fbpx
News

เราจะไม่หยุด…Meta เตรียมเพิ่มโฆษณาหลายจุดบน Instagram และ Facebook

Meta ไม่หวั่นแม้คนบ่น เตรียมเพิ่มโฆษณาบนแอป Instagram ในหน้า Explore, Public Profile Feed อีกทั้งยังเพิ่มระบบโฆษณาใหม่ อย่าง Multi-advertiser ads กด 1 โพสต์ขึ้นโฆษณาหลายจุด, AR Ads แบบ Interactive และยังเตรียมทดลองใช้ Post-loop ระบบโฆษณาสั้น ๆ ที่จะโผล่มาหลังชม Facebook Reels จบด้วย

 

Instagram Ads ในหน้า Explore

โดยโฆษณาสองจุดที่ Meta เตรียมใส่เข้ามาใน Instagram จะอยู่บนตารางหน้าเมนู Expore ที่เราใช้เสิร์ชหาผู้ใช้ หรือรับชมคอนเทนต์ที่เราสนใจ โดยคอนเทนต์โฆษณาจะมีขนาดรูปภาพที่ใหญ่เตะตากว่าคอนเทนต์ทั่วไป พร้อมมีชื่อธุรกิจ และแท็กข้อความ “Sponsered” กำกับอยู่ และในจุดที่สองจะอยู่บนหน้า Public Profile Feed ถ้าหากเรากดส่องรูปเก่า ๆ บนหน้าโปรไฟล์ของเพื่อน หรือแอคเคาท์ที่เปิดสาธารณะไว้ ก็จะมีโฆษณาจุดใหม่เข้ามาแทรกระหว่างโพสต์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น โฆษณาจะโชว์เฉพาะแค่บนแอคเคาท์ที่อายุเกินเกณฑ์แล้วเท่านั้นนะ

Multi-advertiser ads

ส่วนระบบโฆษณาแบบใหม่ใน Instagram อย่าง Multi-advertiser ads จะโผล่ขึ้นมาหากเราทำการ Interact กับโพสต์โฆษณานั้น ๆ โดยระบบจะวิเคราะห์ และโชว์สินค้า หรือธุรกิจอื่น ๆ ที่คล้ายกับโฆษณาที่เราสนใจขึ้นมาทันที ส่วน AR Ads จะเป็นโฆษณาที่มีลูกเล่น Interactive โดยจะเป็น Effect วัตถุเสมือนคล้ายฟิลเตอร์ที่ผู้ใช้สามารถบันทึก และนำไปเล่นผ่านกล้องในแอปได้

AR Ads

และในครั้งนี้ Facebook เองก็ไม่รอดเช่นกัน หลัง Meta เห็น Facebook Reels มียอดผู้ใช้เพิ่มขึ้นกว่า 30% ก็ไม่รอช้าเตรียมนำระบบโฆษณา Post-loop ที่จะแทรกโฆษณาความยาว 5 – 10 วินาทีในทุก ๆ 2 – 10 ครั้งที่ปัด Reels โดยผู้ใช้สามารถปัดข้ามโฆษณาได้ คล้ายระบบในแอป TikTok นั่นเอง ซึ่งหาก Post-loop นั้นเป็นไปได้สวย Meta ก็มีแผนจะนำเข้ามาใช้ใน Instagram Reels ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้สาเหตุที่ Meta ต้องอัดโฆษณาเข้ามาในแอปเยอะขนาดนี้ เป็นเพราะผลประกอบการจากไตรมาส 2 ของปีนี้ที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก หลังทำรายได้รวมลดลงกว่า 36% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ท้ายที่สุดแล้วการเพิ่มช่องทางโฆษณาในทั้งสองแอปจะช่วยให้รายได้ในไตรมาสนี้เพิ่มขึ้นมาได้หรือไม่ ต้องรอติดตามครับ

 

ที่มา: Gizmodo, TechCrunch, Engadget

1 Comment

  1. Thanapoom Post on October 6, 2022 at 9:55 am

    #1033174

    พอเถอะอานนท์

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save