กล้องมือถือนับวันคุณภาพยิ่งจะดีขึ้นเรื่อยๆ จนบางครั้งเวลาไปเที่ยว บางคนแทบจะไม่พกกล้องไปด้วยซ้ำ แค่มือถือก็เอาอยู่ แต่บางคนก็อาจจะยังรู้สึกขัดใจกับกล้องมือถือที่ปรับนู้นนี้นั้นได้ไม่เหมือนกล้องจริงๆ วันนี้เราจะมาดูแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Manual Camera ที่จะช่วยรีดความสามารถกล้องมือถือเราออกมาจนถึงขีดสุด เชื่อว่านี้เป็นแอพที่ตากล้องหลายๆคนรอคอยแน่นอน จะดีแค่ไหนมาลองดูกันครับ

Manual Camera ใช้ความสามารถของ Camera 2 API ที่ถูกเพิ่มมาใน Android 5.0 Lollipop ซึ่งนั้นหมายความว่าเครื่องที่จะใช้แอพนี้ได้ต้องเป็น Lollipop ขึ้นไปเท่านั้น (TT^TT น่าเสียดายเหลือเกิน) และในตอนนี้เครื่องที่สามารถใช้งานได้สมบูรณ์ทุก function นั้นมีเพียง Nexus 5 และ Nexus 6 เท่านั้น เพราะบางเครื่องถึงแม้จะอัพเป็น Lollipop แล้ว แต่ผู้ผลิตบางเจ้าไม่ได้ใส่ Camera 2 API มาให้ด้วย =_= มันน่าเจ็บใจยิ่งนัก

ขอบอกไว้ก่อนว่า ถ้าใครชอบใช้ mode ต่างๆ เช่น Panorama, HDR, filter ต่างๆ แอพนี้ไม่มีให้เล่นเลยนะครับ เพราะว่าเป็นแอพสำหรับคนที่จริงจังเรื่องคุณภาพของภาพถ่าย 

UI และการควบคุม

มาเริ่มกันที่ User Interface กันเลย เมื่อเราเปิดเข้ามา เราจะเห็นค่า setting ต่างๆทางด้านซ้าย ซึ่งเมื่อเริ่มมาจะเป็น Auto ทั้งหมด ใครที่กดเข้ามาอย่างงงๆก็สามารถเริ่มถ่ายภาพได้ทันที ไม่เสียโอกาสการเก็บภาพแน่นอน แต่ถ้าหากเริ่มอยากจริงจังขึ้นมาหน่อย เราสามารถเลือกปรับค่าต่างๆได้ โดยการกดที่ค่าที่ต้องการ แล้วใช้ dial ทางด้านล่างขวาเพื่อปรับ เหมือนกล้อง DSLR เลย //ฟิน~

ค่าที่เราสามารถปรับได้

 • Flash: AUTO / OFF / ON (อันนี้เป็นกดวนไปเรื่อยๆนะครับ)
 • White Balance: AUTO / Manual 1000K – 10000K
 • Focus: AUTO / Manual Macro – Infinity
 • ISO: AUTO / Manual 100-6400
 • Shutter Speed: AUTO / Manual 1/64000s – 0.8s
 • Exposure Compensation: AUTO / -2.0 ถึง +2.0 เพิ่มลดทีละ 0.1

แต่ถ้าใครปรับไปปรับมาแล้วงง อยากจะกลับมา AUTO ใหม่ ก็สามารถกดค้างที่ setting นั้นๆเพื่อ reset ได้


ปรับ manual ISO กับ Shutter Speed ได้


manual focus ปรับให้ focus ที่จุดใกล้สุดเพื่อถ่าย macro

นอกจากนั้นทางขวาจะมี ภาพล่าสุดที่เราถ่าย, ปุ่ม setting เพิ่มเติ่ม, ปุ่ม shutter, แล้วก็ dial สำหรับเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ


setting เพิ่มเติมทางขวา

ถ้าเรากดที่ปุ่ม setting เพิ่มเติม เราจะเห็นตัวเลือกต่างๆดังนี้

 • สามารถเลือกที่จะ tag location ลงไปในภาพได้
 • เร่งแสงหน้าจอให้สว่างสุด <<< มีประโยชน์มาก เวลาเราถ่ายแบบ manual จะได้ไม่งงแสง
 • เลือกเส้น Guideline ได้ 3 แบบ Rule of Third, Golden Ratio, และ Dianganal Grid
 • self-timer 2 หรือ 10 วินาที
 • เปิด / ปิดเสียง shutter
 • เลือกถ่าย JPEG หรือ RAW+JPEG
 • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นนี้ 

