วันนี้ Wongnai ได้จัดงาน Wongnai Connect 2017 เพื่อประกาศความร่วมมือกับ LINE, Alipay, และ True Wallet อย่างเป็นทางการ และเปิดตัว product อื่นๆ ของ Wongnai เพื่อความเป็น Super Lifestyle Platform ของประเทศไทย

LINEMAN Delivery

คุณอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลสถิติว่า จากผู้ใช้ internet ผ่านมือถือทั้งหมดทั่วประเทศ มีผู้ใช้แอปพลิเคชัน LINE อยู่ถึง 94% ซึ่งถือว่า LINE ได้เข้าตีตลาดกลุ่มผู้ใช้ในโลก Online ได้แล้ว แต่ในโลก Offline นั้น LINE ไม่น้อยหน้า มีบริการ LINEMAN Delivery ช่วยเชื่อมผู้ใช้ในโลก Online เข้าสู่ชีวิตจริงด้วยบริการส่งอาหารจากร้านดังใน Wongnai นอกจากนี้ยังสามารถใช้ LINEMAN เพื่อฝากซื้อของจากร้านสะดวกซื้อ และใช้ส่งของ ส่งเอกสารได้อีกด้วย

ข้อได้เปรียบของ LINEMAN เทียบกับบริการส่งอาหารเจ้าอื่นๆ ก็คือการเป็น partner กับ Wongnai ซึ่งทำให้ LINEMAN มีฐานข้อมูลที่มากกว่า และเข้าถึงร้านที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะกินได้ ไม่จำกัดเฉพาะร้านแพงๆ

ในงานก็ได้มีการกดสั่งอาหารผ่าน LINEMAN แบบสดๆ โชว์กันเลย พร้อมกับโชว์ว่า Match time หรือเวลาที่ใช้หาคนส่งอาหารให้เรานั้น LINEMAN สามารถทำได้เร็วที่สุด อันนี้เป็นการสั่งจริง ส่งจริง ไม่ได้เตี้ยมกันมา  เวลาผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง (ระหว่าง section ที่คนอื่นพูดอยู่) ก็มี LINEMAN มาส่งถึงบริเวณที่จัดงานเลยทีเดียว

 

Wongnai LINE Chat Bot

เราอาจจะได้เห็น Wongnai เปิดตัว Wongnai LINE Chat Bot ไปแล้วในช่วงปลายปีที่แล้ว วันนี้คุณบอย ภัทราวุธ ซื่อสัตยาศิลป์ CTO ของ Wongnai ก็ได้เปิดตัว  Wongnai LINE Chat Bot เวอร์ชันที่ 2 พร้อมกับทำการ Live Demo ให้ได้ชมกัน

การยกเครื่องใหม่ครั้งนี้ก็ได้เพิ่มความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมา เช่น ปรับรูปแบบการแสดงผลให้มีรูปภาพ และข้อมูลต่างๆ มากขึ้น เพิ่มความเร็วในการค้นหาร้าน เพิ่มความสามารถในการตอบโต้ คุยเล่น และสามารถเล่น game หรือตอบคำถาม quiz ตามกิจกรรมต่างๆ ได้

    

LINE Chat Bot ของ Wongnai นี้ก็เป็นหนึ่งใน product ที่สอดคล้องกับแนวคิดของ LINE ที่วางตัวเป็น Mobile Platform ที่เข้าถึงได้ง่าย เพราะไม่ต้องมีการ install แอปพลิเคชันเพิ่มเติมใดๆ แค่ add friend @Wongnai ก็สามารถใช้งานได้เลย

 

Alipay & TrueMoney Wallet

Alipay คือ Lifestyle Super Application ของประเทศจีนที่ได้รับความนิยมที่สุด สามารถใช้จ่ายเงินได้แทบจะทุกในประเทศจีน ซึ่งก็ทำให้ Alipay เป็นหนึ่งแอปพลิเคชันที่พลักดันให้จีนเข้าสู่ยุค Cashless Socity หรือสังคมไร้เงินสด

Alipay มี active user ถึง 450 ล้านคน และ 120 ล้านคนนั้นเป็นนักท่องเที่ยว และจากสถิติของ ททท. มีนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวประเทศไทยปีละ 8.8 ล้านคน จึงทำให้ Alipay เข้ามาทำตลาดในไทย ละเข้ามาจับมือกับ Wongnai เพื่อให้นักท่องเที่ยวจีนสามารถใช้ Alipay ในการจ่ายเงินกับร้านอาหารในไทยได้

ในงานก็ได้มีการ Live Demo การจ่ายเงินกับร้านอาหารด้วย app Alipay ผ่าน QR code ด้วย สื่อสารภาษามือ ก็ยังเข้าใจได้ จ่ายเงินถูก เพราะ app จะ convert ค่าเงิน ไทย-หยวน ให้เลย

อาจจะสงสัยว่า แล้ว Alipay ใข้ได้กันคนจีน แล้วคนไทยใช้ได้ไหม ? ในตอนนี้ คนไทยจะลงทะเบียนบัญชีธนาคารไทยเข้ากับ Alipay ไม่ได้ แต่ทาง Alipay ก็ได้จับมือกับ TrueMoney แล้ว และอาจจะมีแผนให้คนไทยสามารถใช้  TrueMoney Wallet จ่ายเงินกับร้านที่รับ Alipay ได้ด้วย การเข้ามาของ Alipay ในไทยก็ช่วยกระตุ้นให้สังคมไทย ก้าวเข้าสู่ยุค cashless ได้เร็วขึ้น

ในส่วนของทางร้านอาหาร Wongnai ก็เข้ามาเป็นสื่อกลางที่ช่วยติดต่อกับร้านค้า ร้านอาหาร เพื่อดำเนินการลงทะเบียนให้สามารถรับจ่ายเงินด้วย Platform ทั้งสองได้ และรวมไปถึงการลงทะเบียนบริการ LINEMAN Delivery ด้วย

 

Wongnai Cooking

      

ช่วงที่ผ่านมา บางคนอาจจะได้เป็นวีดีโอทำอาหาร ของ Wongnai ผ่านทาง social network กันมาบ้าง นั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นของ product ใหม่ของ Wongnai ที่ได้เปิดตัวในวันนี้ นั้นก็คือ Wongnai Cooking ที่จะเป็น platform สำหรับค้นหาสูตรอาหาร ที่จะมีทั้งวิธีการทำแบบ step by step และคลิบวีดีโอสอน

ในตอนนี้เพื่อนๆ สามารถเข้าไปลองเล่น Wongnai Cooking ได้ที่ Wongnai.com/cooking หรือโหลดแอปใน Play Store และ App Store ได้เลย ตอนนี้ยังได้แค่เปิดดูสูตรอาหารนะ ในอนาคตไม่เกินกลางปีนี้จะเปิดให้ทุกคนสามารถ submit สูตรอาหาร และเขียนรีวิวสูตรอาหารได้ด้วย