ใครที่ชอบส่งไฟล์ผ่านอีเมลเยอะ ๆ อาจต้องรีบจัดการลบออกบ้างแล้ว เพราะ Microsoft ได้ประกาศจะมีการเปลี่ยนแปลง Outlook ให้เวลาเราแนบไฟล์ในอีเมลเพื่อส่งให้คนอื่น จะนับเป็นการใช้พื้นที่ OneDrive ของบัญชีเราไปด้วย จากที่ปกติแล้วจะไม่นับรวมกัน โดยจะเริ่มอัปเดตในต้นปีหน้า 2 ก.พ. 2023  ดังนั้นยังพอมีเวลาไปจัดการอยู่นะ

Microsoft ได้ส่งอีเมลแจ้งเตือนผู้ใช้ที่สมัครบริการ Microsoft 365 ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงการใช้งาน Outlook ทำให้ไฟล์ที่แนบไปกับอีเมลถือเป็นการใช้พื้นที่คลาวด์ OneDrive ซึ่งหมายความว่าไฟล์ต่าง ๆ ที่เราเคยแนบส่งเอาไว้ทั้งในอีเมลเก่าและอีเมลใหม่ต่อไปนี้ จะถูกนับว่าเป็นการใช้พื้นที่เก็บไฟล์ไปด้วยแล้ว

ทั้งนี้ ระบบใหม่จะนับแค่พื้นที่เก็บไฟล์เท่านั้น ไม่ได้มีผลต่อการเขียนส่งอีเมลทั่วไปแต่อย่างใด กล่าวคือ แม้พื้นที่ OneDrive จะเต็ม แต่ผู้ใช้ก็จะยังคงเขียนอีเมลส่งต่อไปได้ เพียงแต่จะส่งไฟล์ด้วยไม่ได้เท่านั้นเอง

แต่ด้วยความที่แต่ละอีเมลจำกัดขนาดไฟล์ไว้เต็มที่แค่ 20MB เท่านั้น และปกติเวลาส่งไฟล์ในอีเมลก็มักเป็นเอกสารทั่วไป คงไม่ได้ใช้พื้นที่เยอะอะไรมาก ยิ่งถ้าสมัครบริการ Microsoft 365 ที่เพิ่มพื้นที่เก็บไฟล์ 1TB ให้อยู่แล้วด้วยคงไม่ใช่ปัญหาอะไรเท่าไหร่นัก เว้นแต่ว่าจะใช้พื้นที่กักเก็บไปเยอะมากแล้ว

ซึ่ง Microsoft จะช่วยให้ผู้ใช้ได้เคลื่อนย้ายไฟล์ไปก่อนได้ โดยจะเพิ่มพื้นที่เก็บไฟล์ให้ไปก่อน 50GB ฟรี ๆ เป็นเวลา 1 ปี หลังเริ่มเปลี่ยนระบบในวันที่ 2 ก.พ. 2023 ซึ่งก็จะทำให้ผู้ใช้มีเวลาเตรียมตัว โยกย้ายไฟล์กันให้เรียบร้อยได้ครับ

 

ที่มา : techgoing , windowscentral ,pcworld