บ้านใครที่มีฝุ่นเยอะ ไม่ว่าจะตามพื้น โต๊ะ ตู้เตียง ชั้นวางของที่แบ่งซอกซอยเอาไว้โชว์ฟิกเกอร์สุดเท่ หรือจะเป็นเหล่าอุปกรณ์เล่นเกมต่าง ๆ จะให้ใช้ไม้กวาดหรือไม้ปัดขนไก่คงได้ฟุ้งเต็มห้อง หรือจะใช้เครื่องดูดฝุ่นทั่วไปก็ยุ่งยาก ดูดฝุ่นที่พื้นอยู่จะยกมาดูตามชั้นตามตู้โชว์ก็ลำบากลำบน… แต่ปัญหาจุกจิกพวกนั้นจะหายไปพร้อมกับฝุ่นแน่นอน ถ้ามาเจอกับ MEX Vacio VM601 เครื่องดูดฝุ่นไร้สายสุดเทพ เทคโนโลยีพลังไซโคลน ที่นอกจะมากับแรงดูดมหาศาล ยังสามารถใช้งานได้ยาวเป็นชั่วโมงด้วยแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน แถมยังปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบอีกต่างหาก

แกะกล่อง – อุปกรณ์เสริมเพียบ

MEX Vacio VM601 เป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่สามารถพลิกแพลงการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ โดยในกล่องพอเปิดออกมาจะเจอกับอุปกรณ์หลักคือ ตัวเครื่องดูดฝุ่นมือถือ, ด้ามจับ และตัวเครื่องดูดฝุ่นแนวตั้ง (ซึ่งทั้ง 3 ชิ้นนี้ต้องนำมาประกอบกันซะก่อนนะครับ) เพื่อใช้สำหรับดูดฝุ่นกับพื้นบ้านทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ พื้นกระเบื้อง หรือจะใช้กับพรมก็ยังได้ โดยหัวแปรงหลักมีดีไซน์เป็นขนแปรงหนานุ่ม และมีหน้ากว้าง แถมตรงหัวดูดฝุ่นยังเป็นแปรงที่มีมอเตอร์หมุนได้ เหมือนได้ทำความสะอาดคราบสกปรกบนพื้นไปด้วยในระหว่างที่ดูดฝุ่นอีกต่างหาก 

และยังมีหัวดูดฝุ่นสำหรับเปลี่ยนใช้ได้ตามสถานการณ์ถึง 7 แบบ มีทั้ง…

  1. หัวดูดแบบมีแปรงปัดฝุ่นขนนิ่ม : เหมาะกับใช้ตรงพื้นผิวที่กลัวว่าจะเป็นรอย อย่างพวกทีวี หรือหน้าจอคอม
  2. หัวดูดปลายแหลม 2-in-1 : เหมาะกับการดูดฝุ่นที่แคบ ๆ อย่างพวกร่องเก้าอี้ โซฟา ฯลฯ
  3. หัวดูดที่มีแปรงสำหรับดูดขนสัตว์ : ใช้สำหรับดูดขนสัตว์ หรือเส้นผมที่ติดตามเสื้อผ้า และโซฟาที่เป็นผ้า
  4. หัวดูดปากกว้าง 2-in-1 : สำหรับใช้กับเฟอร์นิเจอร์ เพราะมีแปรงติดหัวมาให้ใช้ปัดฝุ่นที่เกาะแน่น ๆ ได้ด้วย
  5. หัวดูดฝุ่นบนที่นอนแบบมีมอเตอร์ : หัวแบบมอเตอร์มีแปรงหมุนด้านในเหมาะไว้กำจัดฝุ่นบนที่นอน
  6. ข้อต่องอได้สำหรับใช้กับหัวดูดอื่น ๆ : สำหรับไว้ดูดฝุ่นตามที่สูงเกินเอื้อม อย่างหลังตู้ หรือตามเพดาน
  7. ท่อย่นสำหรับใช้กับหัวดูดอื่น ๆ : เพิ่มความสะดวกในการซอกซอนไปดูดฝุ่นตามมุมต่าง ๆ

ส่วนอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ ๆ ด้านขวาบนคือแท่นชาร์จ + อแดปเตอร์ สำหรับวางชาร์จเครื่องดูดฝุ่นแนวตั้งครับ

การประกอบเครื่อง

ตอนเปิดกล่องออกมาครั้งแรกอาจจะรู้สึกสับสนเล็กน้อย เพราะอุปกรณ์เสริมที่ให้มามีเยอะมากกกกกก จนไม่รู้จะเริ่มยังไง (ถ้าใครไม่ชอบอ่านคู่มือนี่เสร็จเลยนะ…ประกอบไม่ถูกหรอก 555) โดยการประกอบเครื่องเข้ากับหัวดูดฝุ่นมาตรฐานให้เอาด้ามจับเสียบเข้ากับเครื่องดูดฝุ่นแบบตั้งก่อน

