fbpx
News

เหล่าทาสต้องมี…แอปแปลภาษาแมว MeowTalk ที่จะช่วยให้เข้าใจกันมากขึ้น โหลดฟรีทั้ง Android และ iOS

เป็นทาสน่ะมันเหนื่อย!!! ทำอะไรแมวก็ไม่ถูกใจ ให้อาหารก็แล้ว เกาคางก็แล้ว น้องก็ยังดูเหมือนจะไม่ถูกใจซักที…ดังนั้น วันนี้จึงขอแนะนำ MeowTalk แอปแปลภาษาแมว ที่ผู้พัฒนาเคลมว่าสามารถแปลเสียงเหมียวๆ ที่น้องร้องออกมา ให้กลายเป็นภาษาคนได้ ไม่ว่าจะหิว จะโกรธ จะนอย อยากอยู่ลำพัง ฯลฯ ซึ่งการใช้งานจริงจะเป็นยังไง แล้วจะแม่นหรือไม่ ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

MeowTalk เป็นแอปที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยอดีตวิศวกรที่อยู่เบื้องหลังผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Alexa จาก Amazon โดยการทำงานของมันก็แค่เปิดแอปดังกล่าวขึ้นมาแล้วเอาไปจ่อบริเวณเจ้าเหมียวที่กำลังส่งเสียงร้องพยายามจะสื่อสารอะไรบางอย่างกับเรา หลังจากนั้นตัวแอปจะใช้ระบบ AI และฐานข้อมูลที่มีอยู่เพื่อประมวลผลเสียงเหมียวๆ นั้นให้ออกมาเป็นตัวอักษรว่ามันหมายความว่าอย่างไรนั่นเองค่ะ

โดยผู้พัฒนาแอปนี้ยังเปิดโอกาสให้ทาสแมวที่ได้ใช้ MeowTalk ช่วยเพิ่มเติมคำแปลที่อาจจะยังไม่มีอยู่ในฐานข้อมูล เพื่อเก็บเอาไว้อัปเกรดแอปต่อไปในอนาคตอีกด้วย

 

ทดสอบใช้งานจริง

เห็นแบบนี้แล้ว ก็เลยต้องขอทดสอบกันหน่อยค่ะ ว่า MeowTalk จะแปลได้แม่นตามที่น้องอยากจะบอกเราหรือเปล่า โดยตัวแอปก็มี UI ที่เข้าใจง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ เปิดแอปเข้ามาก็จะเจอกับปุ่มสีส้มให้เรากดเพื่อบันทึกเสียงร้องของแมว จากนั้นตัวแอปก็จะประมวลผล แล้วก็บอกว่าน้องแมวต้องการจะสื่ออะไร

เรายังสามารถสร้างโปรไฟล์ของแมวแต่ละตัวได้ด้วยการกดเพิ่มที่ปุ่ม Create a cat ด้านบนค่ะ เนื่องจากมีการวิจัยออกมาบอกว่า แมวแต่ละตัวไม่ได้ใช้ภาษาเดียวกัน นั่นหมายความว่าเสียงร้องเมี้ยวของแมวแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกันออกไป และมีการปรับแต่งเสียงเพื่อให้เข้ากับเจ้าของ ดังนั้นทางแอปจึงมีการสร้างโปรไฟล์ของแมวแต่ละตัวแยกกันไปเลย เพื่อที่จะแปลภาษาของน้องแต่ละตัวนั่นเองค่ะ

ในตอนนี้ แอป MeowTalk ยังสามารถแปลศัพท์เหมียวๆ ได้แค่ 13 ประโยคเท่านั้น อย่างเช่น Feed me! (ให้อาหารชั้นหน่อยสิทาส), I’m Hungry. (ชั้นหิวแล้วนะ) หรือ Leave me alone. (ปล่อยชั้นไป ชั้นอยากอยู่ตัวเดียว), I’m hunting. (ชั้นกำลังล่าเหยื่ออยู่) เป็นต้น

มีปุ่ม Switch cats ให้ หากว่าต้องการใช้แปลเสียงของแมวตัวอื่น

ตัวอย่าง ตอนนี้แอปประมวลผลออกมาว่าน้องกำลังออกล่าอยู่ ซึ่งถ้าเราคิดว่าใช่ก็ให้กด Yes เพื่อที่แอปจะได้บันทึกและจดจำเสียงร้องของน้องเอาไว้ว่าเสียงแบบนี้คือกำลังทำแบบนี้อยู่นะ หรือถ้าคิดว่าคำแปลนี้ไม่น่าจะตรง ก็ให้กด No แล้วช่วยเพิ่มคำเข้าไปในฐานข้อมูลเพื่อให้ AI ได้นำไปเรียนรู้ต่อนั่นเองค่ะ

สรุป

หลังจากทดลองใช้งาน พบว่าคำแปลจากแอปนี้ไม่ค่อยตรงซักเท่าไหร่ ซึ่งจากที่ได้ทดสอบเอามือถือเปิดแอปไปจ่อที่หน้าน้องของแมวที่กำลังโกรธอยู่ (เสียงและพฤติกรรมบ่งบอกได้เลยว่ากำลังไม่พอใจ) ผลที่ออกมาคือ แอปบอกว่า แมวกำลังทักทาย ซะอย่างงั้น…แต่ถึงยังไงก็ลองโหลดมาใช้สนุกๆ กันดูนะคะ ไม่แน่ว่าหากมีคนใช้แอปนี้เยอะๆ แล้วช่วยกันอัปเดตฐานข้อมูลไปเรื่อยๆ ในอนาคตคำแปลอาจจะแม่นขึ้นกว่านี้อีกก้ได้นะ

MeowTalk
MeowTalk
Developer: Akvelon Inc.
Price: Free+
‎MeowTalk Cat Translator
‎MeowTalk Cat Translator
Developer: Akvelon
Price: Free+

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Akvelon

Leave a Reply

To Top