fbpx
News

หัวหน้าทีม Horizon แพลตฟอร์มหลักของ Meta ลาออกจากบริษัทโดยไม่ระบุสาเหตุ

ผู้นำทีมพัฒนา Horizon แพลตฟอร์มโลกเสมือนสำคัญของบริษัท Meta ประกาศลาออกจากตำแหน่งและบริษัท เพื่อหาโอกาสในชีวิตการทำงานที่อื่น ข่าวนี้ก็ได้รับการยืนยันจาก Meta อย่างเป็นทางการแล้วเรียบร้อย ทำให้ต่อไปนี้ลูกทีมนักพัฒนาแพลตฟอร์มต้องไปอยู่ภายใต้การควบคุมของรองประธานคนอื่นไปครับ

Horizon เป็นแพลตฟอร์มที่เกิดมาแสดงโลก Virtual Reality ตามที่ตา Mark Zuckerberg ได้วาดฝันเอาไว้ โดยมีการลงทุนกันพัฒนาไปกันนับพันล้านดอลลาร์แล้ว ล่าสุด Vivek Sharma รองประธาน Horizon หนึ่งในหัวหอกการนำทีมพัฒนาได้ประกาศลาออกจากบริษัท โดยระบุเหตุผลสั้น ๆ ว่าต้องการออกไปหาโอกาสการทำงานอื่น แต่ก็ไม่ชี้เฉพาะว่ามีสาเหตุอื่นนอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้นหรือไม่

Vivek Sharma มีผลงานที่น่าประทับใจมาแล้วมากมาย หลัก ๆ แล้วเค้าเป็นคนคอยออกแบบสร้างประสบการณ์ใช้งาน Metaverse สำหรับ User ซึ่งก็คือการโฟกัสที่การใช้งานตัวแว่น Oculus เพื่อเข้าถึงโลกเสมือนนั่นเอง นอกจากนี้ทีมของเค้ายังคอยพัฒนาและดูแล Horizon Worlds พื้นที่สำหรับให้ผู้ใช้เข้าไปก่อสร้างโลกของตัวเองได้ รวมไปถึง Horizon Venues ที่สร้างขึ้นมาเน้นการใช้จัดงานอีเว้นท์ต่าง ๆ

แต่ใช่ว่าทุกโครงการจะออกมาสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ เพราะ Horizon Worlds ก็เคยทำ Meta ขายหน้ามาแล้ว จากตอนนั้นที่ Mark แชร์ภาพโลกและตัวละครลงในเน็ต แล้วมีกระแสตอบกลับว่ากราฟิกทำออกมาไม่ดี กลายเป็นมีมภาพล้อเลียนกันไปสักพักใหญ่ จนตามาร์กต้องออกมาพูดยอมรับ แล้วก็สัญญาว่าจะพัฒนาให้มีความสวยงามมากขึ้นในอนาคต

โดยรวมแล้ว Vivek Sharma ก็ได้ร่วมทำงานกับ Meta หรือ Facebook มามากกว่า 5 ปีแล้ว และก่อนหน้านี้ก็เคยดำรงตำแหน่งเป็นรองประธาน Facebook Gaming และ Facebook Marketplace ด้วย นับว่าเมต้าเสียบุคลากรคนสำคัญที่ฝ่าฟันสถานการณ์ต่าง ๆ มาด้วยกันไปแล้วท่านหนึ่ง ต้องตามดูกันต่อไปว่าอนาคตภายใต้ผู้นำคนใหม่ จะนำพาอะไรมาสู่โครงการได้บ้างครับ

 

ที่มา : reuters

2 Comments

 1. iristoh Post on October 4, 2022 at 3:35 pm

  #1033153

  รุ้สึกไม่ว้าวตั้งแต่เริ่มโครงการแล้ว   ทำไมเราต้องอยากเล่นโซเชียลใน mmorpg

  แต่ตอนนั้น blogger สายเทคของไทย ตบเท้าออกมาเชิดชูกันพรึบมาก
  บอกว่า มาร์ค ต้องมีอะไรที่มากกว่าที่เราคิดแน่นวล   ผลสุดท้ายไม่มีอะไรในกอไผ่

 2. Facebook Profile photo

  Thep Leewa Post on October 5, 2022 at 1:18 pm

  #1033167

  ผมมองว่างั้นๆตั้งแต่แรกๆเลย ถ้าส่งคลื่นสมองเข้าไปได้จริงละเร่งเวลาในนั้นได้เพิ่มสักแค่ 20% หมายความว่าถ้าปรกติ 10ปี ในนั้นจะใช้ชีวิตได้ 12ปี ถ้าได้แบบนี้หุ้นทะลุฟ้าฉุดไม่อยู่ แต่กว่าจะทำได้จริงอีกสัก 100ปี พอมั้ยนะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save