fbpx
News

แอปแชท Messenger Kids ให้ผู้ปกครองสามารถดูแลการใช้งานของเด็กได้ พร้อมดาวน์โหลดในไทยแล้ววันนี้

Facebook Messenger kids แอปแชทที่ออกแบบมาสำหรับเด็ก ซึ่งผู้ปกครองสามารถสอดส่องดูแลการใช้งานได้ ไม่ต้องกลัวว่าลูกหลานจะไปแอ้ดเพื่อนไม่ดี หรือคุยเรื่องอะไรที่ไม่เหมาะสมหรือเปล่า โดยแอปดังกล่าวเคยเปิดตัวในอเมริกาไปเมื่อปี 2018 ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับจากเหล่าผู้ปกครองดีมาก โดยล่าสุดทาง Facebook ก็ได้ปล่อยแอปให้อีกหลายๆ ประเทศรวมถึงบ้านเราได้ใช้งานกันบ้างแล้ว แถมยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้อีกด้วย

Messenger kids แอปแชทของ Facebook ที่แตกไลน์ออกมาจากแอปยอดนิยม Messenger โดยจะได้รับการออกแบบมาให้เป็นมิตรกับเด็กอายุตั้งแต่ 6 – 13 ปี ซึ่งการใช้งานแอป Messenger ปกติ อาจจะเสี่ยงต่อการถูกล่อลวง หรือแอบไปเข้ากลุ่มพูดคุยเรื่องที่ไม่เหมาะสมได้ แต่สำหรับ Messenger Kids พ่อแม่ผู้ปกครองจะสามารถดูแลความปลอดภัยในการใช้งานแอปแชทของลูกๆ ได้นั่นเองค่ะ ซึ่งตอนนี้แอปดังกล่าวก็ได้พัฒนาและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ขึ้นมาจากตอนเปิดตัวเมื่อปี 2018 ดังนี้

แจ้งเตือนผู้ปกครองเมื่อมีการเพิ่มเพื่อน

เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ที่เด็กๆ จะสามารถเลือกรับ ปฎิเสธ หรือลบเพื่อนเองได้ ซึ่งจากเวอร์ชันเดิมจะต้องผ่านการอนุญาติจากพ่อแม่ก่อนเท่านั้น แต่ตอนนี้ได้รับการปรับปรุงให้เด็กๆ สามารถตัดสินใจเพิ่มเพื่อน หรือตอบรับเพื่อนเองได้ แต่จะมีการแจ้งเตือนไปถึงผู้ปกครองเพื่อให้ตัดสินใจอีกทีนึงว่าควรจะรับ หรือไม่รับเพื่อนคนนี้

ควบคุมการแสดงชื่อ และภาพโปรไฟล์ของเด็ก

ฟีเจอร์นี้จะอนุญาติให้ผู้ปกครองสามารถกำหนดได้ว่าจะให้ชื่อและรูปของลูกไปปรากฎอยู่บนกลุ่มไหนได้บ้าง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กๆ ถูกเชิญให้เข้ากลุ่มนู้นกลุ่มนี้โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

อนุญาตให้เข้ากลุ่มที่ผ่านการรับรองจากผู้ปกครอง

เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ปกครองสามารถกำหนดได้ว่าจะให้ลูกเราเข้าไปอยู่ในกลุ่มบน Facebook ที่มีผู้ใหญ่เป็นเจ้าของกลุ่มได้ ซึ่งกลุ่มที่ว่านี้ก็อาจจะเป็นพวกคุณครูทั้งหลายที่สร้างกลุ่มเฉพาะห้องเรียนเพื่อเข้ามาสอนออนไลน์ให้กับเด็กๆ  ซึ่งนับว่าเป็นฟีเจอร์ที่ค่อนข้างมีประโยชน์ในช่วงกักตัวนี้เลยล่ะค่ะ เพราะว่าเด็กๆ จะยังได้เรียนรู้กับครูผู้สอน และเพื่อนๆ ที่คุ้นเคย แถมยังปลอดภัยเชื่อถือได้อีกด้วย

ซึ่งฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้ยังเปิดใช้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และจะค่อยๆ ทยอยปล่อยให้กับประเทศอื่นๆ ต่อไป ส่วนแอป Messenger Kids ในตอนนี้บ้านเราสามารถดาวน์โหลดไปติดตั้งเพื่อใช้งานได้แล้วผ่านทาง Google Play Store ค่ะ

‎Messenger Kids
‎Messenger Kids
Price: Free

โดยวิธีใช้ก็ง่ายมากๆ โดยติดตั้งแอป Messenger Kids เข้าไปที่อุปกรณ์ของเด็ก > ยืนยันด้วยบัญชี Facebook ของผู้ปกครอง > สร้างบัญชีให้เด็กได้เลยโดยไม่ต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ยืนยัน > เข้าใช้ Parent Dashboard เพื่อควบคุมบัญชีของเด็กได้จากมือถือที่มีแอป Facebook ของผู้ปกครอง

เท่านี้เราก็สามารถควบคุมการใช้งานแอปแชทของเด็กๆ ได้แล้วล่ะค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการใช้งานโซเชียลแบบไม่เหมาะสมของเด็กๆ รวมถึงยังสามารถป้องกันการพูดคุยกับผู้ไม่ประสงค์ดี ในขณะที่เด็กๆ ก็ยังสามารถติดต่อกับเพื่อนๆ ในกลุ่ม หรือเหล่าอาจารย์ได้ในระหว่างที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้านแบบนี้นั่นเองค่ะ

 

ที่มา : Facebook Newsroom

Leave a Reply

To Top