จุดขายสุดพี๊คคคคคคของ Samsung Galaxy S23 Ultra คือเรื่องกล้องซูมได้ไกลถึง 100 เท่า โดยยังคงเก็บรายละเอียดภาพไว้ได้ จนเป็นเครื่องคู่ใจไว้ถ่ายภาพดวงจันทร์สุดสวยยามค่ำคืน แต่ผู้ใช้รายหนึ่งเคลือบแคลงใจ สงสัยว่ากล้องเล็ก ๆ มันถ่ายได้เก่งขนาดนั้นเลยหรอ เลยทำการทดลองด้วยตัวเอง ก่อนให้ข้อสรุปว่าภาพดวงจันทร์มันถูกเฟคขึ้นมา

galaxy S23 ultra

ผู้ใช้บนเว็บ Reddit คนนึงบัญชี u/ibreakphotos เผยว่าเค้าทำการทดลองการถ่ายซูมภาพดวงจันทร์ด้วยโหมด Space Zoom จากมือถือ Samsung Galaxy S23 Ultra แต่ว่าดวงจันทร์ที่ถ่ายไม่ได้เป็นของจริงที่อยู่บนท้องฟ้า แต่เป็นภาพดวงจันทร์ที่ถูกเบลอจนเสียรายละเอียดไปหมดแสดงไว้บนหน้าจอคอม แล้วเอา Galaxy S23 Ultra ซูมเข้าไปถ่ายภาพ

ผลปรากฏว่า ภาพที่ถ่ายออกมา ดันมีรายละเอียดสีสันชัดเจนเหมือนดวงจันทร์จริง ๆ ทั้ง ๆ ที่ภาพต้นฉบับที่ถูกถ่ายนั้นมันเบลอไปหมดแล้ว เค้าจึงสรุปว่า Samsung เฟคภาพดวงจันทร์ขึ้นมาในมือถือ

ภาพจริงที่ถูกเบลอเอาไว้ > ภาพที่ได้หลังถ่ายด้วย Samsung Galaxy S23 Ultra

โดยเค้าบอกว่า ถ้าเอากล้องส่องดวงจันทร์จริง ๆ แล้วปิดโหมด Scene Optimizer ก็จะพบว่าดวงจันทร์กลายเป็นแค่ก้อนกลม ๆ เบลอ ๆ ซึ่งก็คงเป็นภาพจริงที่ได้จากเซนเซอร์และเลนส์กล้องน่ะแหละ

Samsung Galaxy S23 Ultra ถ่ายดวงจันทร์ด้วยวิธีอะไร?

ทาง Samsung ก็ได้ให้ข้อมูลเรื่องระบบการถ่ายดวงจันทร์ Moon Photography เอาไว้ตั้งแต่ยุค Galaxy S21 บนเว็บไซต์ (แต่มีแค่ในภาษาเกาหลี) โดยระบุว่าเมื่อเปิดโหมด Scene Optimizer ในมือถือ ก็จะได้ AI ใช้ระบบหลายอย่าง ได้แก่ (1) การสังเคราะห์ภาพรวมหลายเฟรม (multi-frame synthesis) (2) ระบบ Deep learning  (3) เอนจิ้นเพิ่มรายละเอียด (detail improvement engine) มาทำให้ภาพชัดมากขึ้นเมื่อถ่ายภาพออกมา

ภาพนี้จากของ Samsung เอง ดูเหมือนที่ผู้ใช้บน Reddit ทดลองเลย ถึงภาพหลักจะเบลอ แต่ก็โดน AI ปรับให้คมชัดได้อยู่ดี

ภาพการประมวลผล ให้กลายเป็นภาพคมชัด

โดยระบบ AI ที่กล่าวมา เป็นโมเดลที่ถูกป้อนข้อมูลให้เรียนรู้ว่ารูปทรงดวงจันทร์เป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นเต็มดวง หรือเป็นเสี้ยว

และเมื่อถ่ายมาแล้ว ระบบจะประเมินว่าควรใช้เอนจิ้นเพิ่มรายละเอียด (detail improvement engine) หรือไม่ แล้วกล้องก็จะถ่ายภาพออกมาหลาย ๆ รูปแล้วประมวลผลรวมกัน

สุดท้ายระบบก็จะเพิ่มรายละเอียดเข้าไปให้ดวงจันทร์ ให้เราได้ภาพภาพดวงจันทร์ที่ส่องสว่าง มีความคมชัด

