ในยุคที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็ว 1Gbps มีให้ใช้ตามบ้านในราคาเดือนละไม่ถึงพันบาทแบบนี้ ไม่แปลกเลยที่บริการสตรีมมิ่งหลาย ๆ อย่างจะเริ่มผุดขึ้นมาให้เลือกใช้เพียบ ทั้งการสตรีมหนัง สตรีมเพลง หรือแม้แต่สตรีมเกมกราฟิกระดับ AAA มาเล่นบนมือถือ และล่าสุดทาง Microsoft ก็ได้เปิดตัวบริการใหม่ Windows 365 ซึ่งเป็น Cloud PC ระบบ Windows 10 และ Windows 11 ที่จะให้ผู้ใช้สามารถทำงานด้วยระบบ Windows บนอุปกรณ์อื่น ๆ ทั้งมือถือ Android หรือคอมระบบ Mac ก็ได้ ขอแค่เชื่อมต่อกับเน็ตเอาไว้เป็นพอ

ในช่วงนี้หลาย ๆ คนน่าจะเริ่มรู้จักกับบริการจำพวก Cloud PC กันมากขึ้นแล้ว อย่างเช่นพวกบริการสตรีมเกม PC มาเล่นบนอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างเช่นมือถือ แท็บเล็ต หรือ Smart TV เป็นต้น ให้เปรียบเทียบง่าย ๆ ก็คือการเช่า PC จากผู้ให้บริการและทำการสตรีมภาพของ PC นั้นมาที่อุปกรณ์ของเราเอง ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีสเปคแรง ๆ ก็สามารถเล่นได้แบบลื่น ๆ

Play video

Windows 365 ก็ถือเป็นบริการที่คล้ายๆ กันนี่แหละ เพียงแต่มันไม่ได้เน้นไปที่การเล่นเกม แต่จะเน้นไปที่ด้านการทำงานจากแอปสำหรับ Windows ด้วยสเปคเริ่มต้น CPU แบบ 1 แกน, RAM 2GB, ความจุ 64GB ไปจนถึงสเปคระดับ Workstation ที่จัด CPU แบบ 8 แกน, RAM 32GB พร้อมความจุ 512GB มาให้เลย (ยังไม่มีข้อมูลของ GPU ว่าจะใช้รุ่นอะไร และมีสเปคแบบไหน)

สเปคของ Cloud PC แต่ละแบบ และประเภทของแอปที่แนะนำให้ใช้

และถึงแม้ว่า Cloud PC ของ Windows 365 จะไม่ได้เน้นสเปคเร็วและแรงเหมือนบริการสตรีมเกม แต่มันมากับจุดเด่นที่ความเร็วเน็ตถึง 10Gbps / 4Gbps สำหรับความเร็วเน็ตตรงนี้จะไม่เกี่ยวกับฝั่งที่เราใช้นะครับ แต่มันเป็นความเร็วเน็ตของทาง Cloud PC ตัวอย่างเช่น เราต้องการดาวน์โหลดแอปขนาดใหญ่ หรือไฟล์งานที่มีขนาด 50GB มาไว้ใน Cloud PC มันก็จะใช้ความเร็วในการดาวน์โหลดได้สูงสุดที่ 10Gbps ทำให้ใช้เวลาแค่ไม่นานก็เสร็จ และจากนั้นเราก็จะสามารถเรียกดูไฟล์ทั้งหมดจากหน้าจออุปกรณ์ของเราเองได้โดยที่ไม่กระทบกับเน็ตของเรา และไม่กินพื้นที่อุปกรณ์ของเราเองอีกด้วย

Windows 365 เป็นบริการที่จะทำให้การทำงานต่าง ๆ ราบลื่นกว่าเดิม และต่อเนื่องกว่าเดิมด้วย สมมุตว่าเรากำลังทำ Presentation ด้วยแอป PowerPoint อยู่บน Windows 365 ของ PC ตั้งโต๊ะที่บ้าน เสร็จแล้วเราก็ยังสามารถเปิด Windows 365 บนมือถือ Android เพื่อทำงานต่อในระหว่างนั่งรถโดยสาร และพอถึงออฟฟิศก็ไปเปิด Windows 365 จาก PC เพื่อทำงานต่อได้ทันที โดยบริการนี้ทาง Microsoft บอกว่าสามารถใช้งานได้ทั้งบน Android, iOS, iPadOS, Mac หรือ Linux ผ่านเบราว์เซอร์ หรือแอป Microsoft Remote Desktop ก็ได้

Microsoft จะเปิดบริการ Windows 365 ให้ใช้กันได้ในวันที่ 2 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป และจะมีการประกาศค่าบริการในเร็ว ๆ นี้ด้วยครับ

 

ที่มา : Microsoft, Microsoft (ไทย)