ปริศนาค่อย ๆ คลี่คลายลงแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Samsung Galaxy S23 Ultra จะได้ใช้กล้อง 200MP เป็นรุ่นแรก อาจมีสิทธิเป็นจริง เพราะล่าสุด Samsung ได้เปิดตัวเซนเซอร์ ISOCELL HP2 ที่ว่านี้เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งโดยรวมแล้วสเปคยังคงคล้าย ๆ กับ ISOCELL HP3 ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางปีที่แล้ว

Play video

ISOCELL HP2 เป็นเซนเซอร์กล้องสำหรับมือถือเรือธงที่มีขนาด 1/1.3 นิ้ว ความละเอียด 200MP มีขนาดพิกเซลอยู่ที่ 0.6 ไมครอน ซึ่งขนาดของเซนเซอร์นี้จะทำให้ความนูนของกล้องมีขนาดไม่มาก แต่ยังให้ภาพที่คุณภาพสูงอยู่

ในรอบนี้ Samsung ยังได้นำเทคโนโลยีรวมเม็ดพิกเซลอย่าง Tetra2Pixel ที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดพิกเซลได้ 2 ระดับตามสภาพแสงในขณะที่ถ่ายภาพ เช่นถ้าถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย เซนเซอร์จะทำการรวมเม็ดพิกเซลใกล้เคียงตั้งแต่ 4 -16 พิกเซลให้เหลือความละเอียด 50MP / 1.2μm หรือ 12.5MP / 2.4μm  ทำให้เก็บแสงและรายละเอียดได้มากขึ้นนั่นเอง

ISOCELL HP2 Tetra2Pixel

นอกจากนี้แล้ว ISOCELL HP2 ยังมีเทคโนโลยี Dual Vertical Transfer Gate (D-VTG) ที่ยกระดับเม็ดพิกเซลให้เก็บประจุ (Full-Well Capacity) ได้ดีกว่าเดิมถึง 33% ทำให้สามารถถ่ายรูปในที่แสงจ้า ๆ ได้ดีกว่าเดิม ลดปัญหาแสงเกินจนรายละเอียดหายกลายเป็นสีขาว รวมถึงยังยกระดับสีของภาพถ่ายให้ดีกว่าเดิมด้วย

ISOCELL HP2 Super QPD

ISOCELL HP2 ยังมาพร้อมกับระบบ Auto-Focus แบบ Super QPD ที่จะใช้เม็ดพิกเซล 200MP ทั้งหมดมาทำหน้าที่โฟกัสรูปถ่าย ทำให้สามารถโฟกัสได้รวดเร็ว และแม่นยำมากขึ้น นอกจากนี้ยังปรับปรุง Smart-ISO Pro ที่สามารถรวม ISO หลายระดับจากการเก็บภาพเพียงครั้งเดียวในการถ่ายรูป HDR ที่ความละเอียด 12.5MP นอกจากนี้แล้วยังถ่ายภาพโดยใช้เทคโนโลยี DGS ที่ความละเอียด 50MP

ด้านวิดีโอนั้น ISOCELL HP2 จะสามารถถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ความละเอียด 8K 30fps และสามารถถ่ายในโหมด HDR ได้ที่ 4K 60 fps

ในตอนนี้ Samsung ได้เดินหน้าการผลิตเซนเซอร์ ISOCELL HP2 แบบเต็มกำลังแล้ว แต่ยังไม่มีรายชื่อว่าจะเริ่มนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นไหนก่อน แต่หากอิงจากข่าวลือแล้ คาดว่า Galaxy S23 Ultra จะได้ใช้ก่อนใครเป็นรุ่นแรก ส่วนจะจริงเท็จอย่างไร ติดตามกันได้ในงาน Galaxy Unpacked วันที่ 2 กุมภาพันธ์ เวลาตี 1 เป็นต้นไป

Samsung Galaxy S23 Series Promotion

ส่วนใครรอไม่ไหว อยากได้เครื่องเร็วๆ สามารถไปจองเพื่อรับเครื่องก่อนใครได้ที่ Samsung Thailand ครับ

 

ที่มา: Samsung