หลังจากที่ได้เลื่อนวันเปิดตัวกันไปหลายต่อหลายครั้งสำหรับมือถือ Google Pixel 4a ที่ตอนแรกมีข้อมูลว่าจะเปิดตัวในวันที่ 13 กรกฎาคม แต่ก็ต้องเจอกับโรคเลื่อนออกไปเรื่อย ๆ จนไม่ได้เปิดตัวซักที แต่ล่าสุดก็ได้มีข้อมูลสเปคคร่าว ๆ ของมือถือรุ่นนี้โผล่มาให้ได้เห็นกันแล้ว ในเว็บไซต์ Geekbench อีกทั้งแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถืออย่าง Jon Prosser ยังได้ออกมาทวีตให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า Pixel 4a จะเปิดตัวในวันที่ 3 สิงหาคมนี้แน่นอน 100%

เว็บไซต์ Geekbench ได้มีการเผยรายละเอียดสเปคบางส่วนของ Pixel 4a ซึ่งดูจากสเปคกับคะแนนที่ได้แล้ว คาดว่าน่าจะเป็นชิปเซ็ต Snapdragon 730 มาพร้อมกับ RAM 6GB และระบบ Android 10 (ใกล้เคียงกับข้อมูลที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้) โดย Pixel 4a ทำคะแนน Single-Core ได้ 551 คะแนน และ Multi-Core ไปได้ 1655 คะแนน 

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข่าวหลุดที่น่าเชื่อถืออย่าง Jon Prosser ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Pixel 4a จะเปิดตัวให้ทุกคนได้เห็นกันในวันที่ 3 สิงหาคมที่จะถึงนี้เป็นอย่างแน่นอน หลังจากที่โดนเลื่อนแล้วเลื่อนอีกมาหลายครั้ง โดยเขายังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า Google ได้มีการส่งเครื่องตัวอย่างให้กับ Reviewer และ Influencer บางท่าน แล้ว อีกทั้งได้มีกำหนดวันลงพรีวิวของเครื่องไว้แล้วด้วย

จากข้อมูลต่าง ๆ ทยอยหลุดออกมา ก็มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่เราจะได้เห็นการเปิดตัวของ Google Pixel 4a ในวันที่ 3 สิงหาคม 2563 นี้ (ดูแล้ว Jon Prosser เค้ามั่นใจจริง ๆ นะ) แต่เท่าที่ดูจากประวัติที่โดนเลื่อนมาครั้งแล้วครั้งเล่า ผมว่าเผื่อใจเอาไว้หน่อยก็ไม่เสียหายครับ…ส่วนในด้านของราคานั้นก็ยังลือว่าจะเปิดตัวมาที่ $349 (ราว ๆ 11,000 บาท) ซึ่งถูกกว่า iPhone SE อยู่ประมาณ 1,570 บาท เลยทีเดียว

 

Source: Geekbench, Phonearena