เริ่มมีข่าวลือแพร่สะพัดเกี่ยวกับ MacBook Air รุ่นใหม่มาตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุด Jon Prosser ได้เผยแพร่ภาพเรนเดอร์เบื้องต้นของอุปกรณ์ดังกล่าวออกมาแล้ว พบมีดีไซน์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดในหลายจุด ที่สำคัญคือมีให้เลือกมากถึง 7 สี ในโทนใกล้เคียงกับ iMac ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

จากภาพเรนเดอร์แสดงให้เห็นว่า MacBook Air รุ่นใหม่มีการออกแบบที่เหลี่ยมและแบนมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม ความหนาสมมาตรกันเกือบตลอดทั้งตัวเครื่อง ด้านซ้ายมีพอร์ต USB-C จำนวน 1 ช่อง แต่ไม่มีรูปที่มองเห็นด้านขวา จึงยังไม่อาจทราบได้ว่า Apple ได้นำพอร์ต MagSafe กลับมาด้วยหรือไม่

กรอบหน้าจอและแป้นพิมพ์สีขาว เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สร้างความแปลกตาอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ ยางกันลื่นที่ด้านล่างเองก็เปลี่ยนจากลักษณะกลม ๆ มาเป็นแถบยาว ๆ แทน

ทั้งนี้ Jon Prosser บอกว่า สีตัวเครื่องของ MacBook Air รุ่นใหม่ อาจไม่ได้สดใสเหมือนสีตัวเครื่องของ iMac (บริเวณด้านหลัง) แต่จะคล้ายกับสีตรงส่วนฐานขาตั้งเสียมากกว่า

 

ในส่วนของฮาร์ดแวร์นั้น Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สาย Apple ที่มีความน่าเชื่อถือได้รายงานว่า MacBook Air รุ่นใหม่จะขับเคลื่อนด้วยชิป M2 มาพร้อมกับหน้าจอ Mini-LED แบบเดียวกับที่ใช้ใน iPad Pro 12.9″ และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2565

 

ที่มา : Jon Prosser | 9to5Mac (1, 2)