เส้น Guideline ช่วยจัดองค์ประกอบ

คุณภาพของภาพจากไฟล์ RAW

ก่อนที่เราจะโชว์อะไรไปมากกว่านี้ เรามาดูคุณภาพของรูปกันก่อนดีกว่าว่าคุ้มค่าพอที่จะศึกษาการใช้งานหรือเปล่า เครื่องที่ผมใช้ทดสอบนั้นคือ LG Nexus 5 นะครับ

รูปแรก มาดูวามสามารถในการเก็บรายละเอียดในที่มืดของไฟล์ RAW กันครับ ตรงนี้ผมใช้วิธีถ่ายเป็น RAW+JPEG จากนั้นเอาไปแต่งต่อใน Adobe Lightroom ในคอมนะครับ


รูป Original จากกล้อง


รูปที่ผ่านการแต่งจาก Lightroom แล้ว

จะเห็นได้ว่าไฟล์ RAW สามารถเก็บรายละเอียดของภาพในส่วนที่เป็นเงาดำไว้ได้ดีทีเดียว ถึงจะไม่ได้ดีเท่ากล้อง DSLR แต่ก็ถือว่า ok มากๆในระดับกล้องมือถือ

ต่อไปเรามาดูการถ่ายแบบ Low Light กันบ้างดีกว่าว่า ถ้าสามารถตั้งค่าต่างๆของกล้องมือถือได้ เราจะสามารถถ่ายภาพในที่มืดได้ดีขึ้นแค่ไหน

รูปแรกเราจะถ่ายด้วยแบบ Auto ครับ setting ที่กล้องเลือกให้คือ speed shutter 1/13s, f2.4, ISO2800


Auto: speed shutter 1/13s, f2.4, ISO2800


Auto: crop 100%

แล้วถ้าเราสามารถเลือกการตั้งค่าเองได้หล่ะ? ผมเลือกใช้ speed shutter 0.8s, f2.4, ISO200 จะได้ภาพที่ดีกว่าขนาดไหนกันนะ? มาดูกันเลย


Manual: speed shutter 0.8s, f2.4, ISO200


Manual: crop 100%

ว้าววว! ผมนี้ลุกขึ้นปรบมือเลยทีเดียว เห็นได้ชัดว่า ได้ภาพที่เนียนกว่ามากๆ นี้ยังไม่ได้นับความสามารถในการแต่งภาพจากไฟล์ RAW นะ ตรงนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าที่ผมกล้าใช้ shutter 0.8s ได้ก็เพราะว่าผมวางมือไว้บนโต๊ะประกอบกับระบบกันสั่น OIS ของ Nexus 5 ที่ช่วยให้ได้ภาพที่นิ่ง

 

Mode การใช้งานต่างๆ

อ่าวๆ ไหนบอกว่าแอพนี้ไม่มี mode อะไรมาให้เลยไง จริงครับ แอพนี้ไม่มี mode อะไรมาให้เลย แต่ผมจะมานำเสนอวิธีการใช้แอพนี้อย่างคร่าวๆ ซึ่งน่าจะมีรูปแบบการใช้งานอยู่ราวๆ 2-3 วิธีดังนี้

Auto ทั้งหมด

Mode นี้ง่ายสุดๆ ใช้งานเหมือนแอพกล้องทั่วไป

 1. จิ้มเพื่อ focus
 2. กด shutter เพื่อถ่าย

ถึงแม้จะดูไม่มีอะไรพิเศษ แต่มีผู้ใช้งาน Nexus 6 หลายคนบอกว่า focus เร็วขึ้น แม่นขึ้น


ปรับชดเชยแสงเอง

ตรงนี้ก็ยังถือว่าง่ายอยู่ เราจะเพิ่มการความคุมกล้องขึ้นมา 1 ขั้นตอนคือ เราจะทำการควบคุมความสว่างของรูปเอง โดยการกดไปที่การตั้งค่าชดเชยแสง ( ปุ่ม +/- ) จากนั้นก็

 1. กดที่จอเพื่อ focus
 2. หมุน dial ด้านล่างขวาเพื่อให้ภาพสว่างขึ้นหรือมืดลง
 3. กด shutter เพื่อถ่ายรูป

ตรงนี้จะตัดปัญหาเรื่อง ถ่ายแล้วภาพไม่สว่าง หน้าคนมืดจังเลย หรือว่าสว่างไป ถ่ายพระอาทิตย์ตกไม่สวยเลย เราสามารถปรับปริมาณแสงให้สวยได้ตามใจเรา


ปรับ ISO / Shutter speed เอง

อันนี้จะเริ่มยุ่งยาก สำหรับคนที่อยากเรียนรู้การถ่ายภาพเบื้องต้นสามารถลองปรับดูได้ เราจะเริ่มทำการควบคุมค่า ISO และ Shutter speed เองทำให้เราควบคุมปริมาณ noise หรือจุดหยาบๆในภาพได้ ทำให้เวลาถ่ายกลางคืนแล้วเราได้ภาพที่สว่างและคุณภาพดี

