วิธี เพิ่มเพื่อนไลน์ หรือ LINE แท้จริงแล้วมีหลายวิธีมาก ๆ ทั้งวิธีที่หลายคนคุ้นเคย หรืออาจเป็นวิธีที่ไม่ค่อยได้ใช้ คราวนี้เราได้รวบรวมวิธีแอดไลน์ มาไว้ถึง 7 แบบ ทั้งการ Add line จากเบอร์โทร, ID LINE, คิวอาร์โค้ด, ข้อความ SMS รวมไปถึงการเปิดให้ Add friend อัตโนมัติ และการกดเพิ่มเพื่อนที่ระบบแนะนำด้วย ทำได้ง่าย ๆ ตามนี้มีภาพประกอบครบ

วิธี เพิ่มเพื่อนไลน์ จากรายชื่อแนะนำ

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเพิ่มเพื่อนไลน์ เริ่มด้วยหน้ารายการแนะนำเพื่อน สามารถเข้าถึงได้จากการไปที่หน้าหลัก > แตะปุ่มเพิ่มเพื่อนด้านขวาบน > เลื่อนดูลิสต์รายชื่อแนะนำ แล้วกดปุ่มเพิ่มด้านขวาได้เลย

 

วิธี เพิ่มเพื่อนไลน์ ด้วยไอดีไลน์ หรือ LINE ID

หากเราได้ไอดีไลน์ของเพื่อนมา ให้เข้าไปที่หน้าเพิ่มเพื่อนแล้วกดปุ่ม ค้นหา รูปแว่นขยายด้านขวาบน > เลือกตัวเลือก LINE ID > กรอกไอดีไลน์แล้วกดค้นหา > กดเพิ่มเพื่อน

วิธี เพิ่มเพื่อนไลน์ ด้วยเบอร์โทร

วิธียอดฮิตในการแอดไลน์อีกอย่างคือใช้เบอร์โทรศัพท์ เพราะบัญชีแต่ละคนต้องผูกไว้กับเบอร์อยู่แล้ว ให้เข้าไปที่หน้าเพิ่มเพื่อนแล้วกดปุ่ม ค้นหา รูปแว่นขยายด้านขวาบน > เลือกตัวเลือก หมายเลขโทรศัพท์ >  กรอกเบอร์โทรของคนที่เราต้องการเพิ่ม แล้วกดค้นหา > กดเพิ่มเพื่อน

วิธี เพิ่มเพื่อนไลน์ ด้วย QR Code

หากเพื่อนเปิดรูปภาพ QR Code ขึ้นมา เราสามารถแสกนเพิ่มเพื่อนได้โดยการเข้าไปที่หน้าเพิ่มเพื่อน แล้วเลือก คิวอาร์โค้ด ตรงกลางด้านบน > จ่อกล้องไปที่ภาพ QR Code > กดเพิ่มเพื่อน

แต่ถ้าเราเพื่อนส่ง QR Code มาเป็นไฟล์ภาพ ให้เราเซฟรูปภาพนั้นไว้ก่อน แล้วเข้ามาหน้า QR Code เหมือนเดิมแต่ให้แตะ อัลบั้ม ตรงขวาล่าง > กดเลือก QR Code ที่ได้มา > กดเพิ่มเพื่อน

ส่วนถ้าเราอยากสร้าง QR Code ไว้ส่งหรือเปิดให้คนอื่นสแกน ก็ให้กดที่ปุ่ม คิวอาร์โค้ดของฉัน > เลือกแชร์หรือดาวน์โหลดภาพ ไว้ส่งต่อได้ครับ

วิธีเพิ่มเพื่อนไลน์ด้วยการส่ง Contact หรือ รายชื่อผู้ติดต่อ

ในหน้าแชทเองก็จะมีช่องทางส่งคอนแท็ก หรือรายชื่อผู้ติดต่อให้กดเพิ่มเพื่อนได้ง่าย ๆ เลยในแชท ใช้สำหรับการส่งโปรไฟล์ หากเพื่อนยังไม่มีรายชื่อของอีกคนนึง สามารถทำได้โดยการไปที่ห้องแชทของคนที่เราต้องการส่งคอนแท็กให้ > กดเครื่องหมายบวก ซ้ายล่าง > เลือก เพื่อน > กดเพื่อน Line > เลือกรายชื่อที่ต้องการส่ง > กดแชร์ เพียงเท่านี้ก็จะเป็นการส่งรายชื่อให้คนอื่นกดเพิ่มเพื่อนได้แล้ว

วิธีเพิ่มเพื่อนไลน์ด้วยลิงก์

วิธีที่ง่ายมาก ๆ ในการเพิ่มเพื่อนคือการกดลิงก์ที่ส่งมา ไม่ว่าจะทางไหน พอกดลิงก์มาก็จะขึ้นหน้าให้กดเพิ่มเพื่อนได้เลย แต่สำหรับเราเองหากต้องการสร้างลิงก์ ไว้ส่งให้คนอื่น ก็ทำได้โดยการกดไปที่หน้าคิวอาร์โค้ด > กดปุ่มคิวอาร์โค้ดของฉัน > เลือก คัดลอกลิงก์ > แล้วกดวางลิงก์ในช่องแชท หรือที่ไหนก็ได้เพื่อส่งลิงก์ของเราให้คนอื่นกดครับ

วิธีเพิ่มเพื่อนไลน์ด้วย SMS

ในบางกรณีที่ไม่มีช่องทางจะติดต่ออะไรเลยนอกจาก SMS ไลน์ก็มีทางเลือกส่งคำชวนผ่านทางการส่งข้อความได้ เริ่มจากการเข้าไปที่หน้าเพิ่มเพื่อน แล้วกดปุ่ม เชิญ > เลือก SMS > พิมพ์หาและเลือกชื่อบัญชีผู้ติดต่อในเครื่อง แล้วกดเชิญ > กดปุ่มส่งข้อความไป ผู้ได้รับข้อความ SMS ก็จะกดลิงก์ไปหน้าเพิ่มเพื่อนได้

แถม! วิธีเพิ่มเพื่อนในไลน์อัตโนมัติ

สุดท้ายใครที่ขี้เกียจกดเพิ่มเพื่อนตามทีหลังจากที่มีเบอร์ผู้ติดต่อ หรือต้องการเพิ่มบัญชี LINE ตามสมุดรายชื่อในเครื่องเราเลย ก็สามารถกดเปิดให้ไลน์เพิ่มเพื่ออัตโนมัติได้นะ ในหน้าเพิ่มเพื่อนสามารถกด อนุญาต  ตรงหัวข้อเพื่มเพื่อนอัตโนมัติ > กดตกลง จากนั้นแอปก็จะเพิ่มเพื่อนเข้ามาทันทีจากเบอร์ในเครื่อง พร้อมจะเพิ่มแอคเคาท์จากเบอร์ใหม่ ๆ ต่อจากนี้ไปด้วย

นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับใช้ไลน์อย่างอื่นอีก เช่น วิธีย้ายบัญชี LINE ให้รูปไม่หาย และฟีเจอร์ลับในไลน์ ครับ

ที่มา : help.line.me