากนี้ มาซูดะยังมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการออกแบบโมเดลและตั้งชื่อ Pokémon เป็นจำนวนมาก และ Pokémon ที่ออกแบบโดยบุคคลอื่น ก็ต้องได้รับการอนุมัติจากเจ้าตัวก่อน เรียกได้ว่า การที่ Pokémon เกือบทุกตัวจะมีตัวตนหรือไม่มีตัวตนขึ้นมาในแฟรนไชส์ การตัดสินใจของคนคนนี้แทบจะเป็นสิทธิ์ขาดเลย

การลาออกของมาซูดะ นั้นน่าจับตามองอย่างมาก เพราะเกมภาคล่าสุดคือ Pokémon Legends: Arceus ที่ตัวเขาเป็นผู้ดูแลการสร้าง ถือเป็นภาคที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของซีรีส์ในภาคหลักในแง่ของรูปแบบการเล่นและกราฟิก พอหัวหอกคนสำคัญของ Game Freak มาลาออกไปแบบนี้เลยเป็นที่ถกเถียงกันในกลุ่มแฟนเกมว่า ต่อจากนี้เกม Pokémon จะเดินต่อไปในทิศทางไหนกันแน่…? จะใช้แนวทางใหม่แบบ Pokémon Legends: Arceus หรือจะกลับไปทำสไตล์ดั้งเดิมเหมือน Pokémon Diamond และ Pearl ที่เป็นภาครีเมก…?

ในแถลงการณ์ของ The Pokémon Company มาซูดะบอกว่า “อยากจะก้าวข้ามขอบเขตของวิดีโอเกม โดยการนำเสนอความสนุกและความตื่นเต้นให้กับผู้คนทั่วโลก” แม้ยังไม่แน่ชัดว่าตำแหน่ง Chief Creative Fellow มีหน้าที่อะไรบ้าง แต่ที่แน่ ๆ คือเขาจะไม่เกี่ยวข้องกับการทำเกม (โดยตรง) อีกต่อไปนับแต่นี้

ปล. ชิเงรุ โอโมริ อีกคนสำคัญของ Game Freak ยังอยู่นะ ไม่ได้ไปไหน คือต่อให้ไม่มีมาซูดะ เกม Pokémon ก็ยังสร้างต่อได้แหละ แต่หลาย ๆ อย่างคงไม่เหมือนเดิม

 

ที่มา : The Pokémon Company