fbpx
News

Microsoft Teams ใส่เกมไพ่ Solitaire และ Minesweeper มาในตัว ให้คนไว้เล่นคลายเครียดระหว่างพักประชุม

ขึ้นชื่อว่าเป็นการประชุมออนไลน์ แม้จะดูผ่อนคลายกว่าการประชุมแบบ face-to-face เยอะ แต่เชื่อว่ายังไงก็ต้องมีความเครียดสะสมจากการทำงานเกิดขึ้นกันบ้าง ดังนั้นระหว่างพักเบรก Microsoft เลยจัดวิธีแก้เครียดให้ชาว Work From Home ทุกคน ด้วยการใส่เกมในตำนานบน Windows ถึง 4 เกม มาให้เล่นได้ผ่านตัวแอป Microsoft Teams กันเลย

เกมที่มีให้เล่นจะประกอบด้วย Solitaire (เกมไพ่ในตำนาน), Minesweeper (เกมค้นหาระเบิด), IceBreakers และ Wordament ซึ่งวัยเก๋าที่เคยใช้ Windows รุ่นเก่า ๆ มาก่อนคงไม่มีใครไม่รู้จักเกมพวกนี้แน่นอน โดยทั้ง 4 เกมนี้จะมาในรูปแบบของแอปเสริมที่ติดตั้งได้ในตัว Microsoft Teams อีกที ชื่อว่า Games for Work สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้โดยกดที่หัวข้อ Apps พิมพ์ค้นหาคำว่า ‘Games for Work’ และกด Add to a meeting หรือดาวน์โหลดโดยตรงผ่านลิงก์นี้

ไฮไลต์เด็ดที่ตัวเกมในนี้เจ๋งกว่าเวอร์ชันปกติก็คือ สามารถชวนคนในห้องประชุมมาเล่นได้พร้อมกันสูงสุดถึง 250 คน (ตามจำนวนที่แอป Microsoft Teams รองรับ) โดยเฉพาะเกม Wordament ที่เอาไว้แย่งกันทายคำศัพท์เร็ว ๆ คล้ายกับเวลาเล่น kahoot จึงเหมาะแก่การแย่งกันเล่นและช่วยละลายพฤติกรรมไปในตัว ที่สำคัญทุกเกมในนี้จะเป็นเวอร์ชันไม่มีโฆษณากวนใจอีกด้วย

Microsoft อ้างอิงผลจากการศึกษา ซึ่งพบว่าทีมที่เล่นเกมด้วยกัน 45 นาที สามารถทำงานได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าทีมที่เลือกทำกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์แบบอื่นถึง 20% นอกจากนั้นการเล่นเกมยังช่วยเพิ่มพูดทักษะความตระหนักรู้, ช่วยให้เกิดความเห็นอกเห็นใจต่อกัน พร้อมผลักดันการมีส่วนร่วม, การสร้างทีม และการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ จึงเป็นที่มาของการใส่ฟีเจอร์นี้ขึ้นมานั่นเอง

เกม Solitaire และ Minesweeper เวอร์ชันเก่า

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 4 เกมที่ว่ามานี้จริง ๆ มีให้โหลดเล่นฟรีอยู่แล้วด้วยบน Microsoft Store ไม่จำเป็นต้องเล่นผ่าน Microsoft Teams ก็ได้หากไม่ได้ใช้ ดังนั้นใครคิดถึงเกมวัยเก๋าเหล่านี้ ซึ่งอยู่คู่กับพีซีมาตั้งแต่สมัย Windows 3.1 เลย ก็ไปลองโหลดมาเล่นรำลึกความหลังกันได้ครับ (ดักแก่ ๆ)

 

 

ที่มา : Microsoft, Engadget

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save