จากนั้นก็เอาเครื่องดูดฝุ่นแบบมือถือเสียบต่อลงไปในหลอดเก็บฝุ่น จากนั้นดันตัวเครื่องให้เสียบเข้ากับพอร์ตด้านหลังจนดังกึ้ก เป็นอันว่าเครื่องล็อคแน่นเรียบร้อยพร้อมใช้งาน

ดันเข้าไปให้ดังกึ้ก

โดยคราวนี้เราสามารถกดปุ่มเปิด-ปิด หรือปรับระดับแรงดูดได้จากด้ามจับเลย

ออกมาหน้าตาแบบนี้

และหากต้องการถอดเครื่องดูดฝุ่นมือถือออกจากด้ามจับก็ให้กดที่ปุ่มด้านหลังนี้เพื่อปลดล็อคแล้วดึงออกมาได้ง่าย ๆ เลยครับ

กดปุ่มตรงนี้แล้วดึงเครื่องออกจากด้ามจับเพื่อใช้งานเครื่องดูดฝุ่นมือถือ

นอกจากนี้ตัวเครื่องดูดฝุ่นยังสามารถวางตั้งได้ด้วยตัวเองเวลาที่เราต้องหยุดใช้งานชั่วคราว ไม่ต้องไปหาที่พิงให้เสียวว่าเครื่องจะลื่นลงมาฟาดพื้นพังรึเปล่าด้วย

วางเครื่องตั้งได้เลย ไม่ต้องหาที่พิง ไม่มีล้ม

แรงดูดทรงพลัง (สุด ๆ)

MEX Vacio VM601 ตามสเปคบอกว่ามีความแรงของเครื่องดูดฝุ่นอยู่ที่ 22000PA/28.8V สามารถปรับแรงดูดได้ทั้งหมด 3 ระดับ ซึ่งจากการใช้งานจริงบอกเลยว่าแค่ระดับ 1 ก็แรงเพียงพอกับการดูดฝุ่นทั่วบ้านได้แบบสบาย ๆ (มันดูดแรงจริง ๆ นะ ต้องระวังนิดหน่อย เพราะเคยดูดปากกาเข้าไปได้ทั้งด้ามเลย)

กดปรับแรงดูดแบบไล่ตามระดับได้เลย กด 1 ครั้ง เบาสุด ไปจนถึง 3 ครั้ง แรงสุด

แต่สำหรับเบอร์ 2 และ 3 ที่เพิ่มแรงดูดขึ้นมาอีก จะเหมาะกับการดูดฝุ่น ขนสัตว์ หรือเส้นผมที่ติดแน่นอยู่ตามเสื้อผ้าหรือโซฟาบุผ้ามากกว่า ถ้าใช้กับการดูดฝุ่นธรรมดา ๆ จะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วโดยไม่จำเป็น แถมยังมีเสียงดังขึ้นด้วย

ดูดฝุ่นหรือพวกขนสัตว์จากพื้นผิวที่เป็นผ้า แนะนำให้เปิดเบอร์ 2-3 ไปเลย

ปรับการใช้งานดูดฝุ่นได้หลากหลาย

อย่างที่เห็นไปตั้งแต่ตอนแกะกล่องแล้วว่าเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้มีหัวมาให้เปลี่ยนตามการใช้งานเพียบ โดยเมื่อเราถอดเครื่องดูดฝุ่นมือถือออกมาจากเครื่องดูดฝุ่นแบบตั้งพื้นแล้วจะสามารถเอาหัวดูดฝุ่นแบบต่าง ๆ มาเสียบเข้าได้เลย และยังสามารถต่อเข้ากับด้ามจับหรือท่อย่นเพื่อเพิ่มระยะการดูดได้

การประกอบหัวดูดฝุ่นโดยตรงกับเครื่องดูดฝุ่นมือถือ

สำหรับการใช้งานหัวดูดฝุ่นทุกแบบจะสามารถต่อเข้ากับเครื่องดูดฝุ่นมือถือโดยตรงได้เลยหรือประกอบกับอุปกรณ์เสริมอื่นเช่น ท่อย่นหรือข้องอก็ได้ อันนี้เพิ่มความสะดวกสบายยกไปดูดตรงไหนก็ไม่เกะกะ ทั้งในตู้โชว์ บนชั้นวางของเตี้ย ๆ หรือในรถยนต์ก็ได้

 

 

โดยเฉพาะหัวดูดฝุ่นบนที่นอนแบบมีมอเตอร์ จะสามารถใช้งานได้เฉพาะการเสียบเข้ากับตัวเครื่องดูดฝุ่นโดยตรงเท่านั้น ไม่สามารถต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เนื่องจากมันต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เพื่อหมุนมอเตอร์แปรงด้านในด้วย

