เมื่อประมาณต้นเดือนที่ผ่านมาเราเคยได้ข่าวว่า HMD Global กำลังซุ่มพัฒนามือถือ Nokia รุ่นใหม่อยู่ แถมมือถือรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับกล้องหลังถึง 5 – 6 ตัว และคาดว่าจะเปิดตัวในงาน IFA 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งงานดังกล่าวได้จบลงไปแล้ว แต่เราก็ไม่ได้เห็น Nokia รุ่นดังกล่าวโผล่มาซักนิด (ข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ก็ยังไม่มี) ก็เลยพาลให้คิดไปว่ามันคงไม่มีจริงในเร็วๆ นี้หรอก…แต่ล่าสุดก็ได้มีภาพหลุดของ Nokia รุ่นดังกล่าวออกมาแล้ว และมาพร้อมกล้องหลัง 5 ตัว จริงๆ

จากข่าวที่ออกมาตอนแรกว่า HMD กำลังผลิตมือถือที่มีกล้องหลังถึง 5 – 6 ตัว โดยคาดว่าน่าจะเป็น Nokia 9 ไม่ก็ Nokia 10 ซึ่งข่าวในตอนนั้นก็ได้มีภาพสเก็ตช์ออกมาด้วย

ภาพสเก็ตช์ของ Nokia 10 / Nokia 9

แต่ในภาพหลุดล่าสุดจะเห็นว่า Nokia รุ่นดังกล่าวมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายๆ กับภาพสเก็ตช์อยู่เหมือนกัน โดยมีกล้อง 3 ตัวเรียงกันเป็นแนวตั้ง และมีกล้องอีก 2 ตัว ขนาบข้าง + แฟลชอีก 1 ตัว ทางขวา, ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือทางด้านหลัง ถัดลงมาเป็นโลโก้ Nokia และโลโก้ Android One

แต่ถ้าได้เห็นว่ามือถือตัวนี้เป็นมือถือ Android One แล้วก็เริ่มจะคิดๆ ว่ามันแปลกๆ อยู่ไหม เพราะข่าวว่า HMD จะผลิตมือถือระดับเรือธงที่มีกล้องหลัง 5 ตัว ซึ่งแน่นอนว่ามันจะต้องเป็นมือถือที่มีราคาไม่ธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งมันจะขัดกับโลโก้ Android One ที่เป็นมือถือราคาไม่แพงไหม อันนี้บอกเลยว่าไม่ใช่ เพราะตอนนี้มี Android Go มาเป็นตัวแทนมือถือราคาประหยัดเบาๆ แล้ว ส่วน Android One นั้นสามารถนำไปใช้ได้ยัน Flagship เลยจ้า (เหมือน Nokia 8 Sirocco)

ตามข้อมูลบอกว่า HMD Global จะเริ่มผลิตมือถือรุ่นนี้เป็นจำนวนมากเพื่อเตรียมวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2562 ก็ต้องรอดูกันไปว่าสรุปแล้วมันจะเป็นมือถือ 5 กล้องระดับเรือธงเลยหรือไม่ ที่กังวัลคือหน้าตามันจะออกมาเป็นแบบไหนมากกว่า

 

ที่มา : Gizchina