ถึงทุกวันนี้คงไม่มีใครกังขาแล้วว่า จำนวนประชากรโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ของโลกปัจจุบันมีอยู่ 2 เผ่าพันธุ์เท่านั้นคือ Android และ iOS ส่วน Windows Phone ของ Microsoft ถึงแม้จะเป็นที่สาม แต่ก็มีจำนวนน้อยมากจนไม่มีผลอะไรกับตลาดมือถือ ล่าสุดทาง Microsoft เองก็ออกมายอมรับกลายๆแล้ว โดยบอกว่า “Windows Phone ไม่ใช่เป้าหมายสำคัญในปีนี้” และขอให้สาวกอย่าคาดหวังอะไรมาก

หัวเรือใหญ่ของ Windows อย่าง Terry Myerson ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Verge ในงาน Microsoft Build ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นสำหรับนักพัฒนาเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา โดย Myerson ได้กล่าวว่า

ถ้าคุณต้องการเข้าถึงลูกค้าบนสมาร์ทโฟนจำนวนมาก Windows Phone ไม่ใช่ทางที่คุณจะไป

นอกจากนั้น Myerson ยังได้พูดถึงภาพรวมของเป้าหมาย Microsoft ในปีนี้ว่า 

พวกเรายังคงให้ความสำคัญกับพวกอุปกรณ์หน้าจอ 4 นิ้วต่อไป (หมายถึงมือถือ) มันจะต้องมีช่วงเวลาที่พวกเรากลับไปโฟกัสที่อุปกรณ์พวกนี้แน่นอน แต่ตอนนี้มันไม่ใช่เป้าหมายที่ผมหวังว่าจะมีนักพัฒนามากมายมาสนใจนัก ไม่ใช่พวกเราไม่รู้ว่าอุปกรณ์ขนาดนี้ (มือถือ) สำคัญต่อตลาดแค่ไหนนะ แต่สำหรับ Microsoft แล้วมันคงจะผิดที่ผิดทาง ถ้าเรายังจะมาเน้นทำ Windows บน platform นี้อยู่

ชัดเจนที่สุดว่า Platform มือถือไม่ใช่สิ่งที่ Microsoft จะนำพาในปีนี้ แต่เป็น PC, Laptop และพวกอุปกรณ์แท็บเล็ต hybrid แบบต่างๆ นั่นต่างหากที่จะทำให้ Microsoft กลับมาประสบความสำเร็จได้ เหตุผลก็ชัดเจนอยู่แล้วว่า Windows คือเจ้าตลาดของอุปกรณ์พวกนี้ แต่มันก็น่าสนใจที่ได้ยินจากปากของ Microsoft เองเรื่องอนาคตของมือถือบริษัท และก็ยังไม่มีแผนการณ์ชัดเจนด้วยว่าจะกลับมาสนใจมือถือเมื่อไหร่ สาวก Windows Phone ทั้งหลายก็อดทนต่อไปครับ รอมาขนาดนี้แล้ว…ก็ต้องรอกันต่อไปอีกครับ

 

ที่มา: The Verge ผ่าน Phonearena