เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ของวงการแอปเมืองไทยเลยทีเดียว หลังจาก LINE MAN ได้บรรลุข้อตกลงด้านเงินลงทุนมูลค่ากว่า 110 ล้านเหรียญ (ราว 3,400 ล้านบาท) จากบริษัท BRV Capital Management (BRV) ซึ่งการลงทุนครั้งนี้นำมาสู่การควบรวบกิจการกับบริษัทวงในมีเดีย หรือ Wongnai เพื่อพัฒนาการแข่งขันธุรกิจต่อไปในอนาคต

บริษัท BRV คือใคร ?

BRV Capital Management เป็นบริษัทในเครือของ BlueRun Ventures (บริษัท Venture Capital ตั้งอยู่ที่ เมนโล พาร์ค สหรัฐอเมริกา)ที่มุ่งลงทุนในธุรกิจที่มีการเติบโตในแถบเอเชียเป็นหลัก โดย BRV ได้ลงทุนไปแล้วมากกว่า 150 บริษัท รวมถึง PayPal (ซื้อโดย eBay), Waze (ซื้อโดย Google), Topsy (ซื้อโดย Apple) และ Coupa (NASDAQ: COUP) เป็นต้น

โดยในการลงทุนจาก BRV ครั้งนี้ จะช่วยทั้ง LINE MAN และ Wongnai ที่จับมือเป็นพันธมิตรกันแบบสุดๆ และต่อยอดการพัฒนาธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง เพราะปัจจุบัน Wongnai มีฐานผู้ใช้งานกว่า 10 ล้านรายต่อเดือน และมีข้อมูลร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในไทยกว่า 400,000 ร้านทั่วประเทศ ทำให้ในอนาคตผู้ใช้งาน LINE MAN สามารถสั่งอาหารจากร้านที่อยู่บนฐานข้อมูลของ Wongnai ได้นั่นเอง

ส่วน LINE MAN ปัจจุบันเพิ่มบริการให้ใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งประกอบด้วย ฟู้ดเดลิเวอรี, บริการซื้อของซูเปอร์มาร์เก็ต, แมสเซนเจอร์, ส่งพัสดุ, เรียกแท็กซี่ และบริการซื้อสินค้าจากร้านสะดวกซื้อ มีผู้ใช้งานมากกว่า 3 ล้านรายต่อเดือน และมีพันธมิตรร้านอาหารมากกว่า 100,000 ร้านค้าทั่วกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัด พร้อมกับในอนาคตก็วางแผนที่จะขยายพื้นที่การให้บริการในประเทศไทยให้ครอบคลุม 15 จังหวัดภายในปีนี้อีกด้วย

เรามีความยินดีที่ได้ร่วมงานกับ BRV ซึ่งเป็นบริษัทเงินทุนที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญอย่างมากในการแสวงหาการลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพและเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม
อึนจอง ลี, Head of Global Business for SEA at LINE Plus Corporation กล่าว

นับว่านี่เป็นก้าวสำคัญของ LINE MAN และ Wongnai ที่จะช่วยพลักดันบริษัททั้งสองให้สามารถเติบโตได้ขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งบอกเลยว่าแอปที่เป็นคู่แข่งกับสองแอปนี้ต้องเตรียมวางแผนรับมือกันสักหน่อยแล้วละ ส่วนตัวรอดูโปรโมชันของสองแอปนี้เลยครับว่าจะมีอะไรเด็ดๆ บ้างก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : linecorp