หลายๆ คนน่าจะเคยเจอปัญหาเวลามีคนยืมมือถือของเราไปทำอะไรซักอย่าง ไม่ว่าจะถ่ายรูป, เข้าเว็บ, เล่นเกม, ดูรูป ฯลฯ ซึ่งบางทีก็จะมีข้อความจากแอป Facebook Messenger เด้งขึ้นมาบนหน้าจอ ทำให้คนอื่นเห็นข้อความที่ส่งมา หรือแย่กว่านั้นคือโดนแอบเข้าไปกดดูหน้าแชททั้งหมดของเราเลยก็ได้ (ใครเคยเจอแบบนี้ยกมือขึ้น…) ล่าสุดทาง Facebook ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามา เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวให้มากขึ้นด้วย App Lock ที่ทำให้เจ้าของเครื่องสามารถล็อคการเข้าแอป Messenger ด้วยลายนิ้วมือ หรือใบหน้าได้แล้ว

ฟีเจอร์ App Lock จะเข้ามาช่วยล็อคการเข้าใช้งานแอป Facebook Messenger ซึ่งจะสามารถปลดล็อคได้ด้วยการสแกนลายนิ้วมือ หรือการสแกนใบหน้าซะก่อน ถึงจะเข้าไปอ่าน หรือพิมพ์ตอบโต้ในแชทได้ โดยวิธีการเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลย แค่เข้าไปที่หัวข้อ Privacy > App Lock และเปิดไปที่ On เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ (ทาง Facebook ยังบอกด้วยว่าข้อมูลของลายนิ้วมือหรือใบหน้าที่ใช้ปลดล็อคจะไม่ถูกส่ง หรือถูกเก็บไว้ที่ Facebook แน่นอน)

ซึ่งฟีเจอร์ App Lock เริ่มเปิดให้ใช้งานได้แล้ววันนี้สำหรับแอป Messenger บน iPhone และ iPad ส่วนผู้ใช้งานระบบ Android ต้องรออีกประมาณ 2-3 เดือน ถึงจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้กันค่ะ

นอกจากนี้ Facebook ยังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ที่เข้ามาช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในการใช้งานแอป Messenger ให้มากกว่าเดิม ด้วยการจำกัดว่าจะให้ใครสามารถส่งข้อความ หรือโทรผ่านแอปหาเราได้โดยตรง ซึ่งจะมีแยกออกเป็น รายชื่อที่ไม่สามารถส่งข้อความ / โทรหาเราได้เลย และรายชื่อที่จะถูกส่งเข้า Request Folder เพื่อให้เราคัดกรองอีกทีว่าจะรับข้อความ หรือรับสายรึเปล่า โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะคล้ายๆ กับ Message Controls ที่มีให้ใช้แล้วในแอป Instagram

ฟีเจอร์ Message Controls ในแอป Instagram

คราวนี้ เวลาเพื่อนยืมมือถือไปใช้งานอย่าง จะยืมไปเซลฟี่ เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ก็สามารถยืมได้ตามสบาย ปลอดภัย หายห่วง ไม่ต้องมาคอยกังวลอีกต่อไป ว่าจะมีข้อความจากใครเข้ามาใน Messenger รึเปล่า ใครที่ใช้ iPhone หรือ iPad อยู่ก็ลองเข้าไปใช้งานกันดูได้นะคะ

 

ที่มา : TheVerge