fbpx
News

Meta เตือนผู้ใช้งาน Facebook กว่า 1 ล้านคนอาจถูกขโมยรหัส Login ผ่านแอปหลอกลวง

ทุกคนน่าจะทราบกันดีว่าบางแอปจะให้เราล็อกอินเข้าใช้งานด้วยบัญชีจาก Facebook ได้ด้วย ซึ่งต้องกรอกทั้ง Username และ Password เข้าไป แต่รู้มั้ยคะว่าตอนนี้มีแอปพลิเคชั่นที่เป็นอันตรายเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ๆ โดยตอนนี้มีแอปหลอกลวงที่จะดึงข้อมูล Facebook ของเราหลังจากที่กรอก Username กับรหัสผ่านของเราไปค่ะ ตามรายงานบอกว่ามันจะปลอมแปลงตัวมาในรูปแบบแอปแต่งภาพ แอปเกม ฯลฯ ทั้งในระบบ Android และ iOS ด้วย

ทาง Meta จึงออกมาเตือนผู้ใช้ Facebook เกี่ยวกับแอปอันตรายหลายร้อยแอปทั้งใน Google Play Store และ App Store ของ Apple โดยแอปเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เราล็อกอินเข้าใช้งานด้วยบัญชี Facebook เพื่อขโมยข้อมูลการเข้าสู่ระบบของเรานั่นเองค่ะ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าตอนนี้มีแอปประเภทนี้ถึง 400 แอปกันเลยทีเดียว

มันจะมาในรูปแบบแอปแต่งภาพ เกม หรือแอปสารพัดประโยชน์อื่น ๆ ที่อ้างว่ามีฟีเจอร์เยอะแยะมากมาย แถมยังมีรีวิวหน้าม้ามาอวยให้ตัวแอปได้คะแนนเยอะด้วย หากว่ามีคนหลงกลดาวน์โหลดมาติดตั้งแล้ว มันก็จะบังคับให้ล็อกอินด้วยบัญชี Facebook ของเราซะก่อน ถึงจะเริ่มใช้งานได้ค่ะ และแน่นอนว่าพอเราหลงกลกรอก Username กับ Password ปุ๊บ ข้อมูลพวกนี้ก็จะถูกส่งไปให้นักพัฒนาทันที

แอปหลอกลวงที่แฝงมาในแอปประเภทอื่น ๆ 

ในขณะเดียวกัน Meta ระบุว่า Google และ Apple ได้นำแอปที่เป็นอันตรายเหล่านั้นออกไปแล้ว แต่ก็ยังฟังดูไม่ดีเท่าไหร่ค่ะ เพราะมันทำให้เราคิดว่าแล้วที่ผ่านมาทาง App Store หรือ Google ได้ทำการตรวจสอบอย่างจริงจังแค่ไหนที่ให้แอปเหล่านี้ได้เข้ามาอยู่บน Play Store และ App Store ได้ นอกจากนี้ผู้ใช้งานที่ชอบไปดาวน์โหลดแอปจากเว็บนอกก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะโดนแอปหลอกลวงพวกนี้เล่นงานค่ะ (พวกนี้ไปโทษใครไม่ได้เลย)

ทาง Facebook ระบุเอาไว้ว่าแอปหลอกลวงที่พบในตอนนี้มีทั้งหมด 402 แอป เป็นแอปสำหรับ Android จำนวน 355 แอป และแอปสำหรับ iOS จำนวน 47 แอปสำหรับ iOS โดยสามารถเข้าไปดูรายชื่อแอปหลอกลวงทั้งหมดได้ทางเว็บไซต์ของ Facebook ด้านล่างนี้ค่ะ

สำหรับวิธีการป้องกันแอปพวกนี้ก็เช่นเคย คือเราต้องสังเกตจากการรีวิวของผู้ใช้งานจริงค่ะ เพราะถึงแม้ว่าบางแอปจะมีรีวิวหน้าม้าแต่มันก็สามารถดูออกได้ไม่ยากว่าอันไหนคือรีวิวจริงอันไหนคือรีวิวม้า หรือจะไปดูเอาจากรีวิวที่ได้ดาวน้อย ๆ ก็ได้ค่ะ ว่าเค้าบ่นอะไรกันบ้าง ถ้ามันดูไม่น่าไว้ใจก็ข้ามไปดีกว่า

 

ที่มา : theverge,fonearena

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save