fbpx
News

Google บอกใบ้วันเปิดตัว Pixel 4a ผ่านการถอดรหัสแบบสุดแนว ออกมาเป็นวันที่ 3 ส.ค.

เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา Made by Google ซึ่งเป็นหนึ่งในบัญชีทางการของ Google ได้พร้อมใจกับเปลี่ยนรูปภาพหน้าปกของตัวเองทั้ง Facebook และ Twitter เป็นรูปข้อความที่ถูกเซ็นเซอร์เอาไว้ บอกใบ้ถึงมือถือใหม่ของตัวเอง และยังมีการซ่อน Easter Egg น่ารัก ๆ ไว้ในรูปอีกด้วย ในขณะที่หน้าเว็บ Google Store เองก็ได้โพสต์ปริศนาให้เราได้ถอดรหัสเล่นกัน โดยจะเป็นการบอกใบ้ถึงวันเปิดตัวของมือถือใหม่ดังกล่าว พร้อมฟีเจอร์อีกบางส่วน ซึ่งปริศนานี้จาก Google จะบอกอะไร ? และสุดท้ายแล้วมันถอดรหัสยังไง ? มาดูกันได้เลย

ภาพหน้าปกซ่อนอีสเตอร์เอก

เริ่มจากภาพหน้าปกของ Made by Google บน Facebook และ Twitter ก่อน… ไม่ว่าใครก็ตามที่เห็นข้อความในรูปภาพนี้ หลังจากกวาดสายตาไปทั่ว ๆ แล้ว สิ่งแรกที่น่าจะโฟกัสกันคือคำว่า Phone ที่อยู่ท้ายสุดของข้อความ และหากเหลือบมองขึ้นไปด้านบน จะเห็นคำว่า Introducing เขียนอยู่ ซึ่งเมื่อนำคีย์เวิร์ดทั้งสองคำมาพิจารณา ก็น่าจะเดาได้ว่า Google ต้องการจะบอกใบ้ถึงมือถือใหม่ที่เตรียมจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

นอกจากนี้ หากสังเกตดี ๆ ที่ด้านหน้าของคำว่า Introducing จะมีจุดสีเทาอยู่ หากใครที่ตามข่าวของ Pixel มาตลอดในช่วงหลังมานี้ พอได้เห็นเจ้าจุดนี้แล้วก็น่าจะร้อง อ๋อ ! ทันที เพราะมันเป็นความลับที่สื่อถึงกล้องหน้าแบบเจาะรูของ Pixel 4a ตามที่มีภาพหลุดออกมาก่อนนี้นั่นเอง

ถอดรหัสลับ Google Store

ถัดมาในส่วนของหน้าเว็บ Google Store ตรงนี้จะมีปริศนาตรงฟิลเตอร์ข้อความให้เราได้ถอดรหัสกัน (*ใครที่ไม่อยากโดนสปอยล์ สามารถหยุดอ่านที่ตรงนี้แล้วไปลองเล่นก่อนได้) โดยวิธีถอดรหัสก็คือ… ให้คลิกไปยังฟิลเตอร์ข้อความที่ถูกเซ็นเซอร์เอาไว้ จนกว่าจะเรียงสีได้ตรงกับโลโก้ของ Google (ที่เป็นตัวอักษร) น้ำเงิน-แดง-เหลือง-น้ำเงิน-เขียว-แดง

หากทำสำเร็จแล้ว หน้าเว็บก็จะแสดงข้อความที่ซ่อนไว้ ได้ความว่า The Google Just What You’ve Been Waiting For Phone – Aug 3. ซึ่งปริศนาที่เผยออกมาก็ตรงกับข่าวลือ (เรื่องวันเปิดตัว) ก่อนหน้านี้เป๊ะ ๆ อีกเช่นกัน ดังนั้น ก็เหลือเวลาอีกแค่ 3 วัน ที่ Pixel 4a จะได้ฤกษ์เปิดตัวเสียที หลังจากรอคอยกันมาน้านนานตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

ไขปริศนาข้อความ lorem ipsum

“Lorem ipsum dolor sit amet, sed do eiusmod videus chatum incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Tellus rutrum tellus pellentesque eu tortor lowlightena capturum nulla. Eget blurtutate bokehus at tellus at urna condimentum mattis pellentesque.

Lacinia at quis risus sed vulputate odio ut enim. Ac megapixelum sed lectus vestibulum mattis longlastingis batterum velit sed.”

Google ยังแอบแฝงคำใบ้บางส่วนไว้ในส่วนของพารากราฟที่เป็น lorem ipsum อีกด้วย ซึ่งมองเผิน ๆ จะเห็นเหมือนว่า พารากราฟนี้จะเป็นภาษาละติน แต่หากตั้งใจไล่ดูดี ๆ จะสังเกตเห็นบางคำที่มันดูแปลก ๆ ได้แก่ videus chatum, lowlightena capturum, megapixelum, และ longlastingis batterum เพราะมันคือภาษาละตินปลอมที่ Google จงใจแฝงคำใบ้เอาไว้ โดยมันน่าจะถอดความได้ว่า video chat, lowlight capture, megapixel และ longlasting battery ครับ และทั้งหมดนี้ก็สื่อถึงฟีเจอร์หรือจุดเด่นของ Pixel 4a นั่นเอง (วิดีโอแชท, ถ่ายภาพในที่แสงน้อย, กล้องความละเอียดสูง และแบตเตอรี่อึด)

แต่มีอยู่จุดนึงที่ผมยังถอดความไม่ออก นั่นคือบัญชี Twitter ของ Made by Google ที่มีการเปลี่ยนชื่อบัญชีเป็น The Google RTing, Meme Loving, Info Sharing Stream หากใครที่เข้าใจว่ามันหมายถึงอะไร ก็มาคอมเมนต์บอกกันหน่อยนะครับ ลูกเล่น Google เค้าเยอะจริง ๆ

 

ที่มา Made by Google (1, 2) | Google Store

1 Comment

  1. Avatar

    Thawatchai Klinkliang Post on July 31, 2020 at 1:16 pm

    #1021784

    ไม่น่าใช่รหัสลับนะครับ RTing น่าจะมาจากคำว่า Retweeing เฉยๆ

Leave a Reply

To Top