ถือเป็นคราวซ้ำกรรมซัดของ LG Mobile ในช่วง1-2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ยอดขายตกและไม่เป็นไปตามเป้าที่คาดหวังไว้มากนัก การเปิดตัวมือถือเรือธงในช่วงที่ผ่านมานั้นเหมือนจะขาดๆ เกินๆ อยู่หน่อยๆ ทำให้ไม่ปังและสร้างยอดขายไม่ได้ตามเป้าที่วางไว้ โดยในไตรมาสล่าสุดนัั้น 333.17 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 11,000 ล้านบาทLG นั้นตั้งเป้าแผนกมือถือเอาไว้ว่าจะต้องมีรายได้เพิ่มขึ้น 8% ปีต่อปี ซึ่งช่วงไตรมาสที่ 2 นั้นทำรายได้ 4% ซึ่งการขาดทุนในไตรมาสทีผผ่านมานั้นยังน้อยกว่าปีที่แล้วถึง 13% ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่เริ่มดีขึ้นและน่าจะกลับมาได้ในอีกไม่นาน เพราะยอดขายมือถือในไตรมาสที่ 3 นั้นเติบโตถึง 44% ในเกาหลีใต้บ้านเกิด ส่วนในสหรัฐเองก็มียอดขายเพิ่ิม 9% เรียกว่าแผนการตลาดในรอบนี้ของ LG ถืิอว่าประสบความสำเร็จพอสมควร

ปัญหายอดขายหายรายได้หดของ LG นั้นเกิดจาก 2 สาเหตุด้วยกัน สาเหตุแรกคือการที่มือถือเรือธงในช่วงต้นปีนั้นแป๊กต่อเนื่อง ทั้ง LG G5 ที่เปิดตัวมาดูดี แต่ไม่ได้รับความนิยม และต่อด้วย LG G6 ที่รีบเกินไป แม้จะมีการเปลียนดีไซน์ใหม่แต่การใช้ชิป 821 นั้นส่งผลกระทบต่อยอดขายพอสมควร

สาเหตุที่สองนั้นคือการกินกันเองของเพืื่อนร่วมชาติ Samsung นั้นมาแย่งตลาดมือถือ flahgship หรือรุ่นท็อปๆ จาก LG ไปในช่วงที่ผ่านมา ถือเป็นงานที่ยากขึ้นอีกของ LG ที่นอกจากจะต้องผลิตมือถือรุ่นใหม่ๆ ให้ว้าวที่สุดแล้ว ยังต้องดีพอที่จะไปแย่งลูกค้าของตัวเองที่ย้ายไปใช้แบรนด์อื่นกลับมาด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า LG G7 อาจจะเจอปัญหาคล้ายกับ G6 เมื่อ Samsung เหมาชิป Snapdragon 845 ไปอีกแล้ว

 

source : androidauthoriy , phonearena