รู้สึกช่วงนี้ Facebook จะขยันเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้ได้เล่นกันตลอดเลย และคราวนี้เป็น Messenger ที่ได้เปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะของตัวเองที่มีชื่อว่า “Messenger M” ซึ่งการทำงานจะเป็นลักษณะของการให้คำแนะนำต่างๆ เวลาที่เราแชทกับเพื่อนใน Facebook Messenger ไม่ได้มาในรูปแบบการสั่งงานด้วยเสียงหรือการแจ้งเตือนต่างๆ เหมือน Google Assistant หรือ Siri

โดย Messenger M จะคอยจับตาดูว่าเรากำลังแชทอะไรกันอยู่ และจะมี pop-up เล็กๆ เด้งขึ้นมาเพื่อแนะนำทางเลือกต่างๆ ในเรื่องที่เราคุยกัน เช่น เรากำลังคุยกับเพื่อนว่าจะ “นัดไปกินข้าวกันพรุ่งนี้” ก็จะมี pop-up จาก Messenger M ขึ้นมาว่า “Start Plan” พอเรากด pop-up ที่ว่านี้ ก็จะมีหน้าต่างใหม่เด้งขึ้นมาให้เราตั้งเวลานัดหมาย และสถานที่นัดหมาย จากนั้นก็ทำการส่งกำหนดการนี้ไปให้เพื่อนที่กำลังแชทอยู่ได้เลย และเมื่อใกล้ถึงเวลานัดหมาย ก็จะมีการเตือนให้ทั้งฝั่งเรา และฝั่งเพื่อนด้วย

หรือถ้าเรากำลังคุยกับเพื่อนเรื่องการเดินทางและตรวจพบว่าเราพิมพ์ข้อความเกี่ยวกับ แท็กซี่, ที่อยู่ หรือพิมพ์ว่าต้องการรถเพื่อเดินทางไปไหนซักที่ ก็จะมี pop-up ขึ้นมาถามว่าอยากจะแชร์รถไปกับเพื่อนมั้ย? แล้วก็จะส่งข้อมูลสถานที่ไปให้เพื่อนเรา พร้อมเปิดแอป Uber ให้ หรือถ้าเพื่อนถามว่า “อยู่ไหน” ก็จะมี pop-up ขึ้นมาให้แชร์ตำแหน่งปัจจุบันได้เลยโดยไม่ต้องกดเข้าเมนูเอง

โดยฟีเจอร์หลักๆของ Messenger M ที่ทำได้มีดังนี้

  • Sticker suggestion (แนะนำสติ๊กเกอร์ที่เหมาะกับเรื่องที่คุยกันอยู่)
  • Requesting or sending money (ขอเงิน หรือส่งเงิน…ยังไม่ทราบว่าจะใช้วิธีไหน)
  • Location sharing (แชร์ตำแหน่งปัจจุบัน)
  • Making plans with a friend (ทำกำหนดการนัดหมาย)
  • Making polls in group chats (ทำโพลล์ในเรื่องที่คุยกันอยู่)
  • Requesting a ride from Uber (เรียกรถโดยใช้แอป Uber)

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=ehC_K365-Zk]

ตอนนี้ฟีเจอร์ Messenger M มีให้ใช้แล้วสำหรับ Android และ iOS ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และน่าจะปล่อยอัพเดทให้กับผู้ใช้ทั่วโลกเร็วๆ นี้

 

ที่มา : GSMarenaFacebook