หลังจากเมื่อปีที่แล้ว Microsoft ได้เปิดตัว Next Lock Screen ซึ่งเป็นแอพล็อคหน้าจอที่สามารถแสดงตารางนัดหมายและเรียกใช้แอพอื่นๆผ่านทาง Lock screen ได้เลย เวลาผ่านมาค่อนปี Microsoft กลับมาอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็น Launcher เลยครับ ชื่อว่า Arrow Launcher โดยเป็น Launcher ที่เน้นการใช้งานง่ายๆ Home screen มีเพียง 3 หน้า และสามารถเลือกภาพจาก Bing มาเป็น Wallpaper ได้ด้วย มาดูรายละเอียดกันครับ

อย่างที่บอกไปว่า Arrow Launcher จะมีหน้า Homescreen อยู่เพียง 3 หน้า โดยหน้า Home นั้นจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนบน Recent ที่จะโชว์รายชื่อ app ที่เราเพิ่งเปิดใช้งานไม่นาน และส่วนล่างคือ Frequent จะโชว์รายชื่อ app ที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำ ถ้าปัดไปทางซ้ายจะเป็นหน้า People แสดงรายชื่อ contact โดยแบ่งเป็น Recent กับ Frequent เช่นกัน ในขณะที่ถ้าปัดไปด้านขวาจะเป็นหน้า Notes & Reminders ที่เอาไว้จดโน็ตและทำ To-do list โดยสามารถ tick ถูกในแต่ละรายการที่ทำเสร์จไปแล้วได้

 

ด้านล่างของทุกๆหน้าคือ Dock เหมือนกับ Launcher ทั่วไปที่มี Phone, Message, App Drawer, Chrome และ Camera ให้เรียกใช้งานเป็นพื้นฐาน ถ้าเราเอานิ้วปัดขึ้นมาก็จะมี shortcuts ของ app ให้เพิ่มเติม ซึ่งทุก app สามารถจับเลื่อนตำแหน่ง,เพิ่ม,ลดและสร้าง folder ขึ้นมาได้

 

สำหรับ App Drawer หรือ หน้ารวม app นั้นจะแสดงรายชื่อ app ในแนวตั้งแบ่งกลุ่มตามตัวอักษรนำหน้าชื่อและเรียงลำดับไว้ให้แล้ว เราสามารถเอานิ้วลากที่รายการตัวอักษรด้านขวาเพื่อดูรายชื่อ app ตามตัวอักษรนั้นๆ ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังมีแถบค้นหาด้านบนให้พิมพ์ชื่อ app ที่ต้องการได้ด้วย

 

สำหรับคนที่สนใจจะร่วมทดสอบ Arrow Launcher เวอร์ชัน BETA สามารถเข้าไป join ได้ที่กลุ่ม Google+ ของ Microsoft หรือคนที่อยากเล่นแล้วก็สามารถ download APK ไปลองเล่นก่อนได้ครับ ด้านล่างนี้เลย เล่นแล้วเจอปัญหาอะไร อย่าลืมกด feedback ส่งกลับให้นักพัฒนาได้รู้และทำการแก้ไขด้วยนะครับ โดยส่วนตัวที่ผมลองใช้พบปัญหาเล็กน้อย แต่โดยรวมทำงานได้ครบถ้วนดีแล้ว คาดว่า Microsoft น่าจะปล่อยเวอร์ชันจริงขึ้น Play store ได้ในไม่ช้า

 

 

ที่มา: Google+ และ PhoneArena