fbpx
Advertorial

กสิกรบุกเวียดนาม เปิดสาขาแรก เตรียมเจาะตลาดด้วย Digital Banking

ตามที่ทางกสิกรไทยได้เคยประกาศแผนมุ่งสู่การเป็นธนาคารแห่งภูมิภาค ไม่จำกัดการให้บริการแค่เพียงในไทย ตอนนี้ได้เดินหน้าบุกเข้าเวียดนาม เปิดสาขาที่โฮจิมินห์เป็นที่เรียบร้อย ยกระดับการให้บริการจากสำนักผู้แทนนครโฮจิมินห์ที่ให้บริการลูกค้ามาหลายปี โดยเวียดนามถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นศูนย์กลางการลงทุนจากบริษัทชั้นนำของโลก ทางกสิกรจึงเตรียมนำเอาจุดเด่นด้านดิจิทัล แบงกิ้งไปใช้ในการเจาะตลาดและสร้างฐานลูกค้า ซึ่งเรื่องนี้มีความน่าสนใจในหลายประเด็น เลยหยิบเอามาฝากให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน

เวียดนาม ศูนย์กลางการลงทุนของภูมิภาค

ชั่วโมงนี้เวียดนามจัดว่าเป็นประเทศที่ได้รับความสนใจจากนานาประเทศทั้งนักลงทุนจากยุโรป เอเชีย หรืออเมริกา ต่างเข้าไปลงทุนเปิดโรงงาน และธุรกิจกันเป็นจำนวนมาก ด้วยความพร้อมในหลายมิติ ทั้งนโยบายการลงทุน เสถียรภาพการเมือง รวมถึงจำนวนและคุณภาพประชากร  โดยในปีนี้เวียดนามเป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจในเชิงบวก GDP บวกเกิน 5% สวนทางกับประเทศอื่นในภูมิภาค และทั่วโลก ซึ่งแม้ช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคมที่ผ่านมา จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนทำให้ต้องล็อกดาวน์ประเทศอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (Foreign Direct Investment) ที่วางให้เวียดนามเป็นฐานการผลิตส่งออกสินค้าสำคัญ เช่น โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จึงเป็นปัจจัยหนุนช่วยภาคเศรษฐกิจอื่นของเวียดนามให้ยังไปต่อ และได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศทั่วโลก

Fun Fact #1 : สมาร์ทโฟนยี่ห้อดังๆ อย่าง Samsung Galaxy หรือ Apple iPhone ต่างมีโรงงานผลิตอยู่ในเวียดนามด้วยกันทั้งนั้น โดย Samsung ได้ทำการย้ายฐานการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจากจีนออกทั้งหมด ซึ่งเวียดนามก็ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในฐานการผลิตของภูมิภาคนี้

Fun Fact #2 : เวียดนามมีประชากรเกือบ 100 ล้านคน มากเป็นอันดับ 3 ของ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีโครงสร้างประชากรที่อยู่ในช่วงวัยทำงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นอย่างสูง

จำนวนประชากรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายประเทศ

อินโดนีเซีย273.5 ล้านคน
ฟิลิปปินส์109.6 ล้านคน
เวียดนาม97.3 ล้านคน
ไทย69.8 ล้านคน
เมียนมาร์54.4 ล้านคน
มาเลเซีย32.4 ล้านคน
กัมพูชา16.7 ล้านคน
ลาว7.3 ล้านคน
สิงคโปร์5.9 ล้านคน
ติมอร์เลสเต1.3 ล้านคน
บรูไน0.4 ล้านคน

source : Worldometer , Wikipedia

 

สาขาแรกในเวียดนาม หวังสร้างฐานลูกค้า 8 ล้านรายใน 5 ปี

ก่อนหน้านี้กสิกรไทยได้มีการเปิดสำนักงานผู้แทน (Representative Office) ในเวียดนามเป็นจำนวน 2 แห่ง ณ กรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์มาตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งจะมีข้อจำกัดในการดำเนินธุรกิจที่ต่างจากสาขา ด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำตลาดในเวียดนาม ทางกสิกรไทยจึงยกระดับการให้บริการจากสำนักผู้แทนนครโฮจิมินห์ เป็นธนาคารกสิกรไทย สาขานครโฮจิมินห์ โดยได้ทำการเปิดไปเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เป็นสาขาแรกในประเทศเวียดนาม และเป็นสาขาที่ 10 ในต่างประเทศของธนาคารกสิกรไทย ตามแผนการยกระดับธนาคารให้กลายเป็นธนาคารระดับภูมิภาค (Regional Bank of Choice) ไม่ใช่แค่คนไทยใช้อีกต่อไป

ในช่วงแรกของการเปิดสาขาจะเน้นให้บริการสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่เป็นหลักก่อน เจาะกลุ่มลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ในเวียดนามทั้งในภาคอุตสาหกรรมการผลิต นิคมอุตสาหกรรม อสังหาริมทรัพย์ อุตสาหกรรมการค้า และอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค โดยจะให้บริการแก่บริษัททั้งจากไทย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้  ที่ต้องการขยายธุรกิจไปเวียดนาม

