เรียกได้ว่าหลังจากที่ Qualcomm ได้เปิดตัว Snapdragon X Elite ไป ทำให้มีผู้ผลิตชิปหลายรายต่างสนใจที่จะเข้าร่วมวงการชิป ARM บนพีซี Windows ด้วย โดยล่าสุดได้มีรายงานจากทาง Reuters ออกมาว่าทาง MediaTek ผู้ผลิตชิปบนมือถือเองก็สนใจอยากเข้าร่วมด้วยเช่นกัน แต่ดันติดปัญหาอยู่อย่างหนึ่งที่ทำให้เข้าร่วมเลยทันทีไม่ได้

ปัญหาที่ว่าคือ สัญญาระหว่าง Qualcomm และ Microsoft ที่ให้สิทธิ์แค่ Qualcomm เท่านั้นในการพัฒนาชิปสำหรับ Windows on ARM ทำให้ผู้ผลิตชิปรายอื่นเข้าร่วมไม่ได้ คือถ้าเข้ามาแล้วแต่ไม่มีซอฟต์แวร์ที่จะทำงานด้วยได้ก็ไม่ได้อะไร แต่สัญญาดังกล่าวจะหมดลงในปี 2025 เป็นการเปิดทางให้ผู้ผลิตชิปรายอื่น ๆ เข้าสู่ตลาดนี้

โดยทาง MediaTek ก็ไม่ได้เป็นหน้าใหม่สำหรับวงการนี้แต่อย่างใด เพราะเคยผลิตชิปซีรีส์ Kompanio สำหรับ Chromeboo มาแล้วก่อนหน้านี้ เท่ากับว่าเพียงแค่ซื้อพิมพ์เขียวการออกแบบชิปที่มี “ระบบประมวลผล” (ARM Compute Subsystem – CSS) ที่ใส่แกนซีพียูได้สูงสุด 14 แกน จาก ARM มาปรับแต่งเพิ่ม ก็พร้อมที่จะส่งชิปตัวเองลงตลาด AI PC ทันที

ส่วนโครงสร้างของชิปที่จะนำมาใช้คาดว่าจะใช้ ARM Cortex-X925 ความเร็ว 3.60 GHz เป็น P-Core จำนวน 2 คอร์ ร่วมกับ Cortex-A725 อีก 4 คอร์ ส่วน E-Core จะใช้เป็น Cortex-A520 จำนวน 2 คอร์ และตัวจีพียูจะใช้เป็น Immortalis-G925 ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้

ทั้งนี้สเปคยังไม่แน่นอนว่า MediaTek จะใช้แกนประมวลผลแบบไหน ในปีหน้าอาจจะมีแกนประมวลผลแบบใหม่ที่ดีกว่าจากทาง ARM ออกมาเพิ่มอีกก็ได้

อย่างไรก็ตามถ้า MediaTek เข้าร่วมศึกนี้จริง ปีหน้าตลาดพีซีคงจะคึกคักยิ่งกว่าเดิมแน่นอน เพราะมีผู้ผลิตชิปหน้าใหม่ในวงการพีซีหลายค่ายเตรียมส่งซีพียูลงตลาด เช่น NVIDIA ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าซุ่มทำชิปตัวตัวเองอยู่เหมือนกัน และตอนนี้มี MediaTek มาร่วมวงอีก งานนี้รอดูเลยครับว่า MediaTek จะมีหมัดเด็ดอะไรมาสู้กับเจ้าอื่น

ที่มา : anandtech reuters