แอปแชทแห่งชาติอย่าง LINE ที่บ้านเราใช้กันจริงจังสุดๆ แต่ดันเป็นแอปที่ใช้งานได้ทีละเครื่องเดียว  แถมเวลาจะย้ายเครื่องแต่ละที แชทก็หายหมด ถ้าเกิดไม่ backup ไว้ แถมถ้าเกิดเราย้ายข้ามระบบ นี่ยื่งไม่ต้องพูดถึง แต่ดูเหมือน LINE จะเข้าใจปัญหาที่พวกเราทุกคนทรมาน เพราะล่าสุดได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ ให้เราสามารถย้าย LINE ไปมือถือเครื่องใหม่ได้ง่ายดายสุด ๆ แถมยังช่วยพาแชท + รูป ตามไปด้วย แม้จะเป็นการย้ายข้ามระบบจาก Android ไป iPhone แล้วกลับมา HUAWEI ก็ทำได้

ขั้นตอนการย้าย ID แบบใหม่นั้นมาในรูปแบบ QR Code ที่ตอนนี้เชื่อว่าทุกคนคุ้นเลยแล้ว หลังจากอยู่ในยุคสแกนจ่ายผ่าน promtpay กันมาจนคล่อง วิธีการย้ายเครื่องของ LINE ก็เป็นการสแกน QR จากเครื่องเดิม ด้วยเครื่องใหม่ ใส่รหัส แล้วก็พร้อมใช้งานได้เลย ส่วนขั้นตอนแบบละเอียดๆ ก็ตามนี้เลยครับ

วิธีการย้าย LINE ข้ามเครื่อง แชท รูป ไม่หาย

1. อัปเดท LINE เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด (12.10.0 ขึ้นไป)

ก่อนอื่นต้องเช็คให้เรียบร้อยซะก่อนว่าแอป LINE ของเราอัปเดตให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดรึยัง (12.10.0 หรือสูงกว่า) เพราะถ้ายังไม่อัปจะไม่มีตัวเลือกย้ายบัญชีด้วย QR Code ทำให้ย้ายบัญชีด้วยวิธีนี้ไม่ได้ เพราะมันไม่มีให้เลือกนั่นเอง เพราะฉะนั้นก็ต้องทำการอัปเดทซะก่อน ผ่าน Google Play, App Store หรือถ้าเป็น Huawei ที่ใช้ HMS ก็ต้องไปดาวน์โหลดจากหน้าเวบ Line ประเทศไทยครับ

2. เริ่มการย้ายเครื่อง LINE ด้วย QR Code

หลังจากอัปเดทเรียบร้อย เปิดแอป Line ขึ้นมา แล้วไปที่หน้า Settings หรือการตั้งค่า แล้วก็จะเห็นตัวเลือก Easy transfer QR code หรือการโอนย้ายบัญชีแบบง่าย 

ทีนี้เราจะลองย้ายบัญชีจากมือถือ Android ไปที่ iPhone ดู มาลุ้นกันว่ามันจะทำได้จริงไหม แล้วแชทกับรูปจะตามไปหรือเปล่า

3. ติดตั้ง Line บนมือถือใหม่ แล้วใช้การ Login ผ่าน QR

ติดตั้ง LINE บนมือถือใหม่ให้เรียบร้อย สังเกตุว่าตอนนี้จะมีตัวเลือกในการ Log in with QR Code เพิ่มขึ้นมา เราจะเลือกใช้วิธีนี้กันครับ เพราะมันย้ายแชทมาด้วยเลย ส่วนวิธีเดิมอย่างการใช้เบอร์โทร หรือ Facebook ยังแชทหายเหมือนเดิมนะครับ 😀

4. ใช้มือถือใหม่สแกน QR Code จากมือถือเก่า

คราวนี้เราก็เอามือถือเครื่องใหม่มาส่อง QR Code จากหน้าจอของมือถือเก่าซะ โดยรหัส QR Code จะเปลี่ยนเองใหม่ทุกๆ  15 วินาที และไม่สามารถบันทึกหน้าจอได้ เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง เรียกว่าต้องเตรียมพร้อมจะย้ายแล้วถึงค่อยทำ

