fbpx
News

Meta ขู่ปิด Facebook และ Instagram ในยุโรป หลังขัดแย้งเรื่องกฎหมายเก็บข้อมูลส่วนตัว

จากรายงานประจำปี 2564 ที่ Meta ยื่นต่อ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ในอเมริกา กลายเป็นประเด็นน่าสนใจเมื่อมีส่วนหนึ่งของเอกสารที่บริษัทฯ ระบุว่า Facebook และ Instagram อาจต้องปิดการให้บริการในยุโรป หลังคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลตัดสินว่า “การนำข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ในยุโรปไปใช้ในสหรัฐฯ” ขัดต่อกฎระเบียบให้ความคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภค หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า GDPR

เป็นที่ทราบกันดีว่า รายได้หลักของ Meta มาจากธุรกิจโฆษณา ซึ่งการยิงโฆษณาให้ได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายนั้นต้องอาศัยการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยบริษัทฯ ระบุว่า หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ในปีนี้จะส่งผลกระทบเชิงลบต่อสถานะทางการเงินและการดำเนินการอย่างมีนัยสำคัญ ถึงขั้นเลวร้ายที่สุดคงต้องยุติให้บริการ Facebook และ Instagram ในยุโรป

ประเด็นเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวบนโลกอินเทอร์เน็ตเริ่มได้รับการตระหนักถึงความสำคัญและถูกหยิบยกมากล่าวถึงบ่อยครั้งในช่วงหลัง และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Meta ต้องเป็นเดือดเป็นร้อนจากเรื่องดังกล่าว เพราะก่อนหน้านี้ที่ Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์ App Tracking Transparency เข้ามาใน iOS 14.5 ทำให้ Facebook และ Instagram ถึงขั้นต้องขึ้นป๊อปอัปเชื้อเชิญให้ผู้ใช้งาน “ยอมอนุญาตให้สิทธิในการติดตามข้อมูล” แต่ไม่ใช่ผู้ใช้งานทุกคนจะยินดีทำตาม โดยหลังจากนั้นมีรายงานออกมาเมื่อเดือนพฤศจิกายนว่า รายได้บริษัทฯ หดหายไปถึง 13.1%

ทั้งนี้ หาก Facebook และ Instagram ในยุโรปต้องปิดตัวลงจริง ๆ อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจอื่น ๆ เป็นวงกว้าง ต้องรอติดตามดูต่อไปว่า สุดท้ายแล้วบทสรุปจะลงเอยเช่นไร

 

ที่มา : Meta จาก Mashable SEA

3 Comments

 1. Made In Heaven Post on February 8, 2022 at 2:36 pm

  #1031429

  แหม่ อยากเห็นพี่มาร์คเอาจริงมั่กๆ 
  ถ้ายุโรปทั้งทวีปมันใหญ่ไป ลองเริ่มที่ไทยก่อนก็ได้นะ🤣🤣
  แค่โซเชียล 2 3 อันหายไป เดวก็มีเจ้าใหม่มาแทน

 2. ultimize Post on February 8, 2022 at 8:38 pm

  #1031433

  Tiktok ยิ้มรอเลย

 3. HoroNav Post on February 9, 2022 at 9:46 am

  #1031435

  ปิดเร้ย ไม่เดือดร้อน มีแต่ไม่ได้เล่น
  เหลือแค่เฮียเค้าจะกล้าไหม

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save