เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักกับ Microsoft กันเป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นผู้ผลิตระบบปฏิบัติการ Windows และโปรแกรมในการทำงานขั้นเทพอย่าง Microsoft’s Office อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิต Windows Phone อีกด้วย ซึ่งหลังจากที่นั่งตบยุงอยู่ซะนาน Microsoft ก็เริ่มรู้สึกตัวว่า ต้องเอา Office มาลงในแท็บเล็ต Android ได้แล้ว โดยตอนนี้ก็ได้มีการจับมือกับ Samsung, Dell และบริษัทผู้ผลิตแท็บเล็ตอื่นๆ อีกหลายค่าย เพื่อที่จะนำเซอร์วิสของตัวเองมาอยู่ใน Android

หากใครที่ติดตามข่าว จะเห็นว่าทาง Samsung และ Google ก็มีเรื่องกระทบกระทั่งและในบางครั้งอาจจะไม่ค่อยลงรอยกันซักเท่าไรนัก ซึ่งทาง Microsoft เห็นว่านี้เป็นโอกาสดีที่จะเปิดเกมรุกใส่ Google จึงได้จับมือกับ Samsung เพื่อที่จะนำแอพและเซอร์วิสของ Microsoft มาตั้งรากฐานอยู่ในบ้านของ Android ซึ่งเราเริ่มจะเห็นได้จากการที่ Samsung Galaxy S6 นั้นเปิดตัวมาพร้อมกับแอพ Skype, OneDrive และ OneNote ที่เป็นของทาง Microsoft ทั้งนั้น แถมยังจัดรวมกันมาเป็นโฟลเดอร์อยู่ที่หน้าโฮมสกรีนอีกด้วย เหมือนกลัวคนอื่นไม่เห็นซะยังงั้น

ทาง Samsung และค่ายผู้ผลิตแท็บเล็ตเจ้าอื่นๆอย่าง Dell ก็ได้จับมือกับทาง Microsoft เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะทำการลง Office และแอพอื่นๆมาลงใน Android แท็บเล็ต โดยจะติดตั้ง Word, Excel, PowerPoint, OneNote, OneDrive และ Skype มาตั้งแต่ต้น เรียกได้ว่ามากันยกครอบครัวเลยทีเดียว

ส่วนค่ายดังอื่นๆ อย่างเช่น Sony, Asus และ Acer นั้น ยังไม่มีประกาศออกมาแน่ชัดว่าจะเอาอย่างไร โดยแผนนี้จะเป็นการดึงผู้ใช้เซอร์วิสของ Google ให้มาใช้ของ Microsoft แทน เหมือนกับที่ Google เคยทำไว้กับ Microsoft สมัยที่ดึงผู้ใช้งานจาก Internet Explorer ไปใช้ Chrome 

ต้องดูกันต่อไปว่าแผนการครั้งนี้ของ Microsoft จะได้ผลขนาดไหนนะครับ

 

ที่มา: The Verge (1, 2, 3)