fbpx
News

ยอมแพ้… ? Microsoft จะหยุดให้บริการ Cortana ทั้งใน iOS และ Android อ้างปรับกลยุทธ์ไปรวมกับ Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์การให้บริการ Personal Assistant อย่าง Cortana ใหม่ทั้งหมด โดยเผยว่าเป็นการปรับโครงสร้างไปสู่บริการ Productivity Assistant ซึ่งจะทำให้ถูกควบรวมไปเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์เพื่อการทำงานอย่าง Microsoft 365 เท่านั้น ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่า Microsoft นั้นได้ประกาศยกเลิกการให้บริการ Cortana ในหลายอุปกรณ์อัจฉริยะ รวมไปถึงตัว Cortana Apps ทั้งบน iOS และ Android อีกด้วย

Microsoft ประกาศเลิกแข่ง Google Assistant – Amazon Alexa ส่วน Cortana ยังอยู่ แต่หันมาเอาดีด้าน Productivity เน้น ๆ

ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาก สำหรับ Cortana บริการผู้ช่วยอัจฉริยะของแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ที่ใช้ความพยายามทั้งในด้านงานวิจัยและพัฒนา เวลา และเงินทุนไปอจำนวนมากนับตั้งแต่เริ่มให้บริการมาในช่วงปี 2015 ซึ่งก็ดูเหมือนว่าความพยายามที่จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้บริโภค แบบเดียวกับที่ Personal Assistants อย่าง Google Assistant หรือ Amazon Alexa ทำได้นั้น จะไม่เป็นผล

ทำให้ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศจะยกเลิกการให้บริการ Cortana ในฐานะ Personal Assistant อย่างเป็นทางการภายในสิ้นปี 2020 นี้เลย แต่ระบบทั้งหมดจะยังไม่ได้หายไปไหนเสียทีเดียว เพียงแต่กำลังจะถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบของบริการไปสู่การเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะในอีกแบบหนึ่งที่ Microsoft เรียกมันว่า “Productivity-focused Assistant” ซึ่งจะกลายเป็นเพียงฟีเจอร์หนึ่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อการทำงานอย่าง Microsoft 365 Suites ให้ทำงานได้อย่างอัจริยะ สะดวกสบาย และราบรื่นยิ่งขึ้น

Cortana กำลังจะหายไปจากอุปกรณ์อัจฉริยะ และ App ทั้งหลายบน iOS – Android | งานนี้อาจส่งผลดีมากกว่าเสีย

การปรับโครงสร้างการให้บริการนี้อาจไม่กระทบกับ Ecosystem โดยรวมของ Microsoft หรือผู้ใช้งานทั่วไปมากนักเว้นเสียแต่ว่าคุณจะเป็นสาวก Microsoft Cortana โดยตรงเท่านั้น เพราะบริการ Smart Devices ทั้งหลายตัวอย่างเช่นลำโพงอัจฉริยะ Harman Kardon Invoke หรือแม้แต่หูฟัง Surface Headphones เองก็จะไม่ซัพพอร์ต Cortana อีกต่อไปนับจากสิ้นปี 2020 นี้โดยทาง Microsoft นั้นจะมอบ Gift Card ให้เป็นรางวัลปลอบใจแทนหากซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาจาก Microsoft Official Store โดยตรง

นอกจากนั้น หากจะมองหาประเด็นที่น่าสังเกตุที่สุดว่า Microsoft ได้ยกธงขาวยอมแพ้ให้กับคู่แข่งบริการ Personal Assistant อย่างเป็นทางการแล้ว นั่นก็คือ Cortana Apps บนทั้งแพลตฟอร์มอย่าง iOS และ Android นั้นจะหยุดให้บริการลงด้วย แม้กระทั่งฟีเจอร์ Cortana ที่รวมอยู่ใน Microsoft Launcher สำหรับสมาร์ทโฟน Android เอง ก็จะถูกตัดออกไปในที่สุดเช่นเดียวกัน

ในทางหนึ่งการที่ Microsoft หันมาเน้นพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะเพื่อบริการและผลิตภัณฑ์ในเครือโดยเฉพาะมากขึ้นซึ่งนอกจากจะเป็นการที่ไม่ต้องเจอสภาพการแข่งขันกับเจ้าตลาดอย่าง Google และ Amazon อีกต่อไปแล้วนั้น อาจส่งผลดียิ่งขึ้นหากนำศักยภาพของปัญญาประดิษฐ์ที่มีอยู่บน Cortana ไปใช้ในบริการที่เฉพาะเจาะจงอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ Microsoft เองมีความถนัดเป็นพิเศษอยู่แล้วอย่าง Microsoft 365 หรือบรรดาซอฟแวร์เพื่อการทำงานทั้งหลายนั่นเอง

 

อ้างอิง: The Verge

1 Comment

  1. Avatar

    Aon Ja Post on August 3, 2020 at 9:21 am

    #1021829

    เอ่ มันคือไรหว่าเหมือนไม่เคยใช้แหะ

Leave a Reply

To Top