fbpx
News

Microsoft วางแผนนำ Xbox game ให้เล่นผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้

Microsoft เตรียมวางแผนนำ Xbox game ให้เล่นผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ หลังจากที่ DMA (Digital Market Act) ประกาศสั่งห้ามไม่ให้ Apple และ Google ออกเงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรมกับเจ้าของธุรกิจ คาดว่าเร็ว ๆ นี้สาวกเกมมิ่งอาจจะได้โหลดเกมจาก Xbox ผ่านร้านค้า Microsoft’s store บนมือถือของตนเองก็เป็นได้

หลังจากที่ Microsoft ได้ล้มเลิกความฝันที่จะทำ Windows Phone OS ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่ทิ้งการตลาดทางด้านสมาร์ทโฟนซะทั้งหมด ทางบริษัทเองได้ขยายการตลาดไปยันระบบคลาวด์, เกม, การบริการต่าง ๆ ที่รวมไปถึง Bing, Microsoft 365, Xbox และล่าสุดก็ได้วางแผนเตรียมนำเกม Xbox เข้าสู่สมาร์ทโฟนในอนาคตอันใกล้นี้

โดยเหตุผลส่วนนึงมาจาก DMA (Digital Market Act) ประกาศสั่งห้ามไม่ให้ gatekeepers อย่าง Apple และ Google ออกเงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรมกับเจ้าของธุรกิจ มีผลบังคับใช้ใน EU แล้วในวันที่ 24 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ผลที่ได้หลังจากนั้นคือทำให้แบรนด์อื่น ๆ สามารถสามารถนำเสนอสินค้าและบริการผ่านแอปทางเลือก โดยไม่ต้องมานั่งเสียค่าธรรมเนียมให้ 2 บริษัทดังกล่าวได้

Phil Spencer

Phil Spencer ผู้บริหารของ Xbox เผยว่า Microsoft ต้องการจะนำร้านเกมของตนเข้าสู่อุปกรณ์ Android และ iOS แต่อย่างที่รู้กันว่าแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้เก็บเงินจากนักพัฒนาแอปถึง 30 % หรือมากกว่านั้นในทุกการสั่งซื้อแอปและบริการต่าง ๆ ทำให้เหล่าแพลตฟอร์มด้านความบันเทิงอย่าง Netflix หรือ Spotify ต่างงดให้บริการสั่งซื้อโดยตรงผ่าน App Store และ Play Store กัน

นอกจากนี้ Phil Spencer ยังเผยอีกว่า Microsoft ต้องการนำเสนอ Xbox และคอนเทนต์อื่น ๆ สู่ทุกจอ แต่ตอนนี้ยังเป็นแค่แพลนอยู่ ซึ่งทาง Microsoft ได้กำลังพูดคุยกับ DMA ถึงการเริ่มเปิดร้านเกมของตัวเองบนสมาร์โฟนหรือแท็บเลตของทั้ง Android และ iOS ซึ่งหมายความว่าต่อไปในอนาคตอาจจะสามารถโหลดเกมได้โดยตรงผ่าน Microsoft’s store บนมือถือหรือแท็บเล็ต Galaxy ก็เป็นได้

ปัจจุบันบริษัทได้ทุ่มทุนซื้อ gaming studios และ publishers รวมไปถึงเกมดัง ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าตอนนี้ Microsoft เป็นเจ้าของเกมยอดนิยมทั่วโลก ซึ่งต้องรอดูว่าแผนที่จะพัฒนาและนำเกมเหล่านั้นมาเล่นบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนผ่านร้านค้าของตนเองจะเริ่มดำเนินเมื่อไหร่ และหากมีอะไรคืบหน้าจะรีบมาอัปเดตให้โดยด่วนเลยค่ะ

 

ที่มา : SAMMOBILE

1 Comment

  1. pureblackheart Post on March 29, 2023 at 9:17 am

    #1034262

    ก่อนหน้านี้ เคยมี xCloud ใช้เล่นเกมส์ผ่าน cloud ได้ แต่โดน apple ถอดจาก store ก่อน เพราะเปิดตัวใกล้ๆ apple arcade เหลือแต่บน android

    ล้างแค้น 30 ปียังไม่สาย สำหรับ xbox ที่ไม่เคยกำไรในธุรกิจนี้ ตราบใดที่เงินยังตักได้จากหลังบ้านเรื่อยๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save