หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Microsoft มีแผนจะปลดพนักงานของบริษ้ทออกเพิ่มเติมอีก 2,850 คนภายในปี 2017 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานในส่วนงาน hardware มือถือหรือกลุ่มพนักงานเดิมจาก Nokia Mobility ที่ Microsoft ไปควบรวมมานั่นเอง ล่าสุดเราได้ทราบกันแล้วว่า พนักงานคนหนึ่งที่เดินออกมาคือ Juha Alarkarhu หัวหน้าทีมกล้องของมือถือ Microsoft คนปัจจุบัน โดยเขาตัดสินใจกลับคืนสู่ Nokia อีกครั้ง เพื่อดูแลงานภาพถ่ายของอุปกรณ์ชิ้นใหม่ของ Nokia ที่ชื่อว่า “Ozo”

 

 

Juha Alarkarhu ชื่อนี้หลายคนอาจไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่าเค้าคือ ผู้ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยี Nokia PureView และมือถือรุ่นบุกเบิกอย่าง Nokia 808 คงจะมีร้องอ๋อกันหลายคน ซึ่ง Juha เองก็ย้ายไปทำงานกับ Microsoft ตั้งแต่ Nokia ถูกซื้อไปและกำกับดูแลส่วนงานกล้องและภาพถ่ายของ Lumina Phone มาโดยตลอด และเมื่อวานนี้เค้าได้ประกาศใน twitter ส่วนตัวว่า เริ่มทำงานกับ Nokia เป็นวันแรกแล้ว ในตำแหน่ง Head of Imaging and Presence Capture ซึ่งจะโฟกัสไปที่อุปกรณ์ VR ของ Nokia ที่ชื่อว่า Ozo นั่นเอง 

ข่าวนี้น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับสาวกของ Nokia ที่กำลังรอดูการกลับมาของ Nokia ในวงการมือถือครั้งล่าสุด แต่ก็ยังการันตีไม่ได้ว่า Juha จะเข้ามาดูแลส่วนงานกล้องของมือถือ Nokia ในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่ แต่การได้ลูกหม้อของตัวเองกลับมาก็น่าจะช่วย Nokia ได้ไม่น้อย สำหรับผลงานของ Juha นั้นดูได้จาก LinkedIn ของเจ้าตัวเลยครับ คร่าวๆคือ เค้าเป็นผู้พัฒนาเทคนิค Oversampling ใน Nokia 808, OIS ใน Lumia 920, Variable aperture ใน Nokia N86 และ ระบบสแกนม่านตาใน Lumia 950 ครับ

ที่มา: LinkedIn ผ่าน Pocketnow