อ้อ! ทั้ง 2 เครื่องต้องเชื่อมต่อเน็ตตลอดเวลาในช่วงย้ายข้อมูลนะครับ จะผ่านซิมหรือ WiFi ก็ได้

5. สแกน QR code และยืนยันการย้ายเครื่อง LINE

หลังจากสแกนเรียบร้อย ที่หน้าจอมือถือเครื่องเก่าก็จะมีการแจ้งเตือนเด้งขึ้นมาให้เรากดยืนยันการย้าย LINE ไปยังเครื่องใหม่ ด้วยการใส่รหัส หรือสแกนนิ้ว

ใส่รหัสปลดล็อคที่หน้าจอของเครื่องเก่าซะก่อน

หลังจากใส่รหัสแล้วบัญชีจากมือถือเครื่องเก่าเราก็จะย้ายมาที่มือถือเครื่องใหม่เรียบร้อย “พร้อมกับข้อมูลการแชทและรูปภาพที่ส่งให้กันภายในระยะเวลา 14 วัน” ถูกต้องครับ วิธีการนี้จะเป็นการย้ายข้อความและภาพใน 14 วันล่าสุดมาด้วย ซึ่งสำหรับหลายๆ คนก็น่าจะเพียงพอในระดับนึงแล้ว ซึ่งข้อดีของมันก็คือเราสามารถย้ายข้ามระบบได้เร็วสุดๆ โดยที่ยังมีแชทให้ได้คุยต่อนั่นเอง

ย้ายบัญชีเรียบร้อย

แต่หากต้องการพวกข้อความแชทแบบทั้งหมด ก็ต้องไปพึ่งพาการ backup เหมือนเดิม ซึ่งตอนนี้ทาง LINE ยังไม่มีระบบ backup กลาง ที่สามารถใช้เก็บและดึงข้อมูลจากทุกระบบได้นะครับ คงต้องรอต่อไป

 

ทดสอบมือถือ HUAWEI ย้าย LINE ด้วย QR

การย้าย LINE ผ่าน QR Code ยังสามารถใช้งานได้กับ EMUI และ HMS ของมือถือ HUAWEI ด้วยเช่นกันครับ ทีมงานลองย้ายบัญชีจาก iPhone มายังมือถือ HUAWEI nova y70 ก็ไม่พบปัญหาอะไร พวกแชท + รูปภาพในช่วง 14 วันยังคงตามมาแบบครบ ๆ

HUAWEI nova y70 ที่ใช้ EMUI ก็สามารถย้ายบัญชีได้

 

ข้อดี – ข้อเสีย การย้าย LINE ไปเครื่องใหม่ด้วย QR Code

ข้อดี

  • ย้ายเครื่องแล้วแชทตามไปด้วยทันที
  • ย้ายข้ามระบบได้หมด android ios Huawei ด้วย QR Code
  • ไม่ลำบากวุ่นวายในการ log in  บางคนจำ user และ password ไม่ได้
  • ใช้เวลาน้อยมากๆ

ข้อเสีย

  • แชทและรูปที่ย้าย จะมีแค่ 14 วันล่าสุดเท่านั้น
  • ยังไม่สามารถดึงเอาข้อความทั้งหมดจาก backup ได้ หากมีการย้ายข้ามระบบ android <-> iOS

นับเป็นก้าวแรกของ LINE เลยก็ว่าได้ ที่มีการออกเครื่องมือในการย้ายเครื่องง่ายๆ แถมแชทไม่หายอีกต่างหาก แม้จะได้แค่ 14 วัน แต่ก็นับว่าดีกว่าก่อนหน้านี้ที่ไม่ว่าจะย้ายไปเครื่องไหน แชทก็หายหมด ต้องรอ restore ข้อมูลก่อนเท่านั้น ก็หวังว่าทาง LINE น่าจะพัฒนาระบบการ backup และ restore แชทระบบปฏิบัติการได้ซะทีนะครับ แบบจะเข้าไปดึงแชทจาก google drive หรือ icloud ก็ได้ แบบนั้นจะสุดยอดไปเลย

 

source : line official