หลาย ๆ คนอาจคิดว่าตอนนี้สเปคของ Samsung Galaxy S23 Series หลุดออกมาจนแทบจะไม่มีอะไรให้หลุดแล้ว ต้องขอบอกว่าตอนนี้ข่าวหลุดทั้งหลายของซีรีส์ยังไม่หมด! เพราะล่าสุดสายข่าวสุดแม่นอย่าง Ice Universe ได้ออกมาเผยรายละเอียดสเปคกล้องของเครื่องรุ่นท็อปอย่าง Galaxy S23 Ultra แบบหมดเปลือก และยังมีตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องมาอีกชุดใหญ่ เรียกได้ว่าจัดเต็มก่อนงานเปิดตัวเลยทีเดียว

สเปคกล้อง Galaxy S23 Ultra อย่างละเอียด (ยังไม่เป็นทางการ)

ข่าวลือครั้งก่อนที่ว่า ชุดกล้องหลัง 4 ตัวของ Samsung Galaxy S23 Ultra จะมีเพียงแค่เซนเซอร์หลักเท่านั้นที่เปลี่ยนไปใช้ ISOCELL HP2 ความละเอียด 200MP ต้องบอกเลยว่าในรุ่นนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงมากกว่านั้น เพราะล่าสุดมีข้อมูลสเปคกล้องแบบเต็ม ๆ หลุดออกมาแล้ว รายละเอียดเผยว่า นอกจากกล้องเซนเซอร์หลักจะเปลี่ยนไปแล้ว กล้อง Ultrawide 12MP ยังมีการเปลี่ยนเซนเซอร์ไปใช้รุ่นที่ใหม่กว่าจาก IMX563 เปลี่ยนเป็น IMX564 ส่วนเลนส์ Telephoto ซูม 3 – 10 เท่านั้น ยังคงเป็นเลนส์ IMX754 เช่นเดิม

ด้านกล้องหน้าที่จะมีการลดความละเอียดนั้น อาจเป็นเรื่องจริง เพราะจากข้อมูลที่หลุดออกมานั้น ได้มีการเปลี่ยนเซนเซอร์จาก ISOCELL Slim GH1 40MP เปลี่ยนเป็น ISOCELL 3LU ความละเอียด 12MP (คาดว่ารุ่นอื่น ๆ ในซีรีส์จะใช้เซนเซอร์ที่ว่านี้ด้วยเช่นกัน)

Galaxy S23 Ultra all colors

นอกจากนี้แล้วยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า Galaxy S23 Ultra มาพร้อมกับฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอหน้าชัดหลังเบลอแบบ Portrait ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ทำได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้ Cinematic Mode ของ iPhone 14 อีกทั้งยังเพิ่มขีดจำกัดให้สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K@30fps จากที่ในรุ่นก่อนทำได้แค่ 1080p@30fps เท่านั้น

ตัวอย่างรูปถ่ายจากกล้องของ Galaxy S23 Ultra

Galaxy S23 Ultra side render

นอกจากสเปคกล้องจะหลุดออกมายกแผงแล้ว ยังมีตัวอย่างภาพถ่ายของกล้องในรุ่นนี้ออกมาให้เห็นกันแบบชัด ๆ ยกแผง แต่ทั้งนี้ตัวอย่างภาพที่เห็นทั้งหมดอาจจะยังรีดประสิทธิภาพของกล้องได้ไม่สุด เพราะเครื่องทดสอบส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับซอฟต์แวร์กล้องที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ 100% เพราะฉะนั้นต้องรอการยืนยันหลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกที

โหมด Auto 12MP

Ice Universe ได้เผยรูปถ่ายจากกล้องหลังในโหมด Auto ความละเอียด 12MP เป็นที่เรียบร้อย พร้อมให้รายละเอียดว่ากล้องหลังชุดใหม่ของ Galaxy S23 Ultra เก็บรายละเอียดในที่แสงมากได้ดีกว่าในรุ่นก่อนอย่างเห็นได้ชัด ดูได้จากการซูมใบไม้ในรูปที่หลุดออกมา แต่ในโหมด HDR ดูเหมือนว่าอาจจะยังไม่เป็นที่พอใจเท่าไหร่

 

โหมดซูม

ตัวอย่างโหมดซูม x30 ของ Galaxy S23 Ultra

โหมดซูม x30 ของ Samsung Galaxy S23 Ultra เรียกได้ว่าดีมาก ๆ และทำคุณภาพได้ดีเท่า ๆ กับโหมดซูม 20 เท่าของ S22 Ultra เลยทีเดียว ซึ่งหากเทียบกับ Google Pixel 7 Pro แล้ว จะเห็นความต่างได้แบบชัดเจนทั้งในเรื่องสีสัน ความสว่าง และรายละเอียดที่เก็บได้ครบกว่า และสีสันสวยกว่าด้วย

โหมดซูม x30 ซ้าย: Galaxy S23 Ultra ขวา: Google Pixel 7 Pro

โหมดกลางคืน

โหมดกลางคืนของ Galaxy S23 Ultra ก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน โดยรวมแล้วทำภาพออกมาได้ดูสว่างชัดเจน ดึงรายละเอียดออกมาได้ดีมาก ๆ

กล้องหน้า

ถึงแม้ความละเอียดกล้องหน้าของ Galaxy S23 Ultra จะลดลงจนน่าใจหาย แต่คุณภาพภาพถ่ายเรียกได้ว่ายังคงจัดเต็มไม่แพ้กล้อง 40MP ในรุ่นเดิม เพราะกล้องหน้าเซนเซอร์ใหม่ล่าสุดนี้สามารถเก็บรายละเอียด และเก็บแสงเงาได้ดีเยี่ยมกว่าเดิม ซึ่งเมื่อเทียบกับ Google Pixel 7 Pro แล้วทำเอาทึ่งได้เลยทีเดียว

https://twitter.com/edwards_uh/status/1617613074676215810

Samsung Galaxy S23 Ultra และอีก 2 รุ่นในซีรีส์มีกำหนดการเปิดตัวในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2023 เวลาตี 1 บ้านเรา และในตอนนี้ทั้งสเปคของ Galaxy S23 / S23+ และ S23 Ultra มีหลุดออกมาให้ทราบเกือบ 100% แล้ว หากใครสนใจสามารถเข้าไปสั่งจองแบบ Blind Booking พร้อมโปรสุดคุ้ม 3 ต่อได้แล้วที่หน้าเวบไซต์ Samsung Thailand ครับ

 

ที่มา: GSMArena, Ice Universe (Twitter) , Edwards Urbina (Twitter) (1) (2) (3) (4) (5)