นอกจากธุรกิจขนาดใหญ่แล้ว ธนาคารยังเล็งขยายการให้บริการไปสู่ลูกค้ารายย่อยในเวียดนามด้วยการใช้เทคโนโลยีด้าน Digital Banking และ Mobile Banking ผ่านผลิตภัณฑ์เงินฝาก สินเชื่อบุคคล และร่วมมือกับเทคสตาร์ทอัพในท้องถิ่น พร้อมด้วยการร่วมลงทุนของ KVision เข้ามาช่วยพัฒนาบริการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ที่มีสัดส่วนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตถึง 70% ของจำนวนประชากรทั้งหมด และยังเตรียมขยายไปถึงประชากรที่ยังเข้าไม่ถึงสถาบันการเงิน (Unbank) – ไม่มีบัญชี ไม่ทำการโอนจ่ายธุรกรรมใด ผ่านธนาคาร – ซึ่งมีจำนวนเกือบ 70% ของจำนวนประชากรเช่นกัน*  ดังนั้นบริการทางการเงินในรูปแบบดิจิทัล ดูน่าจะตอบโจทย์ประชากรที่เวียดนามได้เป็นอย่างดี 

ปลายปีนี้ ธนาคารจึงเตรียมส่งมอบบริการทางการเงินในรูปแบบดิจิทัล แบงกิ้งอย่างเต็มรูปแบบผ่านสินเชื่อดิจิทัล อีกทั้งยังร่วมกับพันธมิตรที่มีศักยภาพ เช่น IPOS VN., Haravan และ KiotViet ที่จะมาช่วยส่งมอบบริการได้ตรงใจลูกค้าได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น รวมถึง Sendo แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก เพื่อสร้างโซลูชั่นทางการเงินสำหรับผู้ค้าออนไลน์ ให้เข้าถึงบริการสินเชื่อทางธุรกิจได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว โดยลูกค้าสามารถเลือกระยะเวลาการผ่อนสินเชื่อได้สูงสุดถึง 36 เดือน วงเงินกู้สูงสุดถึง 100 ล้านดงเวียดนาม หรือประมาณ 150,000 บาท ด้วยดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 1.4% ต่อเดือน

เวียดนามมีจำนวนคนใช้งานอินเทอร์เน็ตมีสูงกว่า 70% ของประชากร แต่ประชากรก็เข้าไม่ถึงสถาบันการเงินเกือบ 70% เช่นกัน

*Source: Statista

Sendo หนึ่งในเว็บอีคอมเมิร์ซ ที่มีคนเข้าเยอะที่สุดในเวียดนาม

ทางธนาคารตั้งเป้ามียอดเงินฝาก 1,200 ล้านบาท และสินเชื่อ 15,000 ล้านบาท ในปี 2565 โดยแบ่งเป็นสินเชื่อสำหรับลูกค้าที่เป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก 25,000 ราย จำนวน 1,500 ล้านบาท คาดภายใน 5 ปี จะสามารถสร้างฐานลูกค้าในเวียดนามได้ถึง 8 ล้านราย

ขยายกำลังคน – พัฒนาศักยภาพ 

ปัจจุบันทางธนาคารกสิกรไทยได้เฟ้นหาทีมงาน ขยายกำลังคนเพื่อบุกตลาดเวียดนามอย่างจริงจัง เปิดรับทีมงานมากกว่า 500 ตำแหน่ง ทั้งในประเทศไทยและประจำที่สาขานครโฮจิมินห์ พร้อมแผนพัฒนาบุคลากร ทั้งรีสกิล(สอนความรู้ใหม่) เพิ่มทักษะด้านภาษา ให้พร้อมกับการไปลุยตลาด ใครสนใจก็ลองเข้าไปดูตำแหน่งงานที่เปิดรับกันได้

เรียกได้ว่ายุทธศาสตร์หลักของธนาคารกสิกรไทย ในการก้าวสู่การเป็นธนาคารแห่งภูมิภาค AEC+3 กำลังเดินหน้าอย่างเต็มที่ ผ่านเครื่องมือหลักอย่าง Digital Banking ที่น่าจะช่วยให้การขยายตลาดไปยังเวียดนามเป็นไปได้อย่างสะดวก ซึ่งน่าติดตามและเอาใจช่วยให้ธนาคารของไทยเราปักธงในทุกประเทศของภูมิภาคได้อยู่เหมือนกัน เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะได้เห็นบริษัทของไทยเราสามารถขยายไปให้บริการยังต่างแดน บุกตลาดในประเทศอื่นได้ ต่างจากในบ้านเราเองที่ถูกตีตลาด มีสินค้าและบริการจากบริษัทข้ามชาติเข้ามาทำธุรกิจอยู่มากมายนั่นเอง

Leave a Reply

To Top