ในวงการสมาร์ทโฟนเราจะเห็นว่าแต่ละแบรนด์ต่างผลิตมือถือใหม่ๆ ออกมาแข่งกันอย่างเอาเป็นเอาตาย แถมบางทีก็มีการจิกกัดคู่แข่งให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ แต่จริงๆ แล้ว แบรนด์มือถือหลายๆ แบรนด์ ก็ต้องคอยพึ่งพากันและกันอยู่เสมอ อย่างเช่นคู่กัดตลอดกาล Samsung และ Apple ที่คอยจะแย่งกันเป็นที่ 1 แห่งวงการสมาร์ทโฟนมาตลอด แต่ iPhone ก็ยังต้องใช้ชิปและหน้าจอจาก Samsung เพื่อผลิต iPhone หลายๆ รุ่น และเช่นเดียวกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่มาแรงอย่าง Huawei ที่ตอนนี้ก็ขอใช้บริการผลิตหน้าจอ OLED จาก LG

LG ถือเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ผลิตหน้าจอ OLED เพื่อใช้กับ TV เป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่สำหรับการผลิตหน้าจอ OLED เพื่อใช้ในมือถือนั้นยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก (สาเหตุเพราะอะไรคงรู้ๆ กันอยู่) แต่หลังจากนี้ฝ่ายผลิตหน้าจอมือถือของ LG อาจจะได้โอกาสกู้หน้าขึ้นมา เนื่องจาก Huawei เลือกใช้หน้าจอ OLED ที่ผลิตโดย LG มาใส่ไว้ในมือถือไฮเอนด์ระดับพรีเมี่ยมที่มีราคาสูงเกินครึ่งแสน อย่าง Porsche Design Huawei Mate RS 

ในตอนนี้ Porsche Design Huawei Mate RS ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกจาก Huawei ที่ใช้หน้าจอผลิตโดย LG และทาง Huawei เองก็ต้องรอลุ้นอีกทีว่าหน้าจอ OLED ดังกล่าว จะมีปัญหา (เบิร์น) แบบที่ผ่านๆ มารึเปล่า…และถ้าทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ทาง Huawei ก็จะขอใช้บริการจากผู้ผลิตอย่าง LG ต่อไป ซึ่งนั่นก็จะเป็นผลดีกับตัว LG เอง ที่สามารถกู้ชื่อเสียงจากเรื่องที่ผ่านๆ มาด้วย

จริงๆ แล้วถือว่า LG ยังเป็นผู้ผลิตหน้าจอมือถือรายใหม่ของตลาดอยู่ เพราะก่อนหน้านี้ มีมือถืออยู่แบรนด์เดียวที่ใช้หน้าจอ OLED จาก LG นั่นก็คือรุ่น Pixel 2 XL นั่นเอง (แน่นอนว่ามีปัญหาจอเบิร์น) ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปว่า Huawei Mate RS จะมีอาการจอเบิร์นเกิดขึ้นเหมือนมือถือรุ่นก่อนๆ ของ LG และ Pixel 2 XL อีกรึเปล่า เพราะแว่วๆ มาเหมือนกันว่า iPhone X Plus ก็อาจจะใช้หน้าจอ OLED จาก LG ด้วยเหมือนกัน

 

ที่มา : Phonearena, Androidauthority