 

 

การประกอบหัวดูดฝุ่นเข้ากับด้ามจับ

การต่อเข้ากับด้ามจับแบบนี้เพื่อเพิ่มระยะการดูดฝุ่นสำหรับดูดฝุ่นในที่สูง ๆ อย่างหลังตู้เสื้อผ้า หรือพวกหยากไย่บนเพดาน ซึ่งจะต้องเชื่อมต่อแบบ เครื่องดูดฝุ่นมือถือ > ด้ามจับ > ข้อต่องอได้ > หัวดูดฝุ่น

ส่วนการประกอบด้ามจับเข้ากับเครื่องดูดฝุ่น ให้ดูตรงปลายบริเวณด้ามจับจะมีฝาปิดที่เป็นยางอยู่ ก็ให้เปิดออกมาแล้วดันตัวเลื่อนด้านล่างขึ้นมาเพื่อใช้เสียบเข้ากับเครื่องดูดฝุ่นมือถือได้เลย

 

 

การประกอบหัวดูดฝุ่นเข้ากับท่อย่น

ท่อย่นจะใช้ในกรณีที่ต้องการความคล่องตัวในการดูดฝุ่นตามซอกหลืบต่าง ๆ ซึ่งจะต้องเชื่อมต่อแบบ เครื่องดูดฝุ่นมือถือ > ท่อย่น > หัวดูดฝุ่น

การประกอบหัวดูดฝุ่นเข้ากับท่อย่นและด้ามจับ

การต่อแบบนี้จะยิ่งเพิ่มระยะได้แบบสูงสุดเลย เพราะต่อทั้งท่อย่นและด้ามจับเข้าด้วยกัน แบบนี้ เครื่องดูดฝุ่นมือถือ > ท่อย่น > ด้ามจับ > ข้อต่องอได้ > หัวดูดฝุ่น

สำหรับการต่อแบบนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายหากต้องดูดฝุ่นในที่สูง ๆ และต้องการหันหัวไปดูดในทิศทางต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าการต่อเข้ากับด้ามจับอย่างเดียว

เทฝุ่นทิ้งได้ง่าย ๆ

MEX Vacio VM601 จะมีที่เก็บฝุ่นแปลกไปจากรุ่นอื่น ๆ เพราะมันมีที่เก็บฝุ่นแยก 2 อัน อันนึงสำหรับเครื่องดูดฝุ่นมือถือ และอีกอันสำหรับเครื่องดูดฝุ่นแบบตั้ง ก็เลยต้องคอยเทฝุ่นทิ้งออกจากที่เก็บฝุ่นทั้งคู่

โดยการเทฝุ่นจากเครื่องดูดฝุ่นมือถือก็แค่ถอดออกจากตัวเครื่องดูดฝุ่นแนวตั้ง จากนั้นกดปุ่มปลดล็อคและเปิดฝาออกเพื่อเทฝุ่นทิ้งได้เลย

แต่หากว่ามีเศษผมหรือฝุ่นอื่น ๆ อยู่ลึกเข้าไปที่บริเวณแผ่นกรอง ก็ให้กดปุ่มถัดลงมาจากด้ามจับแล้วดึงตัวกรองออกมาทำความสะอาดได้ง่ายไม่แพ้กัน

ส่วนที่เก็บฝุ่นด้านล่างจะมีสวิทช์ล็อคอยู่ฝั่งซ้าย พอกดสวิทช์ลงมาปุ๊บ ที่เก็บฝุ่นก็จะเด้งออกมาให้ถอดเอาไปเทฝุ่นทิ้ง โดยถ้วยเก็บฝุ่นทั้ง 2 ถ้วย หรือ แผ่นกรอง HEPA หากใช้ไปนาน ๆ แล้วจนรู้สึกว่าแรงดูดน้อยลงไป ก็สามารถถอดนำออกมาล้างน้ำทำความสะอาดได้ (แต่ต้องทำให้แห้งสนิทก่อนนำกลับมาใช้งานทุกครั้งนะครับ)

 

 

หัวแปรงถอดทำความสะอาดง่าย

สำหรับหัวแปรงดูดฝุ่นแบบมอเตอร์ที่หมุนได้ ทั้งแปรงที่อยในเครื่องดูดฝุ่นแนวตั้งและที่อยู่ในหัวแปรงดูดไรฝุ่นบนที่นอนแบบมอเตอร์ หากใช้ไปซักพักแล้วมีฝุ่นติดเยอะ หรือมีเส้นผม ขนสัตว์ เส้นด้ายพันติดเต็มไปหมด การถอดออกมาล้างก็ง่ายสุด ๆ โดยเครื่องดูดฝุ่นแนวตั้ง ให้พลิกตรงหัวแปรงขึ้นมาแล้วดันตัวล็อคสีเหลืองเล็ก ๆ ด้านขวาขึ้นไป เท่านี้ก็สามารถถอดหัวแปรงออกมาทำความสะอาดได้เลย ตอนประกอบก็แค่ใส่เข้าไปตามเดิมแล้วดันให้เข้าล็อคเป็นอันจบครับ

