fbpx
Tips

แอด LINE เพิ่มเพื่อน @AWAYCOVID19 รู้ทันโควิด รายงานยอดผู้ป่วย แจ้งเตือนเมื่อเข้าพื้นที่เสี่ยง (**ปลอดภัย ไม่ขโมยข้อมูล**)

เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการ Work from Home และเรียนออนไลน์กันอีกครั้ง…หลังตอนนี้การระบาดของ COVID-19 กลับมาหนักอีกครั้งในประเทศไทย 😭 โดยวันนี้ทีมงาน DroidSans จะมาแนะนำบัญชี LINE ที่มีชื่อว่า Away COVID-19 กันครับ ซึ่งจะช่วยเตือนเราว่าในพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่มีผู้ป่วยกี่คน และเมื่อเราเข้าพื้นที่เสี่ยง ตัวระบบก็จะส่งแจ้งเตือนเรามาทันที

โดยก่อนอื่นให้เข้าไปเพิ่มเพื่อนบัญชี @AWAYCOVID19 ก่อนนะครับ อย่าลืมใส่ “@” เข้าไปข้างหน้าด้วยล่ะ ไม่งั้นจะหาไม่เจอเอานะ

พอเพิ่มเพื่อนอะไรเสร็จเรียบร้อย ให้เข้ามาหน้าแชทของ AWAYCOVID-19 ได้เลย โดยตัวแชทจะมีช่องให้เลือกทั้งหมด 4 อัน ได้แก่

 • เตือนก่อนเข้าใกล้พื้นที่มีเคส 

 • สถิติผู้ติดเชื้อในประเทศไทย 
 • ค้นหาสถานรักษาพยาบาล 

 • เกี่ยวกับ MapMedia (คนเขียนแชทบอทนี้ขึ้นมา)

 

อย่างไรก็ดี เราจำเป็นต้องอนุญาตให้แชทบอท @AWAYCOVID19 นี้สามารถเข้าถึง Location ของเรานะ เพราะตัวบอทจะได้รู้ว่าตอนนี้เราอยู่ไหน และพื้นที่ที่เราอยู่นั้นมีผู้ป่วยหรือเปล่า สถานรักษาตรงไหนใกล้ที่สุดอะไรแบบนี้

ทีมพัฒนา AWAYCOVID19 ยืนยัน ตัวบอทไม่มีอันตราย ไม่แฮคข้อมูลในโทรศัพท์แน่นอน

เมื่อวานมี Forward LINE ดังมากๆ ที่แชร์ต่อกันหลายครั้ง ออกมาดิสเครดิตแชทบอทตัวนี้ที่ทาง MediaMap เขียนและพัฒนาขึ้นมา บอกว่าตัวบอทเป็นอันตราย ไม่ควรแอดเพื่อนเก็บเอาไว้ เพราะข้อมูลในเครื่องอาจจะถูกแฮคหรือหายได้ ในส่วนนี้ทางทีมพัฒนาแชทบอทตัวนี้ก็ออกมายืนยันนะครับว่า AWAYCOVID19 ปลอดภัย 100% แน่นอน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้บริการ ไม่นำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานไปทำอะไรอย่างอื่น

และสำหรับสาเหตุที่ต้องขอเข้าถึง Location Service ก็เพื่อที่จะให้ตัวบอททราบว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน ในละแวกบ้านใกล้เรือนเคียงของเรามีผู้ติดเชื้ออาศัยหรือเดินทางผ่านมาหรือไม่นั่นเอง

ข้อความจากทีมบรรณาธิการ DroidSans

ตอนนี้ทีมงาน DroidSans ทุกคนก็ทำงานอยู่บ้านกันเรียบร้อยแล้ว ต้องลดความเสี่ยงกัน ออกจากที่พักกันให้น้อยที่สุด ถ้าใครโชคดีได้ทำงานอยู่บ้านก็พยายามช่วยๆ กันนะครับ ส่วนใครที่ยังต้องออกข้างนอกอยู่ อย่าลืมที่จะใส่หน้ากากและหมั่นล้างมืออยู่สม่ำเสมอน้า ขอให้ปลอดภัย สุขภาพแข็งแรงกันทุกคนครับ

 

1 Comment

 1. Avatar

  Aon Ja Post on January 6, 2021 at 1:52 am

  #1025597

  ขอบคุณมากค่ะ แลดูน่าจะมีประโยชน์อยู่นะ

Leave a Reply

To Top