ช่วงนี้สถานการณ์ตลาดฝั่ง PC ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นเลย เพราะจากผลการสำรวจพบว่ายอดส่งมอบ PC ทั่วโลกสุดแสนจะซบเซามาหลายเดือนแล้วเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้ Microsoft ต้องมองหาวิธีมาช่วยกระตุ้นให้ยอดขาย PC ขยับขึ้นกว่านี้อีก โดยล่าสุดมีข่าวหลุดออกมาว่า Microsoft วางแผนจะพัฒนา PC สเปคต่ำราคาถูก เอาไว้ใช้กับระบบ Windows 365 ที่ทำงานบน Cloud

ข้อมูลดังกล่าวมาจากการที่ Microsoft ได้เปิดรับสมัครงานในตำแหน่งวิศวกรเพื่อเข้ามารับผิดชอบในด้านการพัฒนาระบบ Windows และอื่น ๆ ในรูปแบบ Cloud นอกจากนี้ยังจะมีการพัฒนา PC ราคาถูกที่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าวได้อีก

ก็เลยมีการคาดการณ์กันว่า Microsoft น่าจะกำลังวางแผนร่วมกับเหล่าพาร์ทเนอร์เพื่อสร้าง PC ที่มีราคาถูกและมีสเปคอยู่ในระดับเริ่มต้น แต่จะใช้การประมวลผลผ่านระบบ Cloud แทน ทำให้เครื่อง PC ที่แม้จะมีสเปคต่ำมาก ๆ ก็ยังสามารถทำงานได้อย่างราบลื่นขอแค่มีเน็ตแรงพอ ซึ่งจะมีทั้งการสมัครใช้ระบบ Windows ดังกล่าวแบบเสียค่าบริการ หรืออาจมีแพ็คเกจโฆษณาแฝงระหว่างใช้งานด้วย (อันนี้ก็มีประสบการณ์มาแล้วจากการร่วมมือกับ Netflix)

โดยระบบ Windows ที่ทำงานผ่าน Cloud นั้น ก็น่าจะเป็น Windows 365 ที่ Microsoft เปิดตัวไปได้ซักพักใหญ่แล้ว แต่บริการดังกล่าวยังจำกัดเฉพาะผู้ใช้งานในระดับธุรกิจและระดับองค์กรเท่านั้น

Windows 365 บริการ Cloud PC สตรีมระบบ Windows มาใช้บนอุปกรณ์อื่น ๆ เริ่มต้นเดือนละประมาณ 590 บาท

ก็ไม่แน่ว่าการที่ Microsoft ไปจับมือกับพาร์ทเนอร์เพื่อร่วมกันผลิต PC ราคาถูกสำหรับใช้กับ Windows 365 แบบนี้ จะช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับ PC ทั่วโลกได้มากน้อยแค่ไหน และก็ไม่รู้ว่าการใช้งาน Windows ผ่านระบบ Cloud แบบนี้จะเสถียรพอสำหรับการทำงานทั่วไปจนเป็นที่นิยมได้รึเปล่าด้วย

 

 

ที่มา : XDA-Developers