ดูท่าปี 2022 จะเป็นปีที่เศรษฐกิจทั่วโลกดุเดือดเลือดพล่านกันจริง ๆ เพราะมีข่าวบริษัท IT ระดับโลกต้องชะลอการจ้างงานหรือเลิกจ้างพนักงานกันเพียบไปหมด โดยล่าสุดบริษัทระดับบิ๊กอย่าง Microsoft ก็หนีไม่พ้น โดนเล่นงานด้วยพิษเศรษฐกิจจนต้องปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมากเกือบ 1,000 ตำแหน่งเลยทีเดียว

ในปี 2022 ก่อนหน้านี้เราได้เห็นการชะลอจ้างงานและปลดพนักงานเป็นจำนวนมากจากบริษัท IT อันดับต้น ๆ ของโลกมาแล้วทั้ง Google, Meta และ Apple ล่าสุดอีกหนึ่งยักษ์ใหญ่แห่งวงการอย่าง Microsoft ก็ไม่รอดเหมือนกัน เพราะต้องปลดพนักงานในหลาย ๆ แผนกออก รวมแล้วเกือบ ๆ 1,000 ตำแหน่งเลย (ไม่ได้ระบุมาเป๊ะ ๆ ว่ากี่ร้อย)

การปลดพนักงานครั้งนี้จะมีแผนกที่โดนผลกระทบหนักสุดคือแผนก Xbox, แผนกกฎหมาย, แผนก Experiences and Devices, แผนก Strategic tech positions และอื่น ๆ โดยพนักงานที่โดนปลดก็ไม่ได้มีเฉพาะพนักงานระดับล่าง ๆ เท่านั้น แต่พนักงานที่มีตำแหน่งสูง ๆ ก็โดนไปด้วยเหมือนกัน นอกจากนี้การปลดพนักงานดังกล่าวยังเป็นการเป็นการปลดจาก Microsoft สาขาอื่นนอกสหรัฐอเมริกาด้วย

จริง ๆ Microsoft เริ่มส่งสัญญาณเรื่องการเงินของบริษัทมาตั้งแต่ช่วงกลางปีแล้ว ด้วยการชะลอจ้างงานในแผนก Windows, Office และ Teams โดยให้เหตุผลว่าต้องการปรับปรุงลำดับความสำคัญของพนักงานตำแหน่งต่าง ๆ ภายในบริษัทใหม่ แถมเมื่อเดือนกรกฎาคมก็เคยปลดพนักงานไปรอบนึงแล้วด้วย

เรียกว่าปี 2022 เป็นปีที่หนักหนาสุด ๆ สำหรับวงการเทคทั่วโลก เพราะปัญหาหลาย ๆ อย่างที่ทำให้เศรษฐกิจซบเซาลงจนแม้แต่บริษัทยักษ์ระดับโลกยังต้องเริ่มรัดเข็มขัดกันแล้ว…ไม่รู้ว่าปีหน้าอะไร ๆ จะดีขึ้นหรือว่าจะแย่ลงไปอีกกันแน่

 

ที่มา : Engadget