อยู่ในวงการเทคโนโลยีมานานหลายปี แต่ MediaTek นั้นถูกมองเป็นไม้ประดับมาโดยตลอด สาเหตุนึงก็น่าจะเพราะว่าหลายๆ ค่ายนั้นเลือกหยิบเอาชิปราคาถูกของ MediaTek มาใช้ ทั้งๆ ที่ทางค่ายเองก็พยายามพัฒนาชิปใหม่ๆ อย่าง Helio P และ Helio X ออกมาหลายรุ่น แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจจากค่ายต่างๆ เพราะพอขยับขึ้นมาเป็นชิปรุ่นกลางก็กันไปใช้ค่ายอื่น ไม่ก็ผลิตชิปของตัวเองขึ้นมาใช้งานแทน แต่เหมือนว่าโชคชะตาฟ้าเป็นใจ เพราะอยู่ดีๆ ทั้ง Google และ Apple ต่างหันมาให้ความสนใจกับค่ายนี้ขึ้นมาในเวลาไล่เลี่ยกันเริ่มจาก Apple ก่อนเลย กับข่าวการฟ้องร้องกับ Qualcomm ที่ไม่จบไม่สิ้น และหลังๆ มานั้น Qualcomm เล่นหนักขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ Apple คิดแผนที่จะตีจากการใช้ชิปโมเดมจากค่ายนี้ และมองไปเจอ MediaTek ที่มีการพัฒนาชิปโมเดมใหม่ๆ ที่ดีและมีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ (อย่างที่ใช้ใน P23) เลยอาจจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ทาง Apple จะหยิบมาใช้งานกับ iPhone รุ่นใหม่ก็เป็นได้

ส่วนทาง Google เองนั้นล่าสุดก็เพิ่งจับมือกับ MediaTek ให้เข้ามาร่วมใน GMS Express ซึ่งถือเป็นผู้ผลิตชิปรายแรกที่เข้าร่วมในโครงการนี้ โดยทาง MediaTek นั้นจะได้รับ Android เวอร์ชั่นที่รองรับบริการอย่าง GMS (Google Mobile Service) และ Google Compability Test (CTS) เพื่อนำไปให้ผู้ผลิตมือถือรายต่างๆ นำไปพัฒนาต่อได้ทันที จากเดิมที่หลังจากผู้ผลิตต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ CTS นานถึง 3 เดือนก็ลดเหลือเป็นภายใน 4 สัปดาห์

นอกจากนั้นทาง MediaTek ยังสามารถปล่อย security patch จาก Google ออกมาได้เร็วขึ้น เพื่อให้ผู้ผลิตสามารถนำไปอัพเดทความปลอดภัยให้กับมือถือของตัวเองได้

 

source : phonearena 1 2