ถ้าใครยังจำข่าว Facebook เปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะซึ่งจะมีการทำงานในเป็นลักษณะของการให้คำแนะนำต่างๆ เวลาที่เราแชทกับเพื่อนใน Facebook Messenger ซึ่งข่าวนั้นนับเวลาแล้วก็ผ่านไปแค่ 1 ปี นิดๆ เท่านั้น (ข่าวเมื่อ 10 เมษายน 2560) และตอนนี้บริการผู้ช่วยอัจฉริยะ M ก็สามารถใช้งานได้ในบ้านเราและรองรับภาษาไทยอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

“M” ผู้ช่วยอัจฉริยะบนแอพพลิเคชั่น Messenger จะให้คำแนะนำในระหว่างที่เรากำลังแชท เพื่อเสนอทางเลือกต่าง ๆ พร้อมแนะนำเนื้อหาและฟีเจอร์ที่จะช่วยเติมเต็มบทสนทนาและเสริมสร้างประสิทธิภาพการใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อการสื่อสารและการจัดการในชีวิตประจำวัน เมื่อ M ตรวจพบข้อความแชทที่เกี่ยวข้องกับฟีเจอร์ เช่น

  • M จะแนะนำสติ๊กเกอร์ที่เหมาะกับเรื่องที่เรากันอยู่ เช่น “ขอบคุณ” หรือ “ลาก่อน”
  • เมื่อคู่สนทนาถามว่า “คุณอยู่ที่ไหน” หรือเมื่อเราพูดว่า “กำลังไป” M จะแนะนำให้เราแชร์ตำแหน่งปัจจุบันผ่านแชทได้
  • สำหรับการแชทแบบเดี่ยว M จะแนะนำผู้ใช้ส่งสติ๊กเกอร์เพื่ออวยพรวันเกิดคู่สนทนาได้
  • สำหรับการแชททั้งแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม ถ้า M ตรวจพบว่ามีผู้ต้องการคุยผ่านเสียงหรือวิดีโอ เช่น “ต้องการโทรหาฉันไหม” M จะแนะนำให้ผู้ใช้เริ่มทำการคุยผ่านเสียงหรือวิดีโอ
  • ผู้ใช้สามารถสร้างโพล และเปิดโหวตในการแชทแบบกลุ่มได้อย่างง่ายดาย

ตอนนี้ผู้ใช้งาน Messenger ในบ้านเราสามารถใช้งาน M ได้ง่ายๆ เพียงแค่คุยกับเพื่อนในแชทแบบเดี่ยวหรือแบบกลุ่มตามปกติ และเมื่อมีบทสนทนาที่เกี่ยวข้อง โลโก้ M ก็จะปรากฏขึ้นพร้อมคำแนะนำและทางเลือกต่างๆ นอกจากนี้ M ยังสามารถจำได้ว่าคุณชอบหรือไม่ชอบอะไร ยิ่งคุณใช้งาน M บ่อยเท่าไหร่ M ก็จะยิ่งสามารถช่วยคุณได้มากขึ้น แต่ถ้าเราไม่ต้องการ ก็ยังสามารถเลือกที่จะไม่ใช้หรือยกเลิกคำแนะนำได้ถ้ารู้สึกว่าสิ่งที่แนะนำไม่เป็นประโยชน์ ส่วนการปิดฟีเจอร์นี้ก็ทำได้ง่ายๆ โดยเข้าไปที่เมนูการตั้งค่าเท่านั้นเอง

รู้แบบนี้แล้วก็ไปลองแชทกับเพื่อนๆ ดูได้เลย ว่าเจ้า M เนี่ย จะช่วยให้การพูดคุยกันผ่านทาง Messenger ง่ายและสะดวกสบายขึ้นขนาดไหน