fbpx
News

LINE MAN Wongnai ประกาศระดมทุนรอบใหม่​ ขึ้นแท่นสตาร์ตอัพมูลค่าสูงสุดของไทย ทะลุ​พันล้านเหรียญ

LINE MAN Wongnai ประกาศระดมทุนรอบซีรีส์บี มูลค่า 265 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 9,700 ล้านบาท ล่าสุดเตรียมขึ้นแท่นเป็นบริษัทเทคสตาร์ตอัพที่ใหญ่ที่สุดของไทยในช่วงเวลานี้เลยค่ะ เพราะหลังจากมีการระดมทุนเกิดขึ้น ก็มีบริษัทยักษ์ ๆ เข้ามาร่วมลงทุนด้วยมากมายจนทำให้มูลค่าบริษัทพุ่งสูงเกิน 1 พันล้านเหรียญไปแล้ว

ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 63 ที่ LINE MAN Wongnai ก่อตั้งขึ้น จากการควบรวมระหว่างแพลตฟอร์มที่เด่นด้านการรับ-ส่งอาหารอย่าง LINE MAN และแพลตฟอร์มรีวิวร้านอาหาร Wongnai โดยมีเป้าหมายเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซด้านบริการ (E-commerce Platform for Services) ที่มีนวัตกรรมมากที่สุด ปัจจุบัน  มีธุรกิจในเครือ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่

  • กลุ่มบริการออนดีมานด์ – บริการภายใต้แบรนด์ LINE MAN ครอบคลุมการส่งอาหาร สินค้า เมสเซนเจอร์ และแท็กซี่ โดยธุรกิจส่งอาหารมีอัตราการเติบโตของจำนวนออร์เดอร์ต่อเดือนมากกว่า 15 เท่าระหว่างมกราคมปี 63 ถึงสิงหาคมปี 65 ถือเป็นบริการส่งอาหารที่เติบโตเร็วที่สุดในไทย ปัจจุบัน LINE MAN ให้บริการครอบคลุมพื้นที่ 77 จังหวัดทั่วไทย และมีร้านอาหารบนแพลตฟอร์มกว่า 700,000 ร้าน ซึ่งมากที่สุดในท้องตลาด
  • กลุ่มโซลูชันสำหรับร้านค้าและร้านอาหาร – Wongnai มีฐานข้อมูลร้านค้าและร้านอาหารมากกว่า 1 ล้านร้านทั่วไทย นำมาให้บริการค้นหาข้อมูลร้านอาหารและรีวิวจากผู้ใช้งานจริง รวมทั้งมี Wongnai POS ระบบจัดการร้านอาหารและการขายผ่านเดลิเวอรี ถือเป็นผู้นำตลาด POS สำหรับร้านอาหาร และมีผู้ประกอบการร้านอาหารใช้งานมากกว่า 50,000 ร้าน
  • กลุ่มธุรกิจเสริมมูลค่า – ด้วยฐานผู้ใช้งานเดลิเวอรีที่มีทั้งผู้ใช้ ผู้ขับขี่ และร้านอาหารจำนวนมาก นำมาสู่ธุรกิจใหม่ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าแก่ทุกภาคส่วนในอีโคซิสเต็ม โดยมีทั้งธุรกิจโฆษณาสำหรับร้านอาหาร และธุรกิจบริการทางการเงิน

ทาง LINE MAN Wongnai ประกาศระดมทุนรอบซีรีส์บี มูลค่า 265 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 9,700 ล้านบาท โดยมีบริษัทใหญ่ ๆ มากมายมาร่วมลงทุนด้วย ทั้ง GIC กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของสิงคโปร์ และบริษัท LINE Corporation ในการระดมทุนรอบนี้ยังมี BRV Capital Management, บริษัท ปตทน้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR), Bualuang Ventures และ Taiwan Mobile 

จากการระดมทุนดังกล่าวทำให้ตอนนี้ LINE MAN Wongnai มีมูลค่าหลังระดมทุนกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.7 หมื่นล้านบาท กลายเป็นเทคสตาร์ตอัพที่มีมูลค่าบริษัทสูงที่สุดของไทยไปแล้วค่ะ

เงินที่ได้จากการร่วมระดมทุนทาง LINE MAN จะนำมาเสริมความแข็งแกร่งในธุรกิจกิจส่งอาหาร ขยายไปสู่บริการใหม่ ๆ ทั้งทีมงานด้านเทคโนโลยี เพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยี  บริษัทยังตั้งเป้าเพิ่มจำนวนพนักงานฝ่ายเทคโนโลยีให้มากกว่า 450 คน ภายในสิ้นปี 2565

LINE MAN Wongnai ยังกล่าวอีกว่านี่เป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของ  LINE MAN ที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงในวงการอุตสาหกรรมส่งอาหารของไทย

ในปัจจุบัน LINE MAN ได้ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมด้านอาหารของบ้านเราอย่างมากเลยค่ะ ซึ่งนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเหล่าลูกค้าทำให้ไม่ต้องออกไปซื้อของเอง ยังช่วยให้เหล่าผู้ค้าขายที่แม้ไม่มีหน้าร้าน ก็ยังสามารถมีกิจการขายอาหารได้ด้วย เราต้องมารอดูต่อไปว่าการพัฒนาจะนำไปสู่อะไรได้มากกว่านี้อีกค่ะ

 

ที่มา Brandinside

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save