แฮ็กเกอร์ได้พบช่องโหว่ใหม่ โดยรอบนี้อาศัยแอปดูหนังชื่อดังหลายๆ แอปที่ได้ความนิยมสูงอย่างแอป VLC, Kodi, Popcorn Time ที่หลายๆ คนชอบใช้ ในการเจาะเครื่องขโมยข้อมูลและความลับต่างๆ ในมือถือของเรา หรือถึงขั้นเข้าควบคุมมือถือของเราได้เลย โดยอาศัยช่องโหว่ผ่านระบบไฟล์ซับไตเติ้ลนั่นเอง

ช่องโหว่ในแอป Media Player คราวนี้ ถูกค้นพบโดยนักวิจัยจาก Check Point Software Technologies (บริษัทพัฒนาซอฟแวร์ความปลอดภัยประเทศอิสราเอล) โดยทางนักวิจัยดังกล่าวบอกว่า แฮ็กเกอร์พวกนี้จะสร้างไฟล์ซับไตเติ้ลของหนังแต่ละเรื่องไว้ ซึ่งไฟล์นั้นจะเริ่มการทำงานทันทีเมื่อมีการดาวน์โหลดเข้ามาในมือถือ, PC หรือแม้แต่ Smart TV ของเรา ทำให้แฮ็กเกอร์นั้นสามารถยึดการทำงานของเครื่องเราได้ทันที

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=vYT_EGty_6A]

แฮ็กเกอร์พวกนี้จะเอาไฟล์ซับไตเติ้ลไปฝากไว้ตามเว็บไซท์ซับไตเติ้ลหนังต่างๆ และจะทำการแก้ไขโค้ดหรืออะไรก็แล้วแต่ภายในเว็บไซท์นั้น ทำให้ไฟล์ซับไตเติ้ลของแฮ็กเกอร์ดังกล่าวกลายเป็นไฟล์ที่ได้รับความนิยมสูงมาก ซึ่งนั่นจะทำให้มีจำนวนคนเข้ามาดาวน์โหลดสูงนำไปใข้เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มันกระจายได้รวดเร็วตามกันไปด้วย

แต่ข่าวดีก็คือตอนนี้แอป Media Player หลายๆ แอปเริ่มทำการอัพเดทความปลอดภัยแล้ว ยกเว้นแอปสุดฮิตอย่าง VLC ของ Android ที่ตอนนี้ยังไม่มีการอัพเดทความปลอดภัยดังกล่าวเลย (อัพเดทล่าสุด สิงหาคม 2559) ใครที่ใช้แอปนี้อยู่ก็ระวังๆกันหน่อยนะครับ (ผมก็ใช้อยู่) จะโหลดหนังโหลดไฟล์ซับไตเติ้ลมาลงเครื่องก็อาจจะต้องระวังกันนิดนึง

 

ที่มา : Androidauthority