เมื่องาน Google I/O 2015 ที่ผ่านมา Google ได้ทำการเปิดตัวฟีเจอร์ Now on Tap ที่ทั้งฉลาดและก็น่ากลัวในเวลาเดียวกัน แต่ฟีเจอร์นี้จะมาพร้อมกับ Android 6.0 Marshmallow เท่านั้น ล่าสุด คู่แข่งตัวยงของ Google อย่าง Microsoft ก็ได้ทำการอัพเดตแอป search ของตัวเองที่มีชื่อว่า Bing บน Android โดยเพิ่มฟีเจอร์ที่คล้ายๆ กับ Now on Tap ลงไป โดยใช้ชื่อว่า Snapshots 

Play video

Snapshots นั้นมีหลักการทำงานเหมือนกับ Now on Tap เลยก็ว่าได้ เพียงแค่เรากดปุ่มโฮมค้างไว้ แอป Bing ก็จะอ่านข้อมูลบนหน้าจอของคุณในขณะนั้น และแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องขึ้นมาเป็นหน้าต่าง Snapshots เมื่อใช้งานเสร็จก็แค่กดปิด แล้วเราก็สามารถใช้งานต่อได้ครับ แบบเดียวกับ Now on Tap นั่นแหละครับ 

สิ่งหนึ่งที่ Now on Tap ดูจะมีภาษีเหนือกว่า Snapshots ก็คือ Now on Tap นั้นถูกฝังเข้ามาในระบบปฏิบัติการอยู่แล้ว ซึ่งทำให้สามารถใช้งานกับ Android ได้ดีกว่า Snapshots แต่ว่า Snapshots นั้นไม่จำเป็นที่มือถือของเราจะต้องเป็น Android 6.0 ก็สามารถใช้งานได้ครับ

ตอนนี้ดูเหมือน Microsoft เริ่มที่จะบุกเข้ามาในฝั่งของ Android มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างก่อนหน้านี้ก็มีการส่ง Translator แอปแปลภาษามาแล้วทีนึง ตอนนี้ก็ส่ง Snapshots มาตีฟีเจอร์เด่นอย่าง Now on Tap อีก แบบนี้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็ยิ้มกันไปตามๆ กันครับ เพราะมีตัวเลือกให้เลือกใช้เพิ่มมากขึ้น

หากใครอยากลองใช้งาน Snapshots ก็สามารถดาวน์โหลด Bing เวอร์ชั่นใหม่ได้จาก Play Store ได้แล้วครับ

-คลิกที่ไอคอนเพื่อไปยังหน้า Play Store-

 

ที่มา: Android Authority