เราจะเริ่มโดยการกดที่ปุ่ม ISO หรือปุ่มรูปนาฬิกา เพื่อทำการปรับค่า shutter speed

 1. กดที่ภาพเพื่อ focus
 2. ปรับค่า ISO ตามสภาพแสง ถ้าเป็นกลางวันก็ให้เลือก ISO 100 ถ้าเป็นในร่มให้ลองใช้ 200 หรือ 400 ถ้ากลางคืนให้ใช้ 800 ขึ้นไป แต่แนะนำว่าไม่ควรเกิน 1600 เพราะภาพจะเริ่มไม่สวยแล้ว
 3. ปรับค่า shutter speed เพื่อให้ได้แสงตามต้องการ ถ้าเป็นการถ่ายกลางคืนนั้น เราต้องการแสงมากๆ ต้องเลือก shutter speed มากๆ แต่ถ้า shutter speed นานเกินไปจะทำให้ภาพสั่นได้ ถ้าจำเป็นต้องใช้ shutter speed ที่นานกว่า 1/20 วินาที แนะนำให้หาที่ค้ำมือเพื่อให้ภาพไม่สั่น มือถือเครื่องไหนที่มี OIS นั้นจะช่วยได้มากตรงจุดนี้
 4. กด shutter เพื่อถ่ายภาพ
 

ปรับ Manual Focus (Macro)

การปรับ Manual Focus ผมคิดว่ามันไม่ได้มีประโยชน์ขนาดนั้น แต่ถ้าเราอยากจะถ่าย Macro เราสามารถประยุคใช้ระบบ manual focus ทำให้เราถ่ายได้สะดวกขึ้นโดยการ

 1. เลือกให้กล้อง focus ที่จุดใกล้สุด นั้นก็คือหมุน dial ควบคุมไปที่รูปดอกไม้ (ลัญลักษณ์ macro)
 2. เลื่อนกล้องเข้าออกจนได้ภาพที่ชัด
 3. กด shutter เพื่อถ่าย
เราสามารถใช้เทคนิคนี้ร่วมกับวิธีอื่นๆด้านบนได้ตามสะดวกเลย ช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพ macro ด้วยกำลังขยายสูงสุดที่มือถือสามารถทำได้

ส่วนค่า White Balance หรือ WB นั้นแนะนำให้ใช้ Auto เพื่อให้ได้สีที่ถูกต้อง แล้วค่อยไปแต่งภาพ ใส่ filter ปรับสีเพิ่มในแอพอื่นจะได้ภาพที่คุณภาพดีกว่า

สรุป

สรุปสั้นๆง่ายๆว่า ถ้าคุณใช้ Nexus 5 หรือ Nexus 6 อยู่ ซื้อเลยครับแอพนี้ แจ่มแมวสุดๆ ฟันธง! เป็นแอพที่มาเสริมเขี้ยวเล็บให้กับ Nexus จริงๆ ณ จุดนี้ (เพราะเครื่องรุ่นอื่นยังไม่รองรับ)

ข้อดี

 • ถ่าย RAW ได้ ดึงประสิทธิภาพกล้องออกมาได้เต็มที่
 • ความคุม ISO ได้ ภาพเนียนขึ้น
 • Dial ความคุมทางขวาทำออกมาได้อารมณ์เหมือนกล้อง compact Hi-End

ข้อเสีย

 • ยังมี error บางจุดและ crash บ้างประปราย
 • ไม่ save setting ไว้ เมื่อกลับเข้าแอพใหม่ทุกอย่างจะถูก reset
 • ใช้ได้บน Android 5.0 Lollipop ขึ้นไปเท่านั้น
 • ตอนนี้ยังใช้ได้กับ Nexus 5 และ Nexus 6 เท่านั้น
 • ไม่ฟรี (ราคา 65 บาท, $1,99)

ถือว่าเป็นอีกแอพหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ถึงข้อเสียจะดูเยอะไปหน่อย แต่ถ้าใครสนใจการถ่ายภาพจริงๆแล้ว แอพนี้เป็นแอพหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยจริงๆ ถ้าอนาคตสามารถพัฒนาให้รองรับมือถือได้หลายรุ่นมากขึ้นก็คงจะดีไม่น้อย

 

ถ้าใครสนใจสามารถตามไปโหลดกันได้ที่ Play Store ตาม link ด้านบนนี้ ขอทิ้งท้ายไปด้วยภาพที่ถ่ายด้วย Manual Camera และแต่งด้วย Adobe Lightroom ครับ

เรียกได้ว่าออกมาประจวบเหมาะกับที่ Adobe Lightroom มาลง Android พอดีเลยด้วยก็ว่าได้นะนี่