 

 

ส่วนหัวแปรงดูดไรฝุ่นบนที่นอนแบบมอเตอร์ก็ง่ายไม่แพ้กัน แค่หันตัวแปรงด้านซ้ายออกมาจะเห็นตัวปลดล็อคอยู่ ก็ให้บิดไปทางซ้ายแล้วดึงตัวแปรงออกมาทำความสะอาดได้เลย (ก่อนประกอบกับเข้าที่เดิมอย่าลืมทำให้แห้งสนิทก่อนประกอบนะครับ และห้ามนำหัวแปรงที่มีมอเตอร์ไปล้างเด็ดขาด ล้างได้เฉพาะตัวแปรงเท่านั้น)

 

 

แบตเตอรี่ – แท่นชาร์จ

แบตเตอรี่ของ MEX Vacio VM601 เรียกว่าอึดพอที่จะใช้ดูดฝุ่นได้กินบริเวณกว้างเลยล่ะ เพราะตามสเปคเคลมว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 2.5Ah, 8 เซลล์ ใช้งานได้สูงสุดถึง 60 นาที ซึ่งจากการใช้งานจริงเปิดเฉพาะเบอร์ 1 ตลอด และใช้งานไปราว ๆ 40 นาที ไฟแบตเตอรี่ก็ยังเป็นสีเขียวอยู่เลย คาดว่าน่าจะไปถึง 60 นาที ได้ตามที่เคลมหรืออาจจะเกือบ ๆ ก็ได้

 

สรุปการใช้งานจริง

หลังจากทดลองใช้งาน MEX Vacio VM601 มาได้ราว ๆ สัปดาห์นึงดูดฝุ่นวันเว้นวัน บอกเลยว่า “ชอบ” โดยส่วนมากจะใช้เฉพาะเครื่องดูดฝุ่นแบบตั้งเอาไว้ดูดฝุ่นตามพื้นซึ่งการบังคับทิศทางของเครื่องดูดฝุ่นมีความลื่นไหลดีมาก เลี้ยวง่าย และไม่หนักมากเพราะตัวเครื่องดูดฝุ่นจะอยู่ด้านล่าง ๆ ทำให้น้ำหนักส่วนใหญ่ไปพักอยู่ที่ล้อนั่นเอง นอกจากนี้ตัวล้อที่มีความลื่นไหลบวกกับความแรงของมอเตอร์ ทำให้ตอนเปิดเครื่องดูดฝุ่นแล้ว มันจะคอยดึงตัวเองไปข้างหน้าด้วย ช่วยเบาแรงไปได้อีก

ดูดฝุ่นลื่นไหล จะเลี้ยว จะถอยก็สมูท

ส่วนอีกแบบที่ใช้บ่อย ๆ คือเอาเครื่องดูดฝุ่นมือถือต่อกับท่อย่นแล้วต่อกับหัวดูดปลายแหลมอีกที อันนี้ใช้ดูดฝุ่นพร้อมทำความสะอาดคีย์บอร์ดและชั้นวางของโชว์ต่าง ๆ ได้สะดวกดีสุด ๆ เลย อ้อ! แล้วยังเอาไปดูดฝุ่นในรถได้สบาย ๆ ไม่ต้องลากสายเกะกะวุ่นวายอีกต่างหาก

แบตเตอรี่ก็อึดพอสำหรับการใช้งานสำหรับดูดฝุ่นในห้องรับแขก หรือห้องนอน 2 ห้องได้ภายในการชาร์จเต็มครั้งเดียว ส่วนตัวแล้วสะดวกสุด ๆ เพราะก่อนนี้ใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบมีสายอยู่ ซึ่งมันดูดแรงก็จริง แต่ต้องคอยม้วนสายไฟอันยาวเหยียดเก็บอยู่เรื่อย ๆ จะย้ายไปดูดห้องอื่นก็ต้องถอดปลั๊กลากไปเสียบอีกรูนึง ลำบากและรำคาญอยู่นิด ๆ (พอได้ใช้เครื่องแบบไร้สายแล้วเคยตัว 555)

ใครที่กำลังมองหาเครื่องดูดฝุ่นไร้สายดี ๆ ที่มากับความสามารถในการใช้งานหลากหลาย ซอกซอนไปได้ซอกหลืบหรือที่สูง ๆ ที่เอื้อมถึงยาก ก็อยากจะแนะนำ MEX Vacio VM601 เอาไว้เป็นตัวเลือกอีก 1 รุ่นเลยครับ