แต่ระบบนี้ก็มีข้อจำกัด ว่าหากดวงจันทร์โดนวัตถุบัง อย่างเมฆลอยมาทับ ตัว AI ก็จะดูไม่ออกว่าเป็นดวงจันทร์ ดังนั้นภาพก็จะออกมาตามความเป็นจริงที่กล้องถ่ายได้ แบบนี้

สรุปแล้วระบบถ่ายดวงจันทร์ของ Samsung มีการใช้ AI ประมวลภาพหลายด้าน ก่อนจะเสริมรายละเอียดเข้าไปในช่วงสุดท้ายให้ได้ภาพดวงจันทร์ที่สมบูรณ์ที่สุด แล้วระบบแบบนี้ถือว่าเป็นการปลอมดวงจันทร์ขึ้นมาหรือไม่?

ใช้ AI แต่งภาพดวงจันทร์ คือการปลอมภาพมั้ย?

ทางผู้โพสต์ต้นเรื่อง เค้าก็ได้อ่านบทความอธิบายของระบบถ่ายดวงจันทร์ของซัมซุงแล้ว แต่ก็ยังยืนยันคำเดิมว่าเป็นการเฟคอยู่ดี โดยเค้าอธิบายว่า Samsung อ้างเรื่องการประมวลภาพหลายเฟรมนู่นนี่ แต่พอเอามาส่องดูภาพเบลอที่ทำขึ้นมาหลอกระบบแล้ว สุดท้ายก็ได้ภาพคมชัดสวยงามเกินความจริงอยู่ดี ดังนั้นตัวหลอกคือเอนจิ้นเพิ่มรายละเอียด (detail improvement engine) ที่ทำหน้าที่เกินเรื่องไปนั่นเอง

แต่หากเรามาคิดดูแล้ว กล้องสมาร์ทโฟนทุกวันนี้ คงไม่มีอะไรที่เป็นภาพจริง เพราะอย่างที่ทุกคนรู้ว่ากล้องที่ดีไม่ได้อยู่แค่ Hardware แต่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับ Software หรือก็คือระบบ AI นั่นแหละ

ดังนั้นภาพอาหารน่ากิน, Portrait ภาพคนสวย ๆ ที่เพิ่มแสงสว่างและความคมชัดให้ใบหน้า หรือแม้กระทั่งการปรับสีสันท้องฟ้าในภาพวิวต่าง ๆ ที่ดูสวยสดขึ้นมาได้ ก็เป็นเพราะการใช้ระบบคอมพิวเตอร์แต่งเติมขึ้นมาทั้งนั้น หากต้องการดูประสิทธิภาพกล้องแท้ ๆ ก็ทำได้ด้วยการเปิดโหมด Pro หรือ Expert Raw แล้วปรับค่าตามต้องการเอา

ดวงจันทร์ ก็เป็นอีกหนึ่งฉากที่ต้องใช้ระบบ AI ช่วยเสริมเติมแต่งให้สวยมากขึ้น เพราะกล้องเล็ก ๆ ในสมาร์ทโฟนตัวคนเดียว จะไปสู้อะไรกล้องใหญ่มืออาชีพไหว แต่ท้ายสุดก็อยู่ที่ผู้ใช้งานว่ารู้สึกอย่างไร ถ้ากล้องของเราช่วยแต่งภาพให้เวลาถ่ายโหมด Auto ครับ

ถ่ายดวงจันทร์ในรุ่นอื่น

พระจันทร์เคยเป็นประเด็นฮือฮาในโลกสมาร์ทโฟนมาแล้วกับมือถือหลายต่อหลายรุ่น อย่างตอนนั้น HUAWEI P30 Pro ก็เคยมีคนจับโป๊ะว่าซูมถ่ายดวงจันทร์แล้ว โดนระบบ AI ปรับแต่งสร้างลวดลายซะสวยเกินจริง

ส่วนล่าสุดจากในรีวิว Xiaomi 13 Pro ของเรา ก็พบว่ามีโหมด Super Moon ไว้ถ่ายภาพดวงจันทร์ให้สวยสด กลมบ๊อก ได้ภาพชัดสุด ๆ ไปเลย

ไม่ว่าอย่างไรการถ่ายดวงจันทร์ก็ต้องเอาระบบ AI เข้ามาช่วยเสริมเติมแต่ง ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตว่าจะออกแบบระบบมาอย่างไร ให้สามารถนำเนื้อภาพจริงมาปรับต่อได้โดยยังคงต้นฉบับไว้ได้บ้างครับ

ที่มา : reddit, community-samsung