fbpx
News

Microsoft และ EA เตรียมเปิดบริการ Stream เล่นเกม PC บนมือถือหรือ Smart TV ได้

หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยิน หรือแม้แต่ได้ลองใช้แอป/บริการที่สามารถ Stream เกมจาก PC และเครื่องเกม Console มาเล่นบนมือถือกันบ้างแล้ว (Droidsans ก็เคยมีแอปจำพวกนี้มารีวิวอยู่เรื่อยๆ) เมื่อเร็วๆ นี้ทางร้านค้าเกมออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Steam ก็พึ่งปล่อยแอปประเภทนี้ออกมาเหมือนกัน…ล่าสุดในงานวิดีโอเกมระดับโลกอย่าง E3 2018 ก็ได้มีการประกาศจาก Microsoft และ EA ว่าเตรียมจะเปิดบริการ Stream เกม กับเค้าบ้างล่ะ

ตามข้อมูลที่ได้มาจาก Microsoft และ EA บริการ Stream เกมตัวนี้จะไม่ได้ Stream เกมจาก PC ของเรามาที่มือถือ (และอุปกรณ์อื่นๆ) แต่จะเป็นการ Stream มาจาก Cloud Server เพื่อมาเล่นบนมือถือ, Smart TV หรือ PC และโน้ตบุ๊คที่มีสเปคต่ำๆ ได้ (เพราะเป็นแค่การ Stream ภาพเกมมาที่หน้าจออุปกรณ์เท่านั้น จึงไม่จำเป็นต้องมีสเปคแรงๆ เพื่อประมวลผล) โดยทาง Microsoft กล่าวว่า ในอนาคตเราจะสามารถเล่นเกม PC ภาพงามๆ ได้บนมือถือ เหมือนที่ทุกวันนี้เราใช้บริการ Stream หนัง และเพลงบนมือถือนั่นเอง

แต่ข้อมูลที่มีอยู่ในตอนนี้ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่าทั้ง Microsoft และ EA จะเริ่มเปิดให้บริการดังกล่าวเมื่อไหร่ และจะมีค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน รายปี รึเปล่า (คาดว่ามีแน่นอน) แต่ถึงยังไงถ้าบริการ Stream เกมที่ทำโดยบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft และ EA ถึงเวลาเปิดให้บริการจริงๆ คาดว่าความเสถียรของการเล่นเกมต่างๆ น่าจะทำออกมาได้ดีแน่นอน เพราะดูจากการที่ Sony ทำแอป PS4 Remote Play สำหรับ Stream เกม PS4 มาเล่นบนPC หรือมือถือ (Xperia เท่านั้น) แล้วสามารถใช้งานได้จริง แทบไม่มีอาการหน่วงหรือกระตุกให้เห็นเลยแม้จะ Stream ผ่าน 4G ก็ตาม

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าเราจะได้เห็นบริการ Stream เกมจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเกมอย่าง Microsoft และ EA กันเมื่อไหร่ (ที่สำคัญสุดคือจะมีค่าบริการเท่าไหร่) และไม่แน่ว่าต่อไป บริการ Stream เกมจาก Cloud Server อาจจะได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะทุกวันนี้อินเทอร์เน็ตก็เริ่มจะมีราคาถูกลง และมีความเร็วที่มากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าบริการ Stream เกมทั้งหลายมีความเสถียรมากพอ หลายๆ คนก็จะสามารถเข้าถึงเกมระดับ AAA กราฟฟิคโหดๆ ได้แม้ว่าจะไม่มีคอมแรงๆ ก็ตาม เพราะมีแค่มือถือก็สามารถเล่นเกมเหล่านั้นได้แล้ว

 

ที่มา : Androidauthority, CNET

3 Comments

 1. Avatar

  Eddy Mutd Post on June 13, 2018 at 6:30 am

  #993641

  ขนาดผม steam link โดยใช้ wifi 5g ยังมีกระตุกบ้างเลยคับ แต่อยากให้ ea หรือ microsoft ถ้าซื้อเกมอยู่ในคลังแล้ว steam เกมได้ยิ่งเจ๋งเข้าไปใหญ่คับ

  • snasha

   snasha Post on June 13, 2018 at 10:00 am

   #993667

   ตกลงหมายถึง steam (Valve) หรือ stream (การสตรีมภาพ)

 2. snasha

  snasha Post on June 13, 2018 at 9:59 am

  #993666

  origin กับ MS store เกมแพงโคตร ฝั่ง Steam นี่ทั้งเกมถูกและมี app stream เพียบพร้อม (ผ่าน official steamlink app )

Leave